Cảnh báo sức khỏe Anosmia trên COVID-19

Anosmia ở COVID-19 được đặc trưng bởi mất khả năng khứu giác. Các triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 2–14 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với vi rút Corona. Tại sao bệnh nhân COVID-19 có thể mắc chứng thiếu máu? Xem lời giải thích trong bài viết sau.

Anosmia là tình trạng mất hoàn toàn chức năng khứu giác. Những người bị chứng anosmia không thể ngửi thấy bất kỳ mùi thơm nào, hoa hoặc nước hoa hoặc các mùi khó chịu, chẳng hạn như mùi hôi và mùi ngọt.

Waspadai Anosmia trên COVID -19 - dsuckhoe

Nếu bạn có các triệu chứng COVID-19, chẳng hạn như thiếu máu và cần khám COVID-19, hãy nhấp vào liên kết dưới đây để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Swab Antigen (Rapid Test Antigen)
  • PCR

Cho đến nay, một số nghiên cứu và báo cáo trường hợp đã chỉ ra rằng anosmia là một trong những phàn nàn mà bệnh nhân COVID-19 có thể gặp phải, mặc dù những triệu chứng này không phải lúc nào cũng xuất hiện. Một số bệnh nhân COVID-19 tiếp tục gặp một số triệu chứng nhất định ( kéo dài COVID-19) cũng có thể phát triển chứng thiếu máu.

Ngoài việc nhiễm vi-rút Corona, những người mắc các bệnh khác cũng có thể gặp phải tình trạng thiếu máu như viêm mũi, polyp mũi, viêm xoang, lệch vách ngăn và rối loạn dây thần kinh khứu giác.

Nguyên nhân gây ra chứng Anosmia ở COVID-19

Anosmia nói chung là do sưng hoặc tắc nghẽn trong khoang mũi khiến các dây thần kinh trong mũi không thể phát hiện ra một số mùi hoặc mùi hôi. Ngoài ra, chứng anosmia cũng có thể xảy ra do các vấn đề trong hệ thần kinh có chức năng phát hiện mùi hoặc khứu giác.

Nguyên nhân chính xác tại sao COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng của bệnh thiếu máu vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có nghi ngờ cho rằng tình trạng này xảy ra do tình trạng viêm nhiễm trong khoang mũi khi vi rút Corona hoặc vi rút SARS-CoV-2 được hít vào cơ thể qua đường mũi.

Khi đi qua khoang mũi, vi-rút Corona có thể tấn công hệ thần kinh, hoạt động như khứu giác trong mũi. Rối loạn này được cho là nguyên nhân gây ra các triệu chứng thiếu máu ở COVID-19.

Theo một số nghiên cứu, anosmia có xu hướng xuất hiện trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng và thường hồi phục trong vòng 28 ngày. Anosmia trên COVID-19 cũng thường đi kèm với rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn vị giác, chẳng hạn như miệng có cảm giác chua, đắng, mặn hoặc có vị như kim loại. Bệnh nhân có COVID-19 thậm chí có thể bị lão hóa hoặc mất vị giác. Mặc dù người ta thường hiểu lầm rằng rối loạn phát triển và chứng già nua có sự khác biệt, nhưng nó cũng khiến người bệnh khó chịu.

Theo chứng rối loạn tiêu hóa cũng như tuổi tác, bệnh nhân COVID-19 có thể chán ăn và thậm chí sụt cân. Chứng thiếu máu càng nặng, rối loạn vị giác càng nặng.

Nhiều triệu chứng khác của COVID-19

Ngoài việc gây ra chứng anosmia, bệnh COVID-19 còn có thể gây ra một số triệu chứng khác như sốt, lao, nhức đầu, nấc cụt, buồn nôn, nôn mửa và thậm chí là tiêu chảy. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 cũng khác nhau. Có những bệnh nhân COVID-19 không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng cũng có những người gặp các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, thờ ơ và xanh xao.

Các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng thường có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người lớn tuổi hoặc mắc một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim, hen suyễn và HIV.

Đi khám bác sĩ khi nào?

Trong một đại dịch như thế này, bạn cần cảnh giác nếu bạn gặp phải các triệu chứng của COVID-19, bao gồm mất khả năng ngửi. Bạn cũng nên hết sức cẩn thận nếu có tiền sử liên lạc hoặc thường xuyên đi du lịch.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh thiếu máu trong trường hợp không có các triệu chứng nguy hiểm khác, hãy cách ly ngay lập tức và nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước hơn và dùng thuốc hạ nhiệt, chẳng hạn như paracetamol, nếu bạn bị sốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch bên trong mũi để điều trị chứng ngạt mũi.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng xuất hiện, chẳng hạn như khó thở hoặc sốt cao không biến mất, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để được điều trị. Anosmia trên COVID-19 không phải là một triệu chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, điều kiện này cũng không nên được bỏ qua. Lưu ý sự xuất hiện của các triệu chứng COVID-19 khác trong quá trình cách ly độc lập. Nếu cần, hãy kiểm tra với bác sĩ để xác định xem các triệu chứng thiếu máu mà bạn đang gặp phải có phải do COVID-19 gây ra hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, Anosmia, PCr-banner-internal-5