Cẩn thận với sức khỏe về tình trạng tăng đường huyết không liên kết với siêu âm cho bệnh nhân tiểu đường

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, hãy lưu ý đến một biến chứng của bệnh tiểu đường được gọi là hội chứng tăng đường huyết nonketotic hyperosmolar. Lý do là, tình trạng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Hội chứng tăng đường huyết không đệm (HHNK) còn được gọi là hội chứng tăng đường huyết hyperosmolar là một tình trạng xảy ra khi lượng đường trong máu trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường tăng quá cao. vượt xa giới hạn. bình thường.

 Hãy cẩn thận với chứng tăng đường huyết không đệm cho bệnh nhân tiểu đường-dsuckhoe

Lượng đường trong máu tăng mạnh do hội chứng HHNK sẽ khiến cơ thể người mắc phải bài tiết nhiều chất lỏng qua nước tiểu để loại bỏ lượng đường tích tụ trong máu. Tuy nhiên, lượng chất lỏng cơ thể bị lãng phí này sau đó có thể làm tăng nguy cơ mất nước.

So với các biến chứng khác của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như nhiễm toan ceton do tiểu đường, hội chứng HHNK thực sự ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, hội chứng HHNK có nguy cơ cao gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như co giật, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng Hyperosmolar Nonketotic Hyperosmolar

Hội chứng Tăng đường huyết không do siêu âm là một biến chứng của bệnh tiểu đường có thể xảy ra khi bệnh tiểu đường không được kiểm soát hoặc quản lý tốt. Mặc dù phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, hội chứng HHNK cũng có thể xảy ra ở bệnh tiểu đường loại 1.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện của hội chứng tăng đường huyết không do siêu âm, đó là:

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, corticosteroid và thuốc chống co giật
 • Một số bệnh, chẳng hạn như như bệnh suy tim và bệnh thận
 • Trên 65 tuổi

Nhận biết các triệu chứng của chứng Hyperosmolar Nonketotic Hyperosmolar

Khi tiếp xúc với hội chứng tăng đường huyết không có cường độ cao siêu âm, bệnh nhân tiểu đường có thể bị tăng rất mạnh lượng đường trong máu lên đến hơn 600 mg / dl. Trong khi mức đường huyết bình thường nằm trong khoảng 70-90 mg / dl khi đói và dưới 140 mg / dl sau khi ăn.

Ngoài ra, hội chứng HHNK cũng có thể khiến người bệnh gặp các triệu chứng sau:

 • Khát nước nhiều
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Suy giảm thị lực
 • Chết đuối
 • Ảo giác
 • Buồn nôn
 • Khô miệng
 • Da nóng và khô
 • Sốt
 • Yếu một trong các chi
 • Chóng mặt hoặc buồn ngủ thường xuyên

Nếu bạn bị tiểu đường và gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được trợ giúp y tế.

Để xác định những triệu chứng bạn đang gặp phải do HHNK có hội chứng hay không, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và kiểm tra hỗ trợ bằng hình thức xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để đánh giá lượng đường trong máu của bạn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ xác định các biện pháp điều trị thích hợp theo chẩn đoán.

Điều trị chứng tăng đường huyết không đệm

Hội chứng tăng đường huyết không đệm khí là một tình trạng nghiêm trọng mà cần được điều trị ngay bởi bác sĩ. Nếu điều trị quá muộn, hội chứng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như co giật, đau tim, đột quỵ, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Để điều trị hội chứng tăng đường huyết không tăng đường huyết ở bệnh nhân, các bác sĩ có thể đưa ra một số phương pháp điều trị sau:

Truyền dịch bằng đường truyền

Để khắc phục tình trạng mất nước và đáp ứng nhu cầu dịch của những bệnh nhân bị suy kiệt nhiều do HHNK hội chứng, bác sĩ có thể đưa ra liệu pháp truyền dịch. Lựa chọn dịch truyền được sử dụng phổ biến nhất để điều trị hội chứng HHNK là dung dịch nước muối (nước muối vô trùng) cộng với dịch điện giải.

Liệu pháp insulin

Để giảm lượng đường trong máu bệnh nhân mắc hội chứng HHNK nhảy cầu quá cao, bác sĩ có thể cho liệu pháp insulin bằng đường tiêm. Insulin này có thể được sử dụng bằng cách tiêm vào dịch truyền hoặc tiêm vào mô mỡ.

Thuốc kháng sinh

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng sinh nếu bạn có Hội chứng HHNK do bệnh nhân xuất hiện cùng với nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc kháng sinh cũng thường được dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng huyết nguy hiểm.

Ngoài phương pháp điều trị trên, bác sĩ cũng có thể cung cấp liệu pháp oxy và hỗ trợ thở máy thở cho những bệnh nhân mắc hội chứng tăng đường huyết siêu âm không bình thường bị giảm ý thức hoặc hôn mê.

Tại bệnh viện, những bệnh nhân mắc hội chứng HHNK thường sẽ được điều trị trong ICU cho đến khi tình trạng của họ ổn định và cải thiện.

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của hội chứng tăng đường huyết không do siêu âm, Cách tốt nhất mà bệnh nhân tiểu đường có thể làm là kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn cần được điều trị và đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ.

Nếu bệnh tiểu đường của bạn không kiểm soát được hoặc đã gây ra một số triệu chứng của tăng đường huyết không liên quan nói trên. hãy đến ngay bác sĩ tại bệnh viện gần nhất để được trợ giúp y tế để tình trạng này không trở nên trầm trọng hơn và có thể được điều trị càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh tiểu đường, Bệnh tiểu đường loại 2, Nhiễm toan ceton-bệnh nhân tiểu đường