Cẩn thận với tình trạng rối loạn tuyến giáp khi vùng Jakun bị sưng

Không nên đánh giá thấp tình trạng sưng tấy ở khu vực xung quanh Jakun. Bởi vì, có khả năng điều này xảy ra do rối loạn tuyến giáp nằm liền kề với jakun.

Jakun là một bộ phận cơ thể được hình thành khi thanh quản trong cổ họng phát triển. . Mặc dù thường thấy ở nam giới, jakun cũng có thể gặp ở nữ giới. Jakun bao gồm một nhóm mô liên kết gần với tuyến giáp.

 Hãy coi chừng bệnh rối loạn tuyến giáp khi vùng bị sưng-dsuckhoe

Các loại rối loạn tuyến giáp

Có một số loại rối loạn tuyến giáp. có thể gây sưng tấy, trong số những thứ khác:

1. Bướu cổ

Người Indonesia thường gọi nó là bệnh bướu cổ. Tình trạng này thường liên quan đến việc thiếu i-ốt hoặc i-ốt. Iốt là một chất dinh dưỡng được tuyến giáp sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp. Nói chung, những chất dinh dưỡng này được lấy từ hải sản, rong biển và muối.

2. Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp là tình trạng viêm tuyến giáp có thể do nhiễm vi rút hoặc bệnh tự miễn. Các triệu chứng có thể là sốt, đau cổ kèm theo sưng tấy và hôn mê. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm tuyến giáp có thể không có triệu chứng.

3. Các nốt tuyến giáp

Các khối u do nhân giáp gây ra có thể sờ thấy rắn hoặc mềm và chứa dịch. Những cục u này nằm bên trong tuyến giáp và trong một số trường hợp có thể trông giống như những cục sưng.

Kích thước của các nhân giáp khác nhau. Một số nhỏ, một số lớn đến mức có thể nhìn thấy rõ trên cổ và gây khó thở hoặc khó nuốt.

4. Ung thư tuyến giáp

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là có khối u ở cổ, giọng nói khàn, khó thở hoặc nuốt và sưng hạch bạch huyết. Tuy nhiên, đôi khi các triệu chứng có thể không được nhìn thấy rõ ràng. Ung thư tuyến giáp là một bệnh ung thư hiếm gặp. Các biện pháp y tế cho bệnh ung thư tuyến giáp bao gồm phẫu thuật, xạ trị và liệu pháp hormone.

Kiểm tra cổ và chức năng tuyến giáp

Nếu bạn nghi ngờ sưng tấy quanh hạch kèm theo tuyến giáp, bạn có thể tự kiểm tra tại nhà trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Để kiểm tra cổ một cách độc lập, hãy sử dụng gương và một cốc nước. Sau đó, thực hiện các bước sau:

  • Tìm vị trí của tuyến giáp, nằm ở cổ trước, ngay dưới múi mít. Dùng ngón tay để cảm nhận vị trí.
  • Đặt gương trước mặt, sau đó hướng đầu của bạn lên một chút.
  • Uống nước đã chuẩn bị. Với các ngón tay vẫn chạm vào tuyến giáp, hãy chú ý đến chuyển động ở cổ khi nuốt. Xem và cảm nhận xem khối u có di chuyển hay không.

Việc khám này có thể giúp bạn tìm ra liệu khối u mà bạn đang sờ thấy có phải là tuyến giáp hay không. Nếu khối u là một tuyến giáp, nó sẽ di chuyển khi nuốt.

Để tìm hiểu các rối loạn tuyến giáp và đánh giá thêm chức năng tuyến giáp, cần phải làm xét nghiệm máu. Việc kiểm tra này nhằm xác định mức độ hormone do tuyến giáp sản xuất trong cơ thể.

Bạn nên cảnh giác nếu thấy sưng tấy xung quanh tuyến giáp, nơi có tuyến giáp có chức năng quan trọng đối với cơ thể. .

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra thêm, đặc biệt nếu sưng hoặc cục u xung quanh jakun kèm theo sụt cân nghiêm trọng, khó nuốt hoặc khó thở hoặc nếu khối u to ra trong thời gian ngắn. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp