Cẩn thận với vi khuẩn ăn thịt có thể đe dọa tính mạng

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ 'vi khuẩn ăn thịt'. Những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm ở những vết thương có thể trông nhẹ, chẳng hạn như vết mổ hoặc vết côn trùng cắn. Nếu không được điều trị ngay lập tức, những vi khuẩn này có thể gây tàn tật hoặc thậm chí tử vong.

Mặc dù được gọi là vi khuẩn ăn thịt, nhưng những vi khuẩn này không thực sự ăn thịt hoặc cơ. Tuy nhiên, những vi khuẩn này có thể tiết ra chất độc làm tổn thương các mô xung quanh, bao gồm da, lớp mỡ dưới da và mô mỏng bao quanh các cơ quan hoặc cơ (cân bằng).

 Hãy coi chừng vi khuẩn ăn thịt đe dọa sự sống-dsuckhoe

Vi khuẩn làm nóng thịt có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương. Trái ngược với các vết thương nói chung, vết thương bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt sẽ xấu đi rất nhanh.

Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt có thể gây tử vong và khiến người bệnh bị mất các cơ quan hoặc mô. Nhiễm vi khuẩn này cũng có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng Vi khuẩn ăn thịt

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp gọi là viêm cân hoại tử . Tình trạng này là tình trạng da và các mô của cơ thể bị nhiễm trùng nặng do vi khuẩn ăn thịt gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập qua các vết nứt trên vết thương, từ vết đâm, vết bầm tím, vết bỏng cho đến vết côn trùng cắn.

Một số loại vi khuẩn được phân loại là vi khuẩn làm nóng thịt là:

 • Liên cầu nhóm A
 • Aeromonas hydrophila
 • Staphylococcus aureus
 • Escherichia coli (E. coli)
 • Bacteroides , Prevotella , Clostridium Klebsiella
Mặc dù nguy hiểm, nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt tương đối hiếm. Tuy nhiên, có một số điều kiện y tế hoặc bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm vi khuẩn nguy hiểm này của một người, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Tổn thương cơ quan, chẳng hạn như xơ gan và suy thận
 • Các bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh tim và bệnh mạch máu ngoại vi
 • Bệnh lao
 • Ung thư
 • Khả năng miễn dịch yếu, chẳng hạn như do nhiễm HIV hoặc suy dinh dưỡng
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như corticosteroid lâu dài hoặc hóa trị
 • Nghiện rượu hoặc sử dụng ma tuý dưới dạng tiêm

Các triệu chứng khác nhau của nhiễm khuẩn do ăn thịt

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn làm thịt được chia thành 3 giai đoạn, đó là giai đoạn đầu, giai đoạn nặng và giai đoạn quan trọng. Đây là lời giải thích:

Các triệu chứng ban đầu

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm trùng thường xảy ra trong vòng 24 giờ, bao gồm sốt và đau dữ dội ở phần cơ thể bị thương. Cảm giác đau của bệnh nhân có thể vượt quá hình dạng hoặc kích thước của vết thương.

Các triệu chứng nâng cao

Các triệu chứng nâng cao thường xảy ra trong vòng 3–4 ngày sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Ở giai đoạn này, nhiễm vi khuẩn ăn thịt có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Ngoài ra, phần cơ thể bị nhiễm trùng sẽ có màu đỏ, sưng tấy và xuất hiện các đốm đen lớn giống như mụn nước chứa dịch (hoại thư).

Các triệu chứng nghiêm trọng

Các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện trong vòng 4-5 ngày sau khi bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp (sốc) do độc tố do vi khuẩn tiết ra. Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh nhân có thể mất ý thức hoặc hôn mê, thậm chí tử vong.

Xử lý nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt

Khi bạn bị thương, hãy chăm sóc vết thương thật tốt ngay lập tức. Nếu vết thương ngày càng nặng hoặc không lành, đặc biệt là nếu có một số triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Để chẩn đoán viêm cân hoại tử , bác sĩ có thể thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra bao gồm khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, cấy máu, chụp X-quang và chụp CT .

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt, bác sĩ sẽ khuyên bạn nhập viện và đưa ra phương pháp điều trị sau:

Quản lý thuốc

Để diệt trừ các ổ nhiễm khuẩn ăn thịt, thông thường các bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh dưới dạng tiêm, truyền. Loại kháng sinh được sử dụng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống viêm để giảm đau. Nếu tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt ở mức độ nghiêm trọng hoặc gây ra nhiễm trùng huyết, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị sốc, chẳng hạn như epinephrine .

Hoạt động

Các biện pháp phẫu thuật hoặc phẫu thuật cũng thường cần thiết để loại bỏ mô bị hư hỏng hoặc chết, đồng thời ngăn ngừa và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải cắt cụt phần cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Chăm sóc vết thương

Trong thời gian bạn điều trị tại bệnh viện, bác sĩ sẽ xử lý vết thương để tình trạng nhiễm vi khuẩn ăn thịt không trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng sẽ đề nghị liệu pháp oxy cao áp để duy trì mô khỏe mạnh và ngăn ngừa tổn thương mô nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của liệu pháp oxy cao áp trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa vi khuẩn ăn thịt gây ra viêm cân hoại tử . Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng này có thể giảm bớt bằng cách chăm sóc vết thương đúng cách.

Nếu bạn có vết thương hở hoặc vết thương có vẻ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như chảy mủ, sưng tấy và đau, trước tiên, bạn không nên ngâm mình trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng, hồ, sông và biển cho đến khi vết thương đã lành.

Nhiễm trùng do vi khuẩn làm thịt có thể lây lan rất nhanh. Do đó, nếu bạn có vết thương kèm theo các triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn ăn thịt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị càng sớm, bạn càng có nhiều khả năng hồi phục và tránh các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn ăn thịt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng vết thương