Cảnh giác sức khỏe về các nguy cơ khi tiếp xúc với chất độc Tomcat

Tomcat không chỉ có thể gây ra các phàn nàn trên vùng da bị ảnh hưởng bởi chất độc mà còn trên mắt và các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù tomcat có kích thước nhỏ nhưng không nên coi thường độc tố của nó vì nó có thể gây kích ứng và viêm da nghiêm trọng.

Tomcat là một loài bọ cánh cứng nhỏ giống máy bay chiến đấu. Tomcat thực sự rất có lợi cho nông dân vì nó hoạt động như một kẻ săn mồi đối với nhiều loài gây hại. Tuy nhiên, sự hiện diện của nó trong các khu dân cư cần được thận trọng để giảm nguy cơ kích ứng da.

 Hãy coi chừng các nguy cơ trên màn hình chất độc Tomcat - dsuckhoe

Các triệu chứng ngộ độc Tomcat

Không giống như hầu hết các loài côn trùng, kích ứng do tomcat gây ra không phải do vết cắn của nó mà là do độc tố gọi là pederin trong dịch cơ thể của chúng. Chất độc này sẽ gây ra viêm da tiếp xúc trên da nếu mèo tomcat bị va đập hoặc vô tình bóp cho đến khi dịch cơ thể tiết ra và tiếp xúc với da.

Dưới đây là một số triệu chứng có thể phát sinh sau khi tiếp xúc với chất độc của mèo:

  • Đỏ da
  • Cảm giác đau và rát trên da
  • Ngứa và kích ứng da
  • Da bị phồng rộp
Các triệu chứng trên thường kéo dài đến 10 ngày. Ngoài ra, độc tố của tomcat có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và hình thành các vết kích ứng trên da có hình dạng tương tự như lần kích ứng đầu tiên.

Nếu có nọc độc của mèo Tomcat, thì khả năng nọc độc này lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể càng lớn. Chất độc Tomcat có thể lây lan và gây viêm da trên da đầu, mắt, thậm chí cả bộ phận sinh dục. Kích ứng mắt do độc tố tomcat có thể gây viêm kết mạc nặng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như khi vùng da tiếp xúc với chất độc đủ lớn, pederin có thể gây ra các triệu chứng như đau dây thần kinh, đau khớp và sốt kèm theo nôn mửa.

Cách Ngăn ngừa Tiếp xúc với Chất độc Tomcat

Để ngăn ngừa các rối loạn về da do tiếp xúc với độc tố của mèo, bạn có thể ngăn ngừa một số cách, đó là:

1. Giết tomcat mà không giết nó

Nếu bạn thấy con mèo bị dính vào da, đừng bao giờ bóp hoặc giết con mèo. Đó là do bạn chỉ để độc tố của mèo bám vào da.

Cách thích hợp để loại bỏ con mèo bị dính vào da là thổi mạnh con mèo cho đến khi nó bật ra hoặc bằng cách dùng khăn hoặc khăn giấy mịn nhẹ lên.

2. Làm sạch vùng da tiếp xúc với tomcat

Sau khi lấy con mèo ra khỏi da, hãy làm sạch ngay vùng da tiếp xúc với con mèo bằng xà phòng và nước. Điều này có thể giảm thiểu việc tiếp xúc với chất độc của mèo có thể dính vào da ngay cả khi bạn không giết chúng.

3. Sử dụng lưới chống côn trùng tại nhà

Vì tomcat có thể lây lan sang môi trường gia đình, bạn nên lắp lưới chống côn trùng trên cửa sổ và lỗ thông hơi trong nhà. Nếu cần, hãy luôn đóng tất cả các cửa phòng để ngăn mèo vào nhà.

4. Tắt đèn ngủ

Vì mèo tomcats thích ánh sáng rực rỡ vào ban đêm, bạn nên tắt đèn phòng khi ngủ. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng đèn khi ngủ, hãy chọn nguồn sáng không phát ra tia UV, chẳng hạn như đèn LED.

Các biện pháp phòng ngừa trên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc tomcat. Bạn không cần phải lo lắng nếu bọ tomcat đang lây lan trong khu vực xung quanh bạn. Miễn là độc tố của tomcat không tiếp xúc trực tiếp với da, thì bệnh viêm da tiếp xúc hoặc các triệu chứng khó chịu khác sẽ ít xảy ra hơn.

Tuy nhiên, nếu mèo Tomcat vô tình bị bóp và cơ thể nó tiết ra chất lỏng hoặc chất độc xâm nhập vào da của bạn, hãy điều trị ngay trước khi các triệu chứng lan rộng. Một số bước xử lý bạn có thể thực hiện bao gồm:

  • Làm sạch vùng da bị ảnh hưởng bởi chất độc của tomcat bằng xà phòng và nước sạch để ngăn nó lây lan sang các vùng khác trên cơ thể.
  • Tránh chạm vào các vùng da khác, sau khi giữ vùng da tiếp xúc với chất độc của mèo, trừ khi bạn đã rửa tay bằng xà phòng.
  • Chườm da bằng nước lạnh để làm giảm các triệu chứng của viêm da tiếp xúc do tiếp xúc với độc tố của nấm mèo trên da.
  • Tiêu thụ thuốc chống viêm quá mức, chẳng hạn như paracetamol, nếu phần da bị ảnh hưởng bởi chất độc của tomcat cảm thấy rất đau.

Nếu vết thương không lành, cảm thấy rất đau, vết thương ẩm ướt do mụn nước bị vỡ hoặc lan sang các vùng khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, côn trùng cắn