Cẩn thận với sức khỏe về các biến đổi âm đạo khi mang thai

Giãn tĩnh mạch không chỉ có thể xuất hiện ở chân và bàn chân mà còn xuất hiện ở âm đạo. Tình trạng này thường xảy ra hơn ở phụ nữ mang thai. Mặc dù nó được coi là vô hại, nhưng đôi khi nó có thể gây ra những triệu chứng khó chịu.

Giãn tĩnh mạch âm đạo là hiện tượng giãn tĩnh mạch xuất hiện trên bề mặt của thành âm đạo. Tình trạng này có 1–2 trong số 10 phụ nữ mang thai và thường xảy ra khi tuổi thai bước vào tam cá nguyệt thứ ba, khi các mạch máu ở phần dưới cơ thể mở rộng khi thai nhi phát triển.

< img class = "size -full wp-image-718380 aligncenter" src = "storage / blog_posts / July2022 / can-than-voi-suc-khoe-ve-cac-bien-doi-am-dao-khi-mang-thai1657589720862 .8.jpg "alt =" Cẩn thận với bệnh giãn tĩnh mạch âm đạo khi mang thai - dsuckhoe "width =" 650 "height =" 430 ">

Các triệu chứng và đặc điểm của bệnh giãn tĩnh mạch âm đạo

Dị tật âm đạo có thể không gây ra triệu chứng. Một số phụ nữ mang thai có thể chỉ nhận biết được giãn tĩnh mạch âm đạo khi họ sắp sinh hoặc khi bác sĩ thực hiện biện pháp kiểm soát sinh đẻ.

Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch âm đạo đôi khi cũng có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như:

  • Xuất hiện sưng hoặc cục u ở âm đạo và môi âm hộ (âm hộ)
  • Áp lực hoặc đau ở vùng âm đạo
  • Ngứa và khó chịu ở vùng chậu và xung quanh âm đạo
  • Đau khi quan hệ tình dục hoặc đi bộ lâu

Các triệu chứng xuất hiện có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đứng quá lâu, hoạt động thể chất gắng sức hoặc khi bạn mệt mỏi. Đôi khi, giãn tĩnh mạch âm đạo cũng đi kèm với giãn tĩnh mạch ở chân.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch âm đạo Thường xảy ra khi mang thai

Khi mang thai, phụ nữ cơ thể sẽ sản xuất nhiều máu hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi trong bụng mẹ. Khi tuổi thai tăng lên, lượng máu cũng sẽ tăng lên.

Khi lượng máu này tăng lên, có thể xảy ra tắc nghẽn các mạch máu tĩnh mạch ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như ở chân tay và trong âm đạo. Nếu máu bị tắc nghẽn trong âm đạo, điều này có thể gây ra giãn tĩnh mạch âm đạo.

Ngoài ra, giãn tĩnh mạch âm đạo cũng có thể hình thành do tăng hormone thai kỳ, chẳng hạn như estrogen và progesterone. Hormone này làm cho thành mạch máu yếu đi và sưng lên, dễ bị giãn tĩnh mạch.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, giãn tĩnh mạch âm đạo cũng có thể xảy ra ngoài thai kỳ. Giãn tĩnh mạch ở phụ nữ chưa mang thai có thể do yếu tố di truyền, lão hóa hoặc béo phì.

Để xác định xem mình có bị giãn tĩnh mạch âm đạo hay không, bạn cần đi khám. Việc kiểm tra này thường được thực hiện trong khi kiểm tra nội dung thông thường. Để xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng giãn tĩnh mạch, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như siêu âm Doppler.

Cách chữa giãn tĩnh mạch âm đạo

Nếu cảm thấy rất khó chịu, có một số cách đơn giản có thể thực hiện độc lập tại nhà để giảm các triệu chứng của giãn tĩnh mạch âm đạo, đó là:

  • Chườm lạnh vùng kín.
  • Nâng cao vị trí của chân và xương chậu khi nằm để cải thiện lưu thông máu.
  • Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu.
  • Dùng một cuộn khăn đặt giữa đùi để đè lên các mạch máu bị giãn.
  • Sử dụng quần áo được thiết kế đặc biệt cho bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch âm đạo. Ngoài ra, hãy chọn những thiết kế quần áo có thể nâng đỡ lưng và bụng dưới.
  • Bơi lội có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm áp lực ở vùng xương chậu khi mang thai.

Âm đạo Varices hiếm khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tình trạng này cũng không thể là dấu hiệu để sinh bằng phương pháp sinh mổ, do đó, cơ hội sinh thường vẫn lớn.

Thông thường, giãn âm đạo sẽ tự giảm sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng của giãn tĩnh mạch âm đạo không thuyên giảm sau 6 tuần sau khi sinh hoặc sau khi hết thời kỳ hậu sản.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, Sinh con, Phụ nữ thân mật