Cảnh báo sức khỏe Nguy hiểm của vi khuẩn Listeria trên Trái cây Nhập khẩu

Tiêu thụ trái cây nhập khẩu thực sự là hợp pháp. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận vì đã có thương vong do tiêu thụ trái cây nhập khẩu bị nhiễm vi khuẩn listeria.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes (L. monocytogenes) rất nguy hiểm vì chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn đến tử vong, đặc biệt là ở trẻ em, phụ nữ có thai và thai nhi, người già (người cao tuổi), cũng như những người bị bệnh hoặc suy giảm hệ thống miễn dịch.

 Cảnh giác với nguy cơ của vi khuẩn Listeria trên trái cây nhập khẩu-dsuckhoe

Nhận biết vi khuẩn Listeria Monocytogenes

Vi khuẩn Listeria được phân loại là vi khuẩn gram dương. Những vi khuẩn này rất mạnh và chịu được nhiệt, axit và muối. Những vi khuẩn này cũng có khả năng chống lại sự đông lạnh và có thể phát triển ở nhiệt độ 0,4–45 ° C, với nhiệt độ phát triển tối ưu là 37 ° C. Điều đó có nghĩa là thực phẩm hoặc trái cây để trong tủ lạnh vẫn có thể chứa vi khuẩn listeria sống.

Nói chung, vi khuẩn Listeria monocytogenes được tìm thấy trong đất, nước và phân động vật. Những vi khuẩn này có thể lây nhiễm sang con người theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

 • Ăn rau hoặc trái cây sống từ đất hoặc phân bón bị nhiễm vi khuẩn
 • Ăn thịt động vật chế biến không hợp vệ sinh
 • Tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm sữa chế biến không qua quá trình thanh trùng
 • Tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm từ thịt chế biến bị nhiễm vi khuẩn sau quá trình sản xuất
>

Có một số loại trái cây nhập khẩu từng bị rút khỏi lưu thông ở Indonesia vì bị cho là nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes , bao gồm cả táo granny smith nhập khẩu từ Mỹ và rock melons từ Úc.

Không chỉ vậy, mới đây, chính phủ Indonesia còn rút việc lưu hành nấm enoki vì có một số báo cáo về trường hợp ở Mỹ liên quan đến dịch bệnh bùng phát. của bệnh listeria do tiêu thụ nấm enoki từ một số nhà sản xuất nhất định.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Listeria

Nhiễm trùng y Vi khuẩn do listeria gây ra được gọi là bệnh listeriosis. Các triệu chứng của bệnh listeriosis có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong khoảng từ 3 đến 60 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn listeria. Một số triệu chứng phổ biến của nhiễm vi khuẩn listeria là:

 • Sốt
 • Đau cơ
 • Buồn nôn hoặc tiêu chảy

Nếu nhiễm trùng lây lan đến hệ thần kinh, các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và đôi khi co giật.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm vi khuẩn listeria có thể chỉ gặp những phàn nàn nhẹ, chẳng hạn như cảm cúm, sốt, mệt mỏi và đau cơ. Tuy nhiên, vi khuẩn listeria có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, chẳng hạn như:

 • Sẩy thai
 • Đẻ non
 • Nhiễm trùng nghiêm trọng gây tử vong ở trẻ sơ sinh
 • >

Trong khi đó ở người cao tuổi và những người suy giảm khả năng miễn dịch, nhiễm khuẩn listeria có thể lây lan qua đường máu và gây ra các rối loạn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, viêm màng não và viêm não.

Cách khắc phục và ngăn ngừa nhiễm khuẩn Listeria

Việc điều trị nhiễm khuẩn listeria thực sự khác nhau, tùy thuộc vào các triệu chứng phát sinh. Nói chung, bệnh nhân mắc bệnh listeriosis cần được điều trị y tế. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để chống lại vi khuẩn listeria. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, bác sĩ có thể kê đơn kết hợp nhiều loại kháng sinh với liều lượng đã điều chỉnh.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn listeria, bạn có thể thực hiện một số cách, đó là:

 • Rửa sạch các thực phẩm sống bằng nước chảy, bao gồm cả trái cây và rau quả, trước khi gọt, ăn, cắt hoặc nấu.
 • Dùng bàn chải sạch để chà các sản phẩm nông nghiệp, chẳng hạn như dưa và dưa chuột. Lau khô sản phẩm bằng vải sạch trước khi cất giữ.
 • Tách thịt sống khỏi rau, thức ăn chín và đồ ăn sẵn.
 • Rửa các dụng cụ nấu nướng, bao gồm cả dao và nĩa, đã được sử dụng để chế biến thịt sống, gia cầm hoặc các sản phẩm động vật, trước khi sử dụng để chế biến các sản phẩm thực phẩm khác.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm và trước khi ăn.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi mua. và chế biến thực phẩm hoặc trái cây, kể cả trái cây nhập khẩu. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh listeriosis trong vòng vài ngày sau khi ăn trái cây nhập khẩu hoặc một số loại thực phẩm, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nghe nhạc, Mang thai-2, Sẩy thai