Cẩn thận với sức khỏe về cường tuyến cận giáp, khi tuyến cận giáp hoạt động quá mạnh

Tuyến cận giáp có chức năng sản xuất hormone tuyến cận giáp, đây là loại hormone điều chỉnh nồng độ canxi trong cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi các tuyến này có thể bị gián đoạn và hoạt động quá mức. Kết quả là, hormone tuyến cận giáp được sản xuất trở nên quá mức và gây ra bệnh cường tuyến cận giáp.

Có 4 tuyến cận giáp trong cơ thể con người. Mỗi tuyến cận giáp có hình hạt đậu và nằm sau tuyến giáp ở cổ.

 Hãy coi chừng bệnh cường tuyến cận giáp, khi tuyến cận giáp Tuyến cận giáp hoạt động quá mạnh - dsuckhoe

Tuyến cận giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone tuyến cận giáp có một số lợi ích, đó là:

 • Điều chỉnh việc giải phóng canxi từ xương vào máu.
 • Kiểm soát sự hấp thụ canxi từ thức ăn và đồ uống trong đường tiêu hóa.
 • Tăng khả năng hấp thụ canxi ở thận và ngăn ngừa canxi được đào thải qua nước tiểu.
 • Kích thích cơ thể sản xuất vitamin D. Loại vitamin này có tác dụng tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

Khi cơ thể bị thiếu trong canxi, các tuyến ký sinh oid sẽ tạo ra hormone tuyến cận giáp để tăng lượng canxi trong cơ thể. Khi lượng canxi trở lại bình thường, hormone tuyến cận giáp sẽ ngừng sản xuất bởi tuyến cận giáp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tuyến cận giáp có thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp và gây ra cường cận giáp.

Các triệu chứng của Cường cận giáp

Cường cận giáp có thể làm cho lượng canxi trong máu quá nhiều (tăng canxi huyết). Cường cận giáp thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng hoặc cụ thể.

Tuy nhiên, một số người bị cường cận giáp gặp một số triệu chứng nhất định, chẳng hạn như:

 • Dễ mệt mỏi.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Giảm cảm giác thèm ăn.
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, táo bón và đau bụng.
 • Đau xương và khớp.
 • Nhịp tim chậm lại.
 • Rối loạn tâm lý, chẳng hạn như hay quên và trầm cảm.

Ngoài ra, cường cận giáp cũng có thể khiến nôn mửa trở nên giòn và dễ vỡ (loãng xương ) và sự hình thành sỏi thận.

Các loại cường cận giáp và nguyên nhân của nó

Dựa trên nguyên nhân, cường cận giáp được chia thành ba loại. Các biện pháp điều trị cường cận giáp cũng khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh cường cận giáp.

Sau đây là các loại bệnh cường cận giáp:

Cường cận giáp nguyên phát

Loại cường cận giáp này xảy ra do bất thường hoặc chức năng của tuyến cận giáp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ và nhóm tuổi từ 50-60. Sự xuất hiện của cường cận giáp nguyên phát cho đến nay vẫn chưa được biết chính xác nguyên nhân gây ra nó.

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển cường cận giáp nguyên phát, bao gồm:

 • Khối u hoặc ung thư ở tuyến cận giáp.
 • Tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như khi xạ trị.
 • Yếu tố di truyền.
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như lithium (thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực).

Cường cận giáp thứ phát

Cường cận giáp thứ phát là một bệnh cường cận giáp do lượng canxi thấp trong cơ thể trong một thời gian dài.

Sự giảm nồng độ canxi sau đó làm cho tuyến cận giáp hoạt động nhiều hơn để làm tăng khoáng chất canxi trong cơ thể, dẫn đến cường cận giáp. Cường cận giáp thứ phát có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như thiếu bổ sung vitamin D và lượng canxi, suy thận. mãn tính, k kỷ niệm bài tiết phốt phát trong máu, rối loạn đường tiêu hóa làm cho canxi khó hấp thụ từ thức ăn.

Cường cận giáp cấp ba

Cường cận giáp cấp ba xảy ra khi tuyến cận giáp tiếp tục hoạt động để sản xuất hormone tuyến cận giáp, mặc dù việc điều trị nguyên nhân cơ bản đã được thực hiện. Loại cường cận giáp này thường liên quan đến suy thận.

Bệnh nhân cường cận giáp cấp ba hầu như luôn cần được bác sĩ chuyên khoa thận theo dõi. Nếu cần, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cinacalcet để điều trị cường cận giáp cấp ba ở những bệnh nhân bị cường cận giáp cấp ba do suy thận nặng và cần lọc máu.

Biện pháp điều trị Cường cận giáp

Điều trị cường cận giáp sẽ được điều chỉnh phù hợp với loại bệnh và nguyên nhân của nó. Dưới đây là một số bước điều trị cường cận giáp theo loại:

Điều trị cường cận giáp nguyên phát

Để điều trị cường cận giáp nguyên phát nhẹ không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bác sĩ thường chỉ thực hiện theo dõi thường xuyên để đánh giá nồng độ canxi và chức năng tuyến cận giáp.

Nếu cường cận giáp đã gây ra các vấn đề sức khỏe hoặc các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ có thể thử một số biện pháp để điều trị, chẳng hạn như:

 • Phẫu thuật tuyến cận giáp. Thao tác này được thực hiện để nâng tuyến cận giáp hoạt động quá mức. Thao tác này khá hiệu quả trong việc chữa cường tuyến cận giáp nguyên phát.
 • Sử dụng bisphosphonat để giảm mức canxi quá cao. Phương pháp này chỉ có thể được thực hiện trong thời gian ngắn hạn.
 • Sử dụng thuốc cinacalcet , nếu tình trạng của bệnh nhân không cho phép phẫu thuật.
 • Quản lý của thuốc alendronate , để điều trị tình trạng xương giòn và yếu.

Điều trị cường cận giáp thứ phát

Điều trị của cường cận giáp thứ phát được thực hiện dựa trên nguyên nhân cơ bản. Dưới đây là một số bước để điều trị cường cận giáp thứ phát:

 • Sử dụng chất bổ sung vitamin D
  Những chất bổ sung này có tác dụng làm tăng nồng độ canxi trong máu để tuyến cận giáp tuyến không sản xuất nhiều hormone tuyến cận giáp. Ngoài các chất bổ sung, vitamin D cũng có thể được lấy bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D và thường xuyên tắm nắng.
  Nếu cần, bác sĩ cũng có thể cung cấp các chất bổ sung canxi để tăng lượng canxi trong máu của bệnh nhân.
>
 • Sử dụng thuốc cinacalcet
  Thuốc này có tác dụng làm giảm nồng độ hormone tuyến cận giáp do tuyến giáp sản xuất. Để điều trị cường cận giáp thứ phát, bác sĩ thường kê đơn thuốc cinacalcet kết hợp với bổ sung vitamin D.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp
  Các biện pháp phẫu thuật để loại bỏ tuyến cận giáp hoạt động quá mức thường được thực hiện nếu tình trạng cường cận giáp không cải thiện khi điều trị hoặc đã rất nặng.
 • Chạy thận nhân tạo
  Nếu cường cận giáp thứ phát là do rối loạn thận nặng, thì phương pháp điều trị có thể cần thực hiện là tiến hành thủ thuật lọc máu.

Để xác định xem bệnh nhân có bị cường cận giáp hay không. không, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra vật lý trị liệu với sự hỗ trợ bằng xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone tuyến cận giáp và khoáng chất canxi.

Nếu tuyến cận giáp được xác định là bị cường cận giáp, bác sĩ sẽ cung cấp thêm điều trị phù hợp Do đó, để ngăn ngừa cường cận giáp phát triển thành bệnh nghiêm trọng, điều quan trọng là bạn phải thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cường cận giáp, canxi