Cẩn thận với sức khỏe các nguyên nhân khác nhau gây đau tim khi còn trẻ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra các cơn đau tim khi còn trẻ mà bạn nên biết, từ một số tình trạng sức khỏe, lối sống cho đến tiền sử gia đình. Biết được nguyên nhân gây ra cơn đau tim khi còn trẻ có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị đau tim sau này.

Nguyên nhân gây ra các cơn đau tim ở độ tuổi trẻ là điều ngày càng được nghi ngờ gần đây. Cho đến nay, lão hóa là một trong những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng nhất đến cơn đau tim. Điều này gặp ở những bệnh nhân đau tim thường từ 50 tuổi trở lên.

 Cẩn thận với nhiều nguyên nhân gây đau tim khi còn trẻ-dsuckhoe

Tuy nhiên, ngày nay, số lượng bệnh nhân nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trẻ ngày càng gia tăng. Trên thực tế, ai đó ở độ tuổi 20 có thể bị đau tim.

Nguyên nhân của Đau tim khi còn trẻ

Dưới đây là một số điều có thể khiến bạn bị đau tim khi còn trẻ:

1. Cao huyết áp

Tăng huyết áp có thể xảy ra khi còn trẻ do chế độ ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nhiều muối và nhiều chất béo. Nếu không được kiểm soát, tăng huyết áp có thể khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Điều này có thể khiến cơ tim thất trái của bạn dày lên (phì đại tâm thất trái) và làm tăng nguy cơ đau tim khi còn trẻ.

2. Cholesterol cao

Sự tràn lan của thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa và muối trên thị trường, cộng với lối sống ít vận động khiến cho tình trạng mỡ máu cao không phải là hiếm trong giới trẻ hiện nay. Mức cholesterol cao trong máu có thể gây ra sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch, bao gồm cả trên thành động mạch vành cung cấp máu cho tim. Điều này có thể khiến lượng máu cung cấp cho tim bị giảm. Tình trạng này cuối cùng có thể dẫn đến đau tim khi còn trẻ.

3. Bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu cũng như các tế bào thần kinh khắp cơ thể, bao gồm cả tim. Điều này có thể khiến cơ tim của bạn không được cung cấp máu cần thiết, khiến bạn có nguy cơ bị đau tim khi còn trẻ.

Nói chung, nguyên nhân khiến những người phát triển bệnh tiểu đường khi còn trẻ là do kháng insulin. Đây là tình trạng khi phản ứng của các tế bào trong cơ thể với insulin bị gián đoạn, do đó các tế bào không thể sử dụng lượng đường trong máu một cách hợp lý. Tình trạng này thường xảy ra nhất ở những người béo phì và có lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như ít vận động.

4. Hút thuốc

Hút thuốc, cả chủ động và thụ động, đều có thể khiến bạn bị đau tim khi còn trẻ. Thành phần nicotine trong thuốc lá có thể làm tăng huyết áp, tăng tốc độ nhịp tim, kích hoạt sự tích tụ các mảng bám trên thành động mạch vành và làm giảm lượng oxy của tim. Những thứ này cuối cùng có thể làm tăng nguy cơ đau tim khi còn trẻ.

5. Căng thẳng

Căng thẳng có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kể tuổi tác. Khi bị căng thẳng, bạn có xu hướng bỏ bê cơ thể, chẳng hạn như thiếu ngủ, lười vận động và ăn những thực phẩm không lành mạnh.

Ngoài ra, căng thẳng cũng có thể làm tăng huyết áp và giảm lượng cholesterol tốt để duy trì sức khỏe tim mạch. Sự kết hợp của các điều kiện lối sống mà chất lượng giảm do căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ đau tim khi còn trẻ.

6. Phong cách sống và công nghệ

Sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ ngày nay có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ đau tim khi còn trẻ. Ví dụ, khi đắm chìm vào mạng xã hội, một người có thể quên thời gian chơi thể thao và thậm chí có xu hướng bỏ qua thời gian để nghỉ ngơi.

Ngoài ra, sự ra đời của công nghệ như trực tuyến ojek, thang máy và thang cuốn cũng có xu hướng khiến thế hệ trẻ lười đi bộ hơn. Điều này có thể gây ra hội chứng chuyển hóa, cũng là một trong những tác nhân gây ra các cơn đau tim.

7. Yếu tố di truyền

Có nhiều bệnh có thể di truyền trong gia đình, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh máu khó đông, tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và hội chứng kháng phospholipid. Tất cả những điều này có thể khiến một người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành khi còn trẻ. Nếu các bệnh này không được kiểm soát, nguy cơ đau tim cũng sẽ tăng lên.

Phòng ngừa cơn đau tim khi còn trẻ

Khi bạn biết nguyên nhân gây ra cơn đau tim khi còn trẻ, bạn nên biết cách phòng ngừa để tránh nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, khi còn trẻ hay về già.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa cơn đau tim khi còn trẻ;

  • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Không hút thuốc và tránh khói thuốc lá.
  • Tránh căng thẳng quá mức và quản lý căng thẳng tốt.
  • Duy trì cân nặng lý tưởng của bạn.
  • Kiểm soát huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu thường xuyên.

Nếu bạn mắc các bệnh có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim khi còn trẻ như ở trên, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ. Bằng cách đó, bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bạn và đưa ra phương pháp điều trị có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau tim