Cẩn thận với các thành phần mỹ phẩm nguy hiểm khác nhau

Mỹ phẩm thường được sử dụng để làm đẹp vẻ ngoài của khuôn mặt. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với những thành phần mỹ phẩm độc hại, đặc biệt là trên những sản phẩm dám hứa hẹn mang lại hiệu quả tức thì. Nội dung của mỹ phẩm như vậy không chỉ có thể gây hại cho da mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mỹ phẩm thường được phụ nữ sử dụng hàng ngày và không ít phụ nữ sử dụng chúng suốt cả ngày. Do sử dụng thường xuyên và lâu dài nên các chất bên trong phải an toàn và tốt cho sức khỏe.

 Cẩn thận với các thành phần mỹ phẩm nguy hiểm khác nhau-dsuckhoe

Mặc dù có các tiêu chuẩn và quy tắc dành cho mỹ phẩm, nhưng vẫn có những sản phẩm sử dụng mỹ phẩm có hại. Ngoài ra, có những sản phẩm mỹ phẩm sử dụng một số thành phần quá nhiều, vượt quá giới hạn cho phép.

Các thành phần mỹ phẩm nguy hiểm khác nhau

Nếu bạn sử dụng mỹ phẩm, đặc biệt là thường xuyên, bạn cần phải biết các thành phần độc hại có thể chứa trong chúng và cần phải tránh. Bằng cách đó, bạn có thể cẩn thận hơn khi lựa chọn các sản phẩm mỹ phẩm.

Dưới đây là một số thành phần mỹ phẩm độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến làn da và sức khỏe:

1. Thủy ngân

Thủy ngân thường được thêm vào phấn mắt , nước tẩy trang và bột làm chất bảo quản. Ngoài ra, thành phần này cũng có thể được tìm thấy trong các loại kem làm trắng da.

Nếu hấp thụ vào cơ thể, thủy ngân có thể gây tổn thương não và thần kinh, bệnh thận, rối loạn chức năng phổi, các vấn đề về hệ tiêu hóa và giảm khả năng miễn dịch.

2. Hydroquinone

Hydroquinone là một thành phần thường được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da. Vật liệu này thực sự có thể làm giảm số lượng tế bào hắc tố, là những tế bào sản xuất ra sắc tố melanin.

Trên thực tế, thành phần này được phép sử dụng nếu nồng độ trong sản phẩm không quá 2 phần trăm. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng lâu dài nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.

Việc sử dụng lâu dài thường liên quan đến chứng chùng da, một chứng rối loạn sắc tố khiến da có các đốm đen hơi xanh.

3. Formalin

Formalin thường được sử dụng để bảo quản xác chết. Chất này là một chất gây ung thư, có nghĩa là nó có thể gây ra ung thư. Một số loại mỹ phẩm có thể chứa formalin, chẳng hạn như kem làm thẳng, xà phòng tắm, dầu gội, kem dưỡng da và kem chống nắng.

Tiếp xúc quá lâu hoặc quá thường xuyên với formalin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn hô hấp, buồn nôn và nôn, kích ứng da và thậm chí là ung thư.

4. Phthalates

Phthalate là các hóa chất bao gồm diethylphthalate (DEP), dimethylphthalate (DMP) và dibutylphthalate ( DBP). Các chất phụ gia cho những loại mỹ phẩm này có thể được tìm thấy trong sơn móng tay, dầu gội đầu, nước hoa, xà phòng, kem dưỡng da và thuốc xịt tóc .

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên hết sức cẩn thận trong việc sử dụng mỹ phẩm có chứa phthalates. Một nghiên cứu cho thấy phthalate có thể làm tăng nguy cơ rối loạn phát triển ở trẻ em

5. Chì

Chì là một kim loại độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Kim loại này thường được sử dụng trong các sản phẩm son môi.

Ở người lớn, việc sử dụng mỹ phẩm độc hại có chứa chì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc chì và tổn thương thận. Trong khi đó, ở phụ nữ mang thai, nếu tiếp xúc với hàm lượng chì cao có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non và sinh con nhẹ cân.

Ngoài một số thành phần trên, có một số thành phần mỹ phẩm độc hại khác cũng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như chloroform , triclosan , < em> vinyl clorua </ em>, bithiniol metylen clorua .

Cách Sử dụng Mỹ phẩm An toàn

Để giảm thiểu rủi ro do mỹ phẩm có hại gây ra, bạn nên cẩn thận hơn trong việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

  • Bảo quản mỹ phẩm trong bao bì kín và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Tránh để mỹ phẩm tiếp xúc với nhiệt độ nóng có thể làm hỏng hàm lượng chất bảo quản trong mỹ phẩm. Chất bảo quản trong mỹ phẩm rất hữu ích để đẩy lùi vi khuẩn.
  • Tránh dùng chung mỹ phẩm với người khác để tránh nhiễm trùng và lây lan vi khuẩn.
  • Sử dụng bông hoặc miếng bọt biển mới khi bạn muốn thử các mẫu mỹ phẩm tại cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm.
  • Cẩn thận khi sử dụng mỹ phẩm trên mắt. Nếu mắt bị kích ứng, hãy trì hoãn việc thoa mỹ phẩm cho đến khi mắt hoàn toàn bình phục.
  • Loại bỏ mỹ phẩm ngay lập tức nếu chúng đã thay đổi màu sắc hoặc mùi.
  • Không sử dụng mỹ phẩm đã cũ hoặc quá hạn sử dụng.
  • Cố gắng sử dụng mỹ phẩm có tất cả các thành phần được ghi trên nhãn bao bì.

Để an toàn hơn, hãy sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm đã được đăng ký và có giấy phép phân phối từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM).

Nếu sau khi sử dụng một số sản phẩm mỹ phẩm mà bạn gặp phải những phàn nàn như ngứa da, phát ban và mẩn đỏ, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm đó và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để điều trị nếu có tiếp xúc với các thành phần mỹ phẩm có hại trên da.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, sắc đẹp