Cẩn thận với sức khỏe các nguyên nhân gây viêm ruột

Nguyên nhân của bệnh viêm ruột được cho là có liên quan chặt chẽ đến một số tình trạng, bao gồm rối loạn di truyền và rối loạn hệ thống miễn dịch. Để phòng ngừa, bạn nên lường trước các nguyên nhân khác nhau của bệnh viêm ruột ngay từ khi còn nhỏ.

Bệnh viêm ruột hoặc bệnh viêm ruột (IBD ) được chia thành 2, đó là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn . Cả hai tình trạng này đều là tình trạng viêm mãn tính xảy ra ở đường tiêu hóa và thường được đặc trưng bởi tiêu chảy kéo dài, sốt, đau bụng, phân có máu và sụt cân.

 Hãy coi chừng nguyên nhân của bệnh viêm đường ruột này-dsuckhoe

Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm ruột vẫn chưa được xác định, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau được cho là kích hoạt, làm tăng nguy cơ xuất hiện hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh này .

Nhiều nguyên nhân gây viêm ruột

Sau đây là những yếu tố được cho là có vai trò nhất trong việc gây viêm ruột:

1. Các bệnh tự miễn

Nguyên nhân bị nghi ngờ mạnh nhất của viêm ruột cho đến nay là các bệnh tự miễn. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch, hoạt động chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, thay vào đó lại tấn công các mô của chính nó, bao gồm cả các tế bào trong đường tiêu hóa. Cuối cùng, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đường ruột và xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra, một số chuyên gia nghi ngờ rằng tình trạng viêm ruột xảy ra do phản ứng miễn dịch quá mức đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

p>

2. Yếu tố di truyền

Một người cũng có thể phát triển bệnh viêm ruột nếu họ nhận gen gây bệnh viêm ruột từ cha mẹ của mình. Đó là lý do tại sao ai đó có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng cùng huyết thống mắc bệnh viêm ruột có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

3. Các yếu tố bên ngoài

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng các yếu tố môi trường khác nhau, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, thói quen hút thuốc và sử dụng một số loại thuốc, được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc xuất hiện bệnh viêm ruột. , cũng như thức ăn cay, cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm ruột và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

4. Căng thẳng

Căng thẳng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây viêm ruột. Tuy nhiên, căng thẳng là một yếu tố chiếm một phần lớn trong việc xuất hiện các triệu chứng viêm ruột. Căng thẳng nghiêm trọng về thể chất và cảm xúc cũng được biết là làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Khi bị căng thẳng, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bằng cách giải phóng các protein gọi là cytokine có tác dụng chống lại nhiễm trùng. Ở những người có gen viêm ruột, phản ứng này sẽ gây viêm ruột quá mức, do đó các triệu chứng của bệnh viêm ruột xuất hiện hoặc trầm trọng hơn.

Đây là một số yếu tố được cho là gây ra viêm ruột dịch bệnh. Một số yếu tố như di truyền là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột bằng cách sống lành mạnh, chẳng hạn như uống nhiều nước, bỏ hút thuốc và giảm căng thẳng bằng cách tập thể dục thường xuyên và ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu bạn có nguy cơ cao bị viêm ruột, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt nếu bạn bắt đầu gặp một trong các triệu chứng. Áp dụng phương pháp điều trị hoặc thay đổi lối sống càng sớm thì khả năng kiểm soát bệnh càng cao.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm ruột