Cẩn thận với sức khỏe 5 triệu chứng của SXHD và các biện pháp phòng ngừa

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt xuất huyết Dengue thường khó phát hiện vì chúng gần giống với các triệu chứng của các bệnh khác, chẳng hạn như thương hàn. Thực tế, căn bệnh này nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị đúng cách. Do đó, điều quan trọng là nhận biết các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng ngừa.

Sốt xuất huyết Dengue là do nhiễm vi rút Dengue xâm nhập vào cơ thể người qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, từ trẻ em, thanh thiếu niên đến người lớn.

 Hãy coi chừng 5 triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết và cách phòng ngừa-dsuckhoe

Sốt xuất huyết phổ biến hơn vào mùa mưa do thời tiết ẩm ướt, nhiều vũng nước. Vùng nước tù đọng này là nơi lý tưởng để muỗi đẻ trứng và sinh sản.

Các triệu chứng khác nhau của SXHD

Nhìn chung, bệnh sốt xuất huyết được chia thành hai loại là sốt xuất huyết và sốt xuất huyết Dengue (SXHD). Sự khác biệt giữa hai loại là sốt xuất huyết Dengue có thể gây chảy máu trong mạch, trong khi sốt xuất huyết không gây chảy máu.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện từ 4-7 ngày sau khi bị muỗi Aedes aegypti cắn. Sau khi bị nhiễm vi rút này, có một số triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện, đó là:

1. Sốt cao đột ngột

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh sốt xuất huyết là sốt cao với thân nhiệt hơn 40 ° C. Cơn sốt này sẽ kéo dài trong 2–7 ngày. Tuy nhiên, đến ngày thứ 4 hoặc thứ 5, cơn sốt thường sẽ giảm dần nhưng nhiệt độ có thể tăng trở lại vào ngày hôm sau.

Cơn sốt giảm xuống không phải là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã được chữa lành. Lúc này quá trình nhiễm trùng trong cơ thể vẫn đang diễn ra.

2. Nhức đầu

Ngoài việc bị sốt, sốt xuất huyết Dengue còn có thể gây nhức đầu, đặc biệt là vùng quanh trán. Tình trạng này cũng có thể gây đau sau mắt.

3. Phát ban khắp cơ thể

Phát ban xung quanh mặt, cổ, cánh tay hoặc chân sẽ xuất hiện từ 2–5 ngày sau khi sốt và bắt đầu biến mất sau 5 ngày. Phát ban ở dạng các nốt đỏ nằm gần đó, do đó vùng da bình thường xung quanh trông giống như các đốm trắng.

4. Đau cơ

Những người bị sốt xuất huyết cũng có thể bị đau ở cơ, xương và khớp. Trong một số điều kiện nhất định, cơn đau đôi khi đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như ớn lạnh và đổ mồ hôi.

5. Buồn nôn và nôn mửa

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường buồn nôn và nôn vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 7. Điều này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến cơ thể bị suy nhược do thiếu ăn và thiếu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, các triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như hội chứng sốc Dengue . Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng.

Do đó, bạn cần cảnh giác và tìm kiếm trợ giúp y tế càng sớm càng tốt nếu bạn gặp các triệu chứng khác của bệnh sốt xuất huyết, chẳng hạn như:

  • Chảy máu nướu răng không có lý do
  • Lỗ mũi không bao giờ ngừng
  • Đau bụng dữ dội
  • Nôn mửa liên tục
  • Xung yếu
  • Giảm lượng nước tiểu
  • Khó thở

Cách ngăn ngừa SXHD

Có thể phòng ngừa sốt xuất huyết thực sự bằng những cách sau:

1. Áp dụng 3M

3M là một chương trình của chính phủ nhằm ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết, chẳng hạn như thường xuyên xả nước trong bồn tắm, đóng cửa các bể chứa nước và tái chế các vật dụng đã qua sử dụng có khả năng trở thành nơi sinh sản của muỗi.

2. Sử dụng gạc hoặc màn chống muỗi

Dùng gạc bịt các lỗ cửa sổ lại là một cách để ngăn muỗi vào nhà. Ngoài ra, sử dụng màn chống muỗi trên giường cũng có thể bảo vệ bạn khỏi bị muỗi đốt khi ngủ vào ban đêm.

3. Sử dụng thuốc chống muỗi

Để ngăn muỗi đốt, bạn có thể sử dụng thuốc chống muỗi dưới dạng kem dưỡng da hoặc thuốc xịt được bán rộng rãi trên thị trường. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chất đuổi muỗi tự nhiên, chẳng hạn như dầu sả hoặc dầu khuynh diệp.

4. Mặc quần áo kín

Vào mùa mưa hoặc khi có nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết xung quanh bạn, bạn nên mặc áo dài tay và quần dài để tránh bị muỗi đốt khi hoạt động ngoài trời.

Ngoài các bước trên, bạn cũng cần áp dụng lối sống lành mạnh bằng cách ăn thức ăn bổ dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ.

SXHD không bao giờ được xem nhẹ. Do đó, nếu gặp các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết kể trên, đừng chần chừ mà hãy đến ngay bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sốt xuất huyết