Cảnh giác sức khỏe về nguy cơ nhiễm giun gan

Tuy có kích thước nhỏ nhưng không nên coi thường sự hiện diện của giun gan. Những ký sinh trùng này có thể lây nhiễm sang các cơ quan gan, túi mật, ống dẫn mật và gây ra nhiều biến chứng khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo lý giải sau đây để nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh nhiễm giun ở gan.

Nhiễm trùng giun gan thường xảy ra sau khi tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng giun gan. Sau khi thức ăn được tiêu hóa, ấu trùng di chuyển từ ruột đến ống mật trong gan để sinh sản.

 Hãy coi chừng những nguy cơ nhiễm giun ở gan - dsuckhoe

Xác định các loại Giun gan

Có 2 loại giun gan có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho người, đó là opisthorchiidae fasolidae

Opisthorchiidae

Loại giun opisthorchiidae gây nhiễm giun gan phổ biến nhất là 2 loài, đó là Clonorchis sinensis thường được tìm thấy ở Trung Quốc và Opisthorchis viverrini thường thấy ở khu vực Đông Nam Á .

Nhiễm giun gan của hai loài trên có thể xảy ra sau khi tiêu thụ cá, cua, tôm nấu chưa chín và bị nhiễm ấu trùng giun. Nếu không được điều trị, tình trạng nhiễm trùng này có thể kéo dài tới 25–30 năm.

Fasciolidae

Giun

Fasciolidae là loại giun gan phổ biến nhất lây nhiễm vào cơ thể. Loại giun này được tìm thấy ở hầu hết các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Nhiễm trùng giun gan fasolidae thường xảy ra sau khi ăn cải xoong hoặc các loại thực vật thủy sinh khác bị nhiễm ấu trùng giun gan từ phân cừu hoặc bò.

Các triệu chứng của nhiễm giun gan

Sau đây là các triệu chứng của nhiễm giun gan cần được nhận biết:
  • Đau bụng
  • Buồn nôn và nôn
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Sốt
Theo thời gian, ấu trùng giun trong đường mật của gan sẽ trở thành giun trưởng thành và làm tắc đường mật. Điều này khiến da và lòng trắng của mắt đổi màu thành vàng, ngứa, tiêu chảy và giảm cân.

Nếu không được điều trị trong thời gian dài, nhiễm giun gan có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như hình thành sỏi mật, viêm tụy, nhiễm trùng ống mật và thậm chí là ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật).

Điều trị Nhiễm trùng Giun Gan

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về khiếu nại, tiền sử bệnh và vệ sinh của bệnh nhân cũng như thực hiện khám sức khỏe. Ngoài ra, bác sĩ cũng cần thăm khám hỗ trợ như:

  • Kiểm tra mẫu phân, xem có trứng giun gan trong phân
  • Hoàn thành xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng thể đối với giun gan
  • Kiểm tra X quang để kiểm tra tổn thương gan và đường mật liên quan đến giun gan

Sau khi chẩn đoán được, bác sĩ có thể thực hiện một số phương pháp điều trị sau:

Thuốc

Kê đơn thuốc phù hợp với loại nhiễm giun gan. Mục đích của phương pháp điều trị này là tập trung vào việc đào thải giun gan ra khỏi cơ thể. Một số loại thuốc trị giun sán thường được bác sĩ kê đơn là:

  • Triclabendazole dành cho bệnh nhiễm trùng sán lá gan lớn.
  • Praziquantel hoặc albendazole , để điều trị nhiễm trùng do clonorchiasis.
  • Corticosteroid cho bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng.

Hoạt động

Các thủ thuật phẫu thuật đôi khi được yêu cầu khi giun gan tắc nghẽn đường mật hoặc bệnh nhân phát triển các biến chứng lâu dài, chẳng hạn như nhiễm trùng ống mật hoặc ung thư ống mật. Nhiễm giun gan bắt đầu từ lối sống không hợp vệ sinh. Tuy nguyên nhân đơn giản nhưng các bệnh do giun gan gây ra có thể rất phức tạp và nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất là nên phòng ngừa nhiễm giun cho gan ngay từ đầu.

Để phòng ngừa nhiễm giun gan, điều quan trọng cần nhớ là đảm bảo tất cả các loại thực phẩm được tiêu thụ được nấu chín kỹ, đặc biệt là đối với cá nước ngọt, cua, tôm và cải xoong. Ngoài ra, tránh uống nước sông hoặc nước có điều kiện vệ sinh kém.

Nếu bạn gặp một số triệu chứng của nhiễm giun gan, đặc biệt là sau khi ăn cá hoặc cải xoong chưa nấu chín trước đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sâu