Cẩn thận với sức khỏe về bệnh viêm mô tế bào quỹ đạo ở trẻ em, để tránh mù lòa

Mí mắt của trẻ bị sưng và đỏ có thể do nhiều nguyên nhân , từ tình trạng vô hại đến tình trạng nghiêm trọng có thể gây mù lòa. Vì vậy, cha mẹ cần phát hiện mí mắt trẻ sưng và đỏ.

Một trong những bệnh về mắt ở trẻ với triệu chứng sưng và đỏ mắt có nguy cơ mù lòa là bệnh quặm mắt. viêm mô tế bào. Viêm mô tế bào quỹ đạo là tình trạng nhiễm trùng các mô trong khoang nhãn cầu. Bệnh này thường xảy ra nhất khi nhiễm trùng do vi khuẩn trong xoang bướm (viêm xoang) lan đến khoang nhãn cầu.

 Bệnh viêm mô tế bào quỹ đạo Hãy coi chừng Ở trẻ em, để tránh mù - Allodokter

Ngoài nhiễm trùng trong xoang, nhiễm trùng ở các mô khác, chẳng hạn như da của mí mắt, nhãn cầu hoặc đường hô hấp trên đường, cũng có thể lan vào khoang nhãn cầu và gây viêm mô tế bào quỹ đạo. Ngoài nhiễm trùng, chấn thương hoặc chấn thương xung quanh mặt cũng có thể gây ra viêm mô tế bào quỹ đạo.

Các triệu chứng của viêm mô tế bào quỹ đạo

Cha mẹ cần cảnh giác khi trẻ bị mắt đỏ và sưng mí mắt, đặc biệt nếu trẻ vừa bị nhiễm trùng đường hô hấp, tai và răng, hoặc chấn thương ở mặt.

Ngoài đỏ mắt và sưng mí mắt, các biểu hiện khác các triệu chứng thường thấy trong bệnh viêm mô tế bào quỹ đạo là: <

 • Đau khi di chuyển nhãn cầu
 • Nhãn cầu nổi rõ hơn
 • Mí mắt trên dưới (trông như đờ đẫn)
 • Nhìn đôi
 • Nhìn mờ

Trẻ bị viêm mô tế bào quỹ đạo cũng có thể bị sốt, hôn mê, buồn nôn và nôn mửa.

Nếu Khi phát sinh những phàn nàn trên, hãy đến ngay bác sĩ nhãn khoa kiểm tra, vì viêm mô tế bào quỹ đạo có thể gây ra rối loạn thần kinh và mạch máu của mắt, cũng như các tổn thương ở màng bạch huyết của mắt (loét giác mạc) có thể dẫn đến chóng mặt aan. Ngoài ra, ổ nhiễm trùng trong ổ mắt cũng có thể lan đến màng não và gây viêm màng não gây tử vong.

Các bác sĩ nhãn khoa sẽ khám mắt, từ thị lực, thị lực, vận động nhãn cầu, nhãn áp. , về mức độ nghiêm trọng của độ lồi của nhãn cầu (đo độ lồi mắt).

Nếu cần, bác sĩ nhãn khoa có thể tiến hành kiểm tra thêm bằng hình thức xét nghiệm máu và cấy vi khuẩn để xác định loại vi khuẩn gây ra. điều trị thích hợp có thể được xác định. Chụp cắt lớp vi tính có thể được thực hiện nếu liệu pháp đưa ra không thành công trong việc giải quyết khiếu nại.

Điều trị viêm mô tế bào quỹ đạo

Trẻ em bị viêm mô tế bào quỹ đạo cần được điều trị bệnh tại nhà để tình trạng của cháu được tiếp tục theo dõi. Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ truyền kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Loại kháng sinh được truyền tùy thuộc vào loại vi khuẩn xâm nhập và có thể thay đổi trong quá trình điều trị, theo kết quả xét nghiệm cấy vi khuẩn .

Nếu tình trạng bệnh cải thiện sau hai ngày, có thể thay thuốc kháng sinh ban đầu bằng đường tiêm truyền bằng dạng viên nén dùng đường uống. Nếu mủ (áp xe) xuất hiện tại vị trí nhiễm trùng và mủ không biến mất khi dùng thuốc, bạn có thể phẫu thuật.

Mặc dù có mủ, nhưng viêm mô tế bào quỹ đạo thường chỉ có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, có một số điều kiện mà bác sĩ nhãn khoa có thể cân nhắc để thực hiện phẫu thuật, bao gồm:

 • Trẻ em trên 9 tuổi
 • Vận động nhãn cầu bị hạn chế
Áp lực trong nhãn cầu tăng lên
 • Suy giảm thị lực xảy ra
 • Viêm mô tế bào quỹ đạo có thể lành tốt và không để lại ảnh hưởng về sau nếu được điều trị nhanh chóng. Do đó, hãy đưa con bạn đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu mắt có biểu hiện sưng, đặc biệt nếu có kèm theo suy giảm thị lực.

  Người viết:

  dr . Dian Hadiany Rahim, SpM
  ( Chuyên gia về mắt )

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh về mắt, đứa trẻ