Cẩn thận với sức khỏe Tác động tiêu cực của HP đối với sức khỏe

Di động (HP) mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Thật không may, không nhiều người nhận thức được tác động tiêu cực của HP khi việc sử dụng nó không kiểm soát và quá mức. Chính những thói quen này sau đó có thể dẫn đến nguy cơ mắc các chứng rối loạn sức khỏe khác nhau.

Ngoài vai trò là một công cụ liên lạc, HP còn có nhiều tính năng mà người dùng có thể tận hưởng, từ máy ảnh, trò chơi, đến truy cập internet. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quá nhiều HP có thể có tác động tiêu cực đến một người.

 Hãy coi chừng tác động tiêu cực của HP đối với sức khỏe-dsuckhoe

Một số tác động tiêu cực của HP cần đề phòng

Tác động tiêu cực của HP phụ thuộc vào cường độ sử dụng. Mức độ sử dụng càng cao, nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe càng cao.

Có rất nhiều rối loạn sức khỏe xảy ra do tác động tiêu cực của HP. Một số trong số đó là:

1. Ngón tay cái kích hoạt (ngón tay cái uốn cong)

Ngón cái bị kích hoạt xảy ra do bao gân của ngón cái bị dày lên. Trong tình trạng này, ngón tay cái trở nên cứng và ở trạng thái cong ngay cả khi không sử dụng điện thoại.

Nếu buộc phải trở lại tư thế thẳng, ngón tay cái cứng này sẽ gây ra tiếng kêu răng rắc và đau các khớp.

2. Hội chứng đường hầm khối

Chơi điện thoại di động có thể khiến bạn thường xuyên uốn cong khuỷu tay hoặc dựa vào khuỷu tay của mình, cho dù đó là khi chơi trò chơi , duyệt mạng xã hội hay gọi điện thoại. Nếu điều này được thực hiện quá thường xuyên, có nguy cơ dây thần kinh bị loét ở khuỷu tay của bạn sẽ bị tổn thương.

Do đó, bạn có thể bị tê, ngứa ran hoặc đau lan từ khuỷu tay đến ngón út và ngón đeo nhẫn.

3. Hội chứng cổ văn bản

Sử dụng điện thoại di động quá nhiều có xu hướng khiến bạn xem thường quá nhiều. Thói quen này cuối cùng có thể gây căng cơ cổ, khiến cổ có cảm giác cứng và đau. Cơn đau thậm chí có thể lan đến vai và cánh tay.

4. Suy giảm thị lực

Máy tính bảng hoặc máy tính bảng HP được thiết kế để sử dụng trong phạm vi ngắn. Điều này buộc mắt người dùng phải liên tục tập trung vào việc đọc văn bản trên màn hình HP. Sau đó, thói quen này có thể khiến mắt mệt mỏi, đặc biệt nếu bạn dành 4–6 giờ để chơi điện thoại di động.

Các triệu chứng của mắt mệt mỏi bao gồm mắt đỏ hoặc bị kích thích, khô mắt và mờ mắt.

5. Rối loạn giấc ngủ

Tác động tiêu cực phổ biến của điện thoại di động là làm rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là ở những người nghiện tiện ích này. Miễn là có điện thoại di động, chúng ta thường muốn kiểm tra hoặc trả lời cuộc trò chuyện và đọc hoặc đăng nội dung gì đó cho đến khi quên giờ đi ngủ.

Ngoài ra, ánh sáng xanh ( bluelight ) do màn hình HP phát ra có thể ức chế việc sản xuất melatonin, một loại hormone kiểm soát chu kỳ ngủ của một người, khiến bạn khó bắt đầu ngủ hơn. <

Ngoài việc khiến cơ thể không được tươi tỉnh vào buổi sáng, chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn đến các rối loạn sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

6. Ung thư

Nghiên cứu cho thấy bức xạ HP có thể gây ung thư, do đó làm tăng nguy cơ ung thư. Một trong số đó là ung thư não nguyên bào thần kinh đệm . Tuy nhiên, bằng chứng lâm sàng đủ mạnh vẫn chưa được tìm thấy để hỗ trợ lý thuyết này, vì vậy vẫn cần nghiên cứu thêm.

Điều quan trọng cần nhớ là tăng nguy cơ tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Nguy cơ tai nạn giao thông tăng lên gấp 3–4 lần khi sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe, cầm hoặc sử dụng rảnh tay .

Ngoài các vấn đề trên, việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều cũng có thể gây ra tác động tâm lý được gọi là FOMO.

Mẹo An toàn để Tránh Tác động Tiêu cực của HP

Không còn nghi ngờ gì nữa, giờ đây HP cũng đóng một vai trò lớn trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể ngăn chặn những tác động tiêu cực của nó.

Dưới đây là một số mẹo để giảm thiểu tác động tiêu cực của HP:

  • Giới hạn mức sử dụng HP ở mức cần thiết.
  • Thử tắt điện thoại của bạn ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ. Giữ phòng tối và yên tĩnh để có chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
  • Giảm ánh sáng trên màn hình HP, lau màn hình thường xuyên, giữ khoảng cách giữa mắt và màn hình, đồng thời tăng kích thước văn bản để tránh nguy cơ mỏi mắt.
  • Tránh sử dụng điện thoại khi lái xe. Nếu thực sự cần thiết, chúng tôi khuyên bạn nên dừng lại ở lề đường để trả lời cuộc gọi điện thoại hoặc trả lời tin nhắn.
  • Khi sử dụng điện thoại di động của bạn, cố gắng không nhìn xuống quá nhiều. Hãy nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút và duỗi thẳng cánh tay, cánh tay, lưng và cổ của bạn.
  • Thường xuyên thực hiện các bài tập như yoga hoặc pilate để giảm độ cứng cơ do sử dụng quá nhiều HP.
  • Không sử dụng điện thoại di động khi đi bộ để tránh nguy cơ té ngã và bị thương.
  • Sử dụng tính năng rảnh tay khi thực hiện cuộc gọi hoặc nghe nhạc nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của bức xạ HP lên não.

Người dùng HP nên tạm dừng nhìn vào màn hình và tuân theo quy tắc "20-20-20", tức là khoảng thời gian nghỉ 20 giây sau mỗi 20 phút sử dụng bằng cách nhìn vào vật gì đó ở độ cao 20 feet (6 mét) ) đi.

HP mang lại rất nhiều tiện ích, nhưng đừng để việc sử dụng nó đe dọa bạn. Hãy sử dụng điện thoại một cách thông minh để bạn có thể tận hưởng những lợi ích của công nghệ mà không phải chịu tác động tiêu cực của điện thoại.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác động tiêu cực nào của việc sử dụng điện thoại di động như đã đề cập, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt nếu những tác động đó cản trở các hoạt động hàng ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau cổ, đau cổ tay