Cận thị (Viễn thị)

R tro xa hay m iopi là sự xáo trộn trên > tầm nhìn khiến các vật ở xa bị mờ , nhưng không có vấn đề gì khi nhìn thấy các vật ở gần. Cận thị hay viễn thị còn được gọi là mắt trừ .

Cận thị hay viễn thị là một trong những tật khúc xạ của mắt. Tình trạng này xảy ra do mắt không thể tập trung ánh sáng vào đúng nơi, cụ thể là võng mạc của mắt.

Triệu chứng chính của tật viễn thị là nhìn mờ khi nhìn các vật ở xa, chẳng hạn như viết trên bảng đen hoặc biển báo giao thông.

alodokter-rabun-jauh

Có thể điều trị cận thị bằng cách sử dụng kính. Ngoài kính, cận thị cũng có thể được điều trị bằng phẫu thuật LASIK sử dụng tia laze.

Nguyên nhân của Cận thị (Viễn thị)

Cận thị hay viễn thị xảy ra khi ánh sáng đi vào mắt không đến đúng vị trí của nó, võng mạc. Tình trạng này là do hình dạng của nhãn cầu dài hơn nhãn cầu bình thường.

Cận thị cũng có thể xảy ra khi giác mạc và thủy tinh thể của mắt, có chức năng hội tụ ánh sáng trên võng mạc, trở nên bất thường.

Cho đến nay, nguyên nhân của nhãn cầu dài hơn bình thường vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ này, bao gồm:

 • Di truyền
  Những người có cha mẹ bị viễn thị có nguy cơ bị viễn thị cao hơn.
 • Thiếu ánh sáng mặt trời
  Những người hiếm khi hoạt động ngoài trời có nhiều nguy cơ bị viễn thị do thiếu ánh sáng mặt trời.
 • Thiếu vitamin D
  Một nghiên cứu cho biết một người thiếu vitamin D có nguy cơ bị cận thị.
 • Thói quen đọc hoặc xem quá kỹ
  Những người thường xuyên đọc sách, nhìn vào màn hình điều khiển hoặc xem quá gần mắt có nhiều khả năng bị viễn thị hơn.

Các triệu chứng của Cận thị (Viễn thị)

Các triệu chứng cận thị hoặc viễn thị có thể xảy ra ở bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này thường bắt đầu xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi đi học đến thanh thiếu niên.

Những người bị cận thị sẽ cảm thấy mờ khi nhìn các vật ở xa. Ở trẻ em, tình trạng này thường khiến chúng gặp khó khăn khi nhìn các chữ cái trên bảng khi ngồi ở hàng ghế sau.

Đối với người lớn, phàn nàn phổ biến là khó nhìn thấy các biển báo giao thông.

Do khó nhìn thấy các vật ở xa, một số triệu chứng thường xuất hiện ở những người bị cận thị, đó là:

 • Nhức đầu
 • Mắt bị mỏi do mắt hoạt động quá nhiều
 • Nháy mắt thường xuyên
 • Thường nheo mắt khi nhìn các vật thể ở xa
 • Thường xuyên dụi mắt
 • Có vẻ như không biết các vật thể ở xa

Ở trẻ em, cận thị có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Hiệu suất của trường đang giảm sút
 • Khó tập trung vào việc học
 • Thường đưa đồ vật hoặc sách gần mặt
Tình trạng viễn thị có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác, nhưng thường sẽ ổn định ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tật viễn thị có thể tiếp tục trở nên trầm trọng hơn.

Khi h ồ hiện tại thành d octet

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ thay đổi hoặc giảm thị lực nào, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức, chẳng hạn như nếu bạn không thể nhìn thấy chữ viết hoặc các vật ở xa mà bạn thường thấy.

Bạn cũng nên đưa con mình đi khám nếu thấy trẻ có các triệu chứng cận thị.

Ngoài ra, có những tình trạng y tế khẩn cấp là biến chứng của viễn thị, cụ thể là bong hoặc bong võng mạc. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng của bong võng mạc, chẳng hạn như:

 • Chớp sáng xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt
 • Bóng xuất hiện giống như những tấm màn che khuất tầm nhìn
 • Đôi mắt nhấp nháy
 • Nhìn thấy các điểm hoặc vật thể nổi ( vật nổi )

Chẩn đoán Cận thị (Viễn thị)

Bác sĩ sẽ hỏi những triệu chứng nào xuất hiện, từ khi nào chúng xuất hiện và mức độ nghiêm trọng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra độ sắc nét của mắt bệnh nhân bằng cách sử dụng biểu đồ Snellen . Trong phần khám này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhìn vào sơ đồ từ khoảng cách 6 mét, sau đó đọc các chữ cái hoặc số trên sơ đồ từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Nếu nghi ngờ mắt bị trừ, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đọc lại các chữ cái và số với sự trợ giúp của thấu kính khử trừ. Thấu kính trừ này được đặt trong một thiết bị gọi là khúc xạ. Bác sĩ sẽ thay thủy tinh thể để tìm ra kích thước thủy tinh thể phù hợp cho bệnh nhân.

Thị lực của bệnh nhân vẫn bị suy giảm, bác sĩ có thể thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Khám học sinh, để xem phản ứng của học sinh với ánh sáng bằng cách chiếu sáng mắt bằng đèn pin hoặc đèn đặc biệt
 • Kiểm tra chuyển động của mắt, để xem mắt bệnh nhân có chuyển động thẳng hàng hay không
 • Kiểm tra thị lực bên để xác định tình trạng và khả năng nhìn bên của bệnh nhân
 • Kiểm tra mặt trước của nhãn cầu, để tìm các tổn thương hoặc đục thủy tinh thể trên giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể và mí mắt
 • Kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác, để xem có tổn thương võng mạc hoặc dây thần kinh thị giác không
 • Kiểm tra nhãn áp, để xem có tăng áp lực lên nhãn cầu hay không bằng cách ấn nhẹ vào mắt bằng một dụng cụ đặc biệt

Điều trị Myopy (Viễn thị)

Điều trị cận thị hoặc viễn thị nhằm mục đích giúp ánh sáng được hội tụ trên võng mạc. Phương pháp điều trị được lựa chọn phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, mức độ cận thị và tình trạng bệnh nhân.

Sử dụng kính hoặc kính áp tròng

Cách đơn giản và hợp lý nhất để điều trị cận thị hoặc viễn thị là sử dụng kính hoặc kính áp tròng. Việc lựa chọn kính và kính áp tròng tùy thuộc vào nhu cầu và sự thoải mái của bệnh nhân.

Khi chọn sử dụng kính áp tròng, hãy đảm bảo luôn giữ kính áp tròng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng mắt. Bạn cũng nên tháo kính áp tròng trước khi đi ngủ.

Phẫu thuật bằng tia laze (LASIK)

Các hoạt động chùm tia laser, chẳng hạn như LASIK và SMILE, cũng có thể là một giải pháp thay thế. Hầu hết tất cả các bệnh nhân trải qua cuộc phẫu thuật này đều có những thay đổi đáng kể. Trong thao tác này, một chùm tia laze sẽ được sử dụng để điều chỉnh độ cong của giác mạc.

Xin lưu ý rằng quy trình này không phù hợp với bệnh nhân dưới 21 tuổi vì mắt của họ vẫn có thể phát triển.

Cấy ghép thủy tinh thể nhân tạo

Cấy ghép thủy tinh thể nhân tạo được thực hiện để điều trị cận thị nặng hoặc viễn thị và không thể điều trị bằng phẫu thuật laze. Quy trình này được thực hiện bằng cách lắp một thấu kính nhân tạo mà không cần tháo thị kính ban đầu hoặc thay thế thấu kính ban đầu bằng một thấu kính nhân tạo.

Biến chứng cận thị (Viễn thị)

Bệnh cận thị không được điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, vì anh ta không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách bình thường. Ngoài ra, cận thị nặng còn làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn mắt khác, chẳng hạn như bong võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Những thai phụ bị cận thị hoặc mắt trừ cao được khuyến cáo không nên sinh thường. Nếu sinh thường, trừ những bệnh nhân về mắt có nguy cơ cao bị bong hoặc bong võng mạc.

Nếu bạn có đôi mắt cận cao và đang mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch sinh nở của bạn.

Phòng chống Myopy (Viễn thị)

Không thể ngăn ngừa hoàn toàn tật viễn thị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số nỗ lực đơn giản để duy trì mắt. Những nỗ lực này bao gồm:

 • Đeo kính râm khi đi vào ban ngày để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời.
 • Kiểm tra sức khỏe mắt thường xuyên.
 • Sử dụng kính áp tròng hoặc kính có kích thước phù hợp.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Thường xuyên nghỉ ngơi khi làm việc trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh .
 • Tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại giàu vitamin A và vitamin D.
 • Khám sức khỏe định kỳ nếu bạn mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viễn thị