Cảnh báo sức khỏe và nhận biết các triệu chứng khác nhau của viêm nội tâm mạc

Các triệu chứng của viêm nội tâm mạc có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Tình trạng này không nên được bỏ qua, vì nếu không được điều trị ngay lập tức, tổn thương tim nặng có thể xảy ra. Vì vậy, để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng, hãy nhận biết bất kỳ triệu chứng nào của bệnh viêm màng trong tim.

Viêm nội tâm mạc là tình trạng viêm màng trong tim được gọi là nội tâm mạc. Tình trạng này thường do nhiễm vi khuẩn, nhưng nhiễm vi rút và nấm đôi khi có thể gây viêm nội tâm mạc.

 Hãy cảnh báo và nhận ra các triệu chứng khác nhau của bệnh viêm nội tâm mạc-dsuckhoe

Viêm nội tâm mạc có nhiều khả năng xảy ra ở những người có tiền sử mắc một số bệnh hoặc tình trạng nhất định, ví dụ:

 • Rối loạn tim, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh tim bẩm sinh và tổn thương van tim
 • Nhiễm HIV
 • Nhiễm trùng huyết
 • Các bệnh tự miễn, chẳng hạn như sốt thấp khớp
 • Lịch sử hoạt động van tim hoặc lắp đặt máy tạo nhịp tim
 • Sử dụng ma túy ở dạng tiêm

Tuy nhiên, những người khỏe mạnh không có tiền sử bệnh tim vẫn có thể bị viêm màng trong tim.

Các triệu chứng của viêm nội tâm mạc rất quan trọng cần nhận biết để có thể lập tức kiểm tra và điều trị tình trạng này. Nếu điều trị quá muộn, viêm nội tâm mạc có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, từ đột quỵ, ngừng tim đột ngột, tắc nghẽn mạch hoặc thuyên tắc mạch, dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng quan trọng khác nhau của viêm nội tâm mạc cần biết

Các triệu chứng của viêm nội tâm mạc có thể xuất hiện đột ngột trong vài ngày (viêm nội tâm mạc cấp tính), nhưng cũng có thể phát triển chậm trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Viêm nội tâm mạc phát triển chậm này được gọi là viêm nội tâm mạc bán cấp.

Nói chung, đây là một số triệu chứng của viêm nội tâm mạc cần chú ý:
 • Sốt
 • Đau ngực
 • Khó thở, đặc biệt là trong khi hoạt động
 • Nhịp tim nhanh hơn hoặc lồng ngực đập thình thịch
 • Buồn nôn hoặc kém ăn
 • Cơ thể yếu
 • Nhức đầu
 • Đau cơ và khớp
 • Da trông nhợt nhạt
 • Sưng chân hoặc bụng
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Một cục đau ở tay hoặc chân
Ngoài các triệu chứng trên, bệnh viêm màng trong tim còn có thể được nhận biết qua sự xuất hiện của các chấm đỏ hoặc tím trên da, các đường đỏ hoặc đen trên móng tay và tiếng tim (tiếng thổi).

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên của bệnh viêm nội tâm mạc, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Để chẩn đoán bệnh viêm nội tâm mạc, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỗ trợ bằng các hình thức xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm tim, điện tâm đồ hoặc điện tâm đồ, cũng như chụp X-quang hoặc CT tim.

Các biện pháp quản lý viêm nội tâm mạc

Sau khi bác sĩ xác nhận rằng bạn bị viêm nội tâm mạc và biết nguyên nhân, bác sĩ có thể đề nghị bạn nhập viện.

Tại bệnh viện, bạn sẽ được điều trị bằng chất lỏng thông qua truyền dịch và theo dõi từ các bác sĩ và y tá. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp điều trị sau để điều trị viêm màng trong tim:

Quản lý thuốc

Loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị viêm nội tâm mạc là thuốc kháng sinh. Thông thường, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh bằng cách tiêm vào dịch truyền để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm nội tâm mạc.

Loại kháng sinh được đưa ra sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại vi trùng gây viêm nội tâm mạc. Khi tình trạng của bạn đã được cải thiện, bác sĩ có thể thay thế thuốc kháng sinh tiêm bằng thuốc kháng sinh uống có thể tự uống tại nhà.

Hoạt động

Thường cần phẫu thuật hoặc phẫu thuật nếu thuốc không thể điều trị nhiễm trùng gây viêm nội tâm mạc hoặc nếu viêm nội tâm mạc do tổn thương van tim. Phẫu thuật nhằm mục đích sửa chữa hoặc thay thế van tim, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân.

Các triệu chứng của viêm nội tâm mạc ở mỗi người có thể khác nhau. Nếu bạn có tiền sử bệnh tim và đang gặp một hoặc nhiều triệu chứng của viêm nội tâm mạc, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của viêm nội tâm mạc, đừng trì hoãn đến gặp bác sĩ.

Sau khi xác nhận rằng khiếu nại bạn đang gặp phải thực sự là triệu chứng của viêm nội tâm mạc, bác sĩ có thể cung cấp phương pháp điều trị và thuốc để điều trị tình trạng này. Điều trị càng sớm, nguy cơ biến chứng nguy hiểm càng giảm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, viêm nội tâm mạc, đau ngực