Cẩn thận với việc sử dụng thuốc an thần để khắc phục tình trạng khó ngủ

Khi bạn khó ngủ, đừng uống thuốc ngủ một cách bất cẩn. Có thể loại thuốc bạn đang dùng là thuốc an thần không nhất thiết giải quyết được vấn đề hoặc có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Thuốc an thần thường được sử dụng để giúp bệnh nhân bình tĩnh trong các thủ thuật y tế, chẳng hạn như phẫu thuật, MRI, nội soi hoặc thông tim. Thuốc này không tự động giảm đau nhưng có thể giúp bệnh nhân hợp tác và cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình phẫu thuật.

 Waspada Sử dụng thuốc an thần để khắc phục tình trạng khó ngủ - dsuckhoe

Chỉ trong thời gian ngắn

Một số loại thuốc an thần ở mức Thấp liều lượng được sử dụng như một chất kích thích giấc ngủ (thuốc an thần gây ngủ) có thể đưa một người vào giấc ngủ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các loại thuốc an thần đều có thể dùng làm thuốc ngủ. Thuốc an thần thường được sử dụng để giảm rối loạn lo âu hoặc căng thẳng quá mức.

Chỉ có thể dùng thuốc an thần làm thuốc ngủ trong thời gian ngắn hạn. Các loại thuốc an thần gây ngủ bao gồm benzodiazepin và barbiturat. Cả hai loại thuốc này đều là thuốc thường được dùng cho những người bị rối loạn lo âu.

Nếu bạn khó ngủ do trầm cảm hoặc rối loạn lo âu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm có tác dụng làm dịu. Tuy nhiên, loại thuốc này không thể được sử dụng trực tiếp để điều trị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ hoặc khó ngủ.

Để tránh nguy cơ lạm dụng thuốc an thần làm thuốc ngủ, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Nếu không theo đúng quy định của bác sĩ, thuốc ngủ có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm khô miệng, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, táo bón, đánh trống ngực, buồn ngủ quá mức, suy giảm trí nhớ và rối loạn lo âu. Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ nguy hiểm, chẳng hạn như ngủ gật khi lái xe hoặc ngủ trong khi đi bộ.

Có thể gây nghiện

Sau khi sử dụng hết một thời gian, thuốc an thần có thể gây lệ thuộc thuốc. Nỗ lực ngừng sử dụng thuốc an thần trong những tình trạng này có thể gây khó ngủ, bồn chồn, co giật và thay đổi tâm trạng. Ngoài ra, tâm lý phụ thuộc có thể khiến một người cảm thấy bất lực nếu không dùng thuốc an thần.

Benzodiazepines và barbiturat là hai loại thuốc an thần gây ra nhiều cơn nghiện. Nếu các vấn đề khác với tác dụng phụ của thuốc an thần phát sinh, bạn cần tìm cách điều trị thêm từ bác sĩ tâm thần.

Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sử dụng thuốc an thần là do dùng quá liều thuốc an thần, bao gồm đột tử không chủ ý hoặc tự tử. Thuốc an thần cũng không nên dùng chung với đồ uống có cồn, vì có nguy cơ quá liều, mất ý thức, hôn mê, dẫn đến tử vong.

Đặc biệt phụ nữ có thai, cho con bú và người cao tuổi càng phải cẩn thận. về việc tiêu thụ thuốc ngủ. Ở người cao tuổi, thuốc này có thể làm tăng nguy cơ té ngã và chấn thương vào ban đêm. Liều dùng thường thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như huyết áp cao, rối loạn thận hoặc có tiền sử động kinh, nên cẩn thận hơn khi dùng thuốc an thần.

Sử dụng thuốc an thần một cách khôn ngoan. Tránh sử dụng thuốc an thần như thuốc ngủ mà không có sự giám sát của bác sĩ. Nếu khó ngủ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguyên nhân khó ngủ và được điều trị thêm theo chẩn đoán.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Rối loạn giấc ngủ, Diazepam