Căng thẳng sau khi nghỉ việc? Đây là cách giải quyết nó

Đại dịch COVID-19 không chỉ tác động đến ngành y tế mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế và xã hội. Trên thực tế, dịch bệnh đã khiến nhiều người gặp phải tình tr ị chấm dứt việc làm (sa thải). Khi mất kế sinh nhai, một người dễ bị căng thẳng và thậm chí là một số vấn đề tâm lý.

Mọi người đều cần một công việc để kiếm thu nhập để sống phù hợp. Vì vậy, khi anh ấy bị cho thôi việc, điều này không chỉ khiến anh ấy mất kế sinh nhai mà còn làm tăng nguy cơ căng thẳng.

 Căng thẳng sau khi nghỉ việc? Đây là cách làm Đối phó với It-dsuckhoe

Ngoài ra, tình trạng hiện tại của đại dịch COVID-19 khiến việc tìm kiếm việc làm mới trở nên khó khăn hơn. Nếu không được điều trị, căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trầm cảm.

Cách đối mặt với căng thẳng sau khi nghỉ việc

Bị cho thôi việc có thể khiến bạn trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như buồn bã, thất vọng, tức giận, đến mức cảm thấy bất lực trong cuộc sống.

Thực ra, cảm thấy những cảm xúc đó là một điều tự nhiên, tại sao >. Tuy nhiên, đừng để điều này làm cho bạn tồi tệ hơn, vâng. Lý do là, điều này có thể gây nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn nếu cứ kéo dài.

Để hồi phục sau khoảng thời gian khó khăn, bạn có thể thử một số cách để đối phó với căng thẳng sau thời gian nghỉ việc sau:

1. Quản lý tốt tài chính của bạn

Sau khi bị cho thôi việc, các vấn đề tài chính có thể là một trong những yếu tố gây căng thẳng. Do đó, bạn cần tạo một ngân sách tài chính mới. Vì thu nhập của bạn đang giảm, hãy bắt đầu cắt giảm các chi phí không cần thiết, chẳng hạn như mua thực phẩm đắt tiền hoặc mua sắm trực tuyến.

Ngoài ra, nếu bạn có hóa đơn hàng tháng, chẳng hạn như tín dụng thẻ, bạn cũng có thể giải thích tình hình tài chính hiện tại của mình với ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng. Bằng cách đó, họ có thể cho bạn thời gian thanh toán hóa đơn hàng tháng.

2. Sắp xếp thời gian để tìm một công việc mới

Tìm một công việc mới là quan trọng, nhưng đừng lạm dụng nó, vâng, vì nó có thể khiến bạn căng thẳng hơn.

Đó là tốt nhất là làm điều đó. Hãy lên lịch, chẳng hạn như 3 giờ mỗi ngày, để tìm kiếm các cơ hội việc làm mới, cập nhật sơ yếu lý lịch hoặc CV của bạn và tạo một lá đơn xin việc.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn chưa sẵn sàng tìm một công việc mới, đừng ép buộc bản thân. Nguyên nhân là do căng thẳng không kiểm soát được sau khi bị cho thôi việc có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và sự tự tin của bạn, vì vậy bạn có thể khó kiếm được công việc mới hơn.

3. Thực hiện các hoạt động tích cực

Khi lịch trình tìm việc hàng ngày của bạn kết thúc, bạn có thể lấp đầy thời gian rảnh của mình bằng cách thực hiện nhiều hoạt động tích cực mà bạn yêu thích. Ví dụ: bằng cách đọc sách, viết nhật ký, xem phim hoặc phim truyền hình Hàn Quốc, vẽ tranh và thiền.

Ngoài ra, bạn có thể tham dự nhiều hội thảo trên web miễn phí để bổ sung thêm các kỹ năng mới điều đó có thể hữu ích cho công việc sau này của bạn.

4. Áp dụng lối sống lành mạnh

Để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần sau khi tan sở, bạn cũng cần áp dụng lối sống lành mạnh, cụ thể là bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm cân bằng dinh dưỡng và lành mạnh, nghỉ ngơi hoặc ngủ đủ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, ngừng hút thuốc và không quên tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng bằng cách kích thích sản xuất endorphin, là chất giảm căng thẳng và giảm đau tự nhiên.

>

5. Giữ liên lạc với những người thân thiết nhất với bạn

Sau khi bị cho thôi việc, bạn có thể cảm thấy muốn ở một mình vì thiếu tự tin, xấu hổ hoặc tự trách bản thân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất trải qua điều này. Nhiều người cũng gặp phải tình trạng sa thải và có thể cảm thấy bất bình như bạn.

Do đó, để không trở nên căng thẳng và cô đơn hơn, bạn cần tiếp tục tương tác với những người xung quanh, chẳng hạn như gia đình, người thân hoặc có thể là đồng nghiệp trước đây của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để tương tác với những người khác và tìm vị trí việc làm mới.

Ngoài các mẹo ở trên, bạn cũng có thể cố gắng kiếm thêm thu nhập bằng cách bán hàng tại các cửa hàng trực tuyến hoặc đang tìm kiếm một công việc tự do. Nó có thể giúp bạn về mặt tài chính và xây dựng mối quan hệ để bạn có thể xin việc mới.

Dưới đây là một số mẹo để đối phó với căng thẳng sau khi sa thải mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, nếu sau khi dùng thử, căng thẳng mà bạn gặp phải không giảm hoặc thậm chí còn trầm trọng hơn đến mức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc năng suất của bạn, thì đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, căng thẳng, tâm lý