Cẩn thận với sức khỏe, lối sống không lành mạnh có thể gây ra bệnh mãn tính

Lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hiếm khi tập thể dục hoặc ăn uống không cẩn thận, có khả năng dẫn đến bệnh mãn tính. Căn bệnh này ngày càng ảnh hưởng đến những người trẻ trong độ tuổi làm việc hiệu quả do quá bận rộn với công việc và ít chú ý đến tình trạng sức khỏe .

Bệnh mãn tính là một rối loạn sức khỏe kéo dài một thời gian dài, thường là hơn 1 năm. Hầu hết các bệnh mãn tính đều do lối sống không lành mạnh gây ra. Loại bệnh này thường không được chú ý cho đến khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng, và không thường xuyên kết thúc bằng cách tử vong. Bệnh mãn tính cũng được biết đến là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh COVID-19  Hãy coi chừng, lối sống không lành mạnh có thể gây ra bệnh mãn tính-dsuckhoe

Chi phí điều trị các bệnh mãn tính cũng không hề rẻ và việc điều trị phải thực hiện về lâu dài. Chưa kể, người mắc bệnh đôi khi không còn khả năng lao động kiếm sống.

Các bệnh mãn tính có thể tấn công các nhóm tuổi năng suất

Có bốn loại bệnh mãn tính thường xảy ra ở nhóm tuổi sản xuất, cụ thể là độ tuổi từ 25–50. Bốn bệnh mãn tính là:

1. Tăng huyết áp

Năm 2018, số người bị tăng huyết áp trong độ tuổi lao động ở Indonesia đạt 34,1%. Con số này tăng so với năm trước, chỉ 25,8%.

Nói chung, tăng huyết áp là do lão hóa. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng tăng huyết áp cũng phổ biến ở nhóm tuổi sản xuất còn trẻ, do các vấn đề chuyển hóa, chẳng hạn như béo phì. Thông thường, các vấn đề về trao đổi chất được kích hoạt bởi lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục không thường xuyên.

Mặc dù nó không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng hoặc phàn nàn, tăng huyết áp được quản lý kém có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như đột quỵ, rối loạn thận và suy tim.

2. Đột quỵ

Tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi quá trình cung cấp máu đến các mô não bị gián đoạn do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu não. Tình trạng này thường do lối sống không lành mạnh gây ra. Một trong số đó là thói quen tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo và muối.

Bệnh nhân đột quỵ trong độ tuổi sinh sản ở Indonesia năm 2018 đã tăng lên 10,9%. Mặc dù số người mắc vẫn ít hơn nhiều so với tăng huyết áp, nhưng đột quỵ có thể gây ra các triệu chứng bất lợi hơn nhiều, chẳng hạn như tê liệt và rối loạn ngôn ngữ (mất ngôn ngữ), cũng như các biến chứng khác nhau của đột quỵ có thể gây tử vong.

3. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính phổ biến thứ ba ở nhóm tuổi năng suất của Indonesia. Căn bệnh này đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và khiến người bệnh dễ khát và đói cũng như đi tiểu thường xuyên.

Cũng giống như các bệnh mãn tính khác, bệnh tiểu đường thực sự có thể được ngăn ngừa bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như siêng năng tập thể dục, ăn các thực phẩm lành mạnh và duy trì cân nặng lý tưởng.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên thường xuyên dùng thuốc và kiểm tra với bác sĩ để giữ lượng đường trong máu của bạn trong giới hạn bình thường. Mục đích là để bệnh không tiến triển nặng hơn hoặc gây ra các biến chứng.

4. Ung thư

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới. Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, kể cả những người đang trong độ tuổi lao động. Năm 2018, số bệnh nhân ung thư trong độ tuổi sinh đẻ ở Indonesia tăng từ 1,4% lên 1,8%.

Các nguyên nhân chính gây ung thư trong độ tuổi năng suất này có liên quan mật thiết đến lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như:

  • Thường tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh có nhiều chất bảo quản hoặc phẩm màu.
  • Uống rượu thường xuyên.
  • Hiếm khi tập thể dục.
  • Bị béo phì.
  • Hút thuốc hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá.
  • Thường xuyên tiếp xúc với các gốc tự do và ô nhiễm không khí.

Các loại ung thư phổ biến nhất mà nhóm tuổi sinh sản gặp phải là ung thư tuyến giáp, ung thư đại trực tràng, ung thư da (u ác tính), ung thư vú và ung thư hạch bạch huyết.

Làm thế nào để đối phó với mối đe dọa của bệnh mãn tính?

Tất nhiên, để ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bạn phải áp dụng lối sống lành mạnh, cụ thể là thường xuyên tập thể dục, vận động tích cực, ăn các thực phẩm lành mạnh, uống đủ nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

Tuy nhiên, các vấn đề do bệnh mãn tính gây ra không chỉ giới hạn ở tình trạng thể chất của người mắc phải. Bị bệnh mãn tính cũng có thể gây căng thẳng cho tình trạng tài chính của bạn. Để có được phương pháp điều trị tốt nhất thì chi phí phải bỏ ra là không hề nhỏ. Ngoài ra, quá trình bảo trì và phục hồi dài hạn cũng đòi hỏi chi phí đáng kể.

Ví dụ, điều trị các bệnh mãn tính liên quan đến hệ tim mạch (tim và mạch máu), chi phí điều trị phải bỏ ra có thể lên tới 150 triệu Rp hoặc thậm chí hơn.

Thật không may, không ai có thể đoán được khi nào một căn bệnh mãn tính sẽ đến. Tình trạng này có thể xảy ra đột ngột và cần được điều trị ngay lập tức. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải mua bảo hiểm y tế cho mình.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu tất cả các loại chính sách do công ty bảo hiểm cung cấp. Vui lòng đặt câu hỏi rõ ràng nếu bạn vẫn còn bối rối.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bảo hiểm, ung thư-2