Cảnh giác sức khỏe với các bệnh truyền nhiễm khác nhau của vật nuôi

Vật nuôi đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho chủ sở hữu của chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cảnh giác vì có những bệnh truyền nhiễm từ vật nuôi có thể rình rập bạn và gia đình. Bằng cách nhận biết loại bệnh, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuôi thú cưng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, mặt khác cũng có những nguy cơ có thể xảy ra, một trong số đó là việc lây truyền các bệnh truyền nhiễm từ vật nuôi.

Cẩn thận với các bệnh truyền nhiễm khác nhau từ Pets-dsuckhoe

Các loại bệnh truyền nhiễm khác nhau từ vật nuôi

Có một số bệnh truyền nhiễm từ vật nuôi có thể được truyền sang người và điều quan trọng mà bạn cần biết, bao gồm:

1. Bệnh hắc lào

Một người có thể bị bệnh hắc lào khi chạm vào vật nuôi bị nhiễm nấm gây bệnh hắc lào, loại nấm Dermatophytosis . Tình trạng này thường được đặc trưng bởi phát ban da hình tròn, khô, có vảy và ngứa.

Có thể ngăn ngừa bệnh hắc lào bằng cách giữ gìn vệ sinh và tự chăm sóc. Luôn rửa tay sau khi chơi với thú cưng và dọn dẹp những khu vực trong nhà mà thú cưng thường lui tới là một cách để tránh bệnh hắc lào.

Ngoài ra, nếu thú cưng của bạn thường xuyên gãi vào cơ thể, bị rụng lông nghiêm trọng hoặc Xuất hiện mẩn đỏ trên da, bạn cần đến bác sĩ thú y kiểm tra. Tình trạng này có thể do nấm ngoài da gây ra.

2. Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là một bệnh truyền nhiễm có thể truyền từ vật nuôi sang người. Căn bệnh này do ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra và thường không có triệu chứng nên người mắc thường không biết mình bị nhiễm.

Tuy nhiên, một số người cũng có thể gặp các triệu chứng giống như cúm khi bị nhiễm bệnh toxoplasmosis. Căn bệnh này trở nên nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, vì nó có thể lây nhiễm sang thai nhi và gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Ký sinh trùng Toxoplasma gondii thường được tìm thấy trong phân của những con mèo bị nhiễm bệnh . Vì vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh dụng cụ chứa phân, chuồng trại, rửa tay sạch sẽ ngay sau đó.

Đối với phụ nữ có thai hoặc người có hệ miễn dịch kém thì không nên dọn phân, chuồng trại.

3. Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Bệnh lây lan qua vết cắn của chó, mèo, bò, dê, ngựa, cáo hoặc khỉ bị nhiễm vi rút gây bệnh dại.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại ở con người giống với các triệu chứng của bệnh cúm nhẹ. Tuy nhiên, những người vừa bị bất kỳ con vật nào nghi mắc bệnh dại cắn phải đi khám ngay lập tức.

Vi rút dại có thể lây nhiễm vào hệ thần kinh trung ương. Nếu quá muộn để được trợ giúp y tế, vi-rút có thể gây rối loạn não dẫn đến tử vong.

4. Nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae

Một số người nghĩ rằng vết thương do mèo cắn và cào có thể tự lành. Trên thực tế, nếu không được làm sạch và điều trị, vết thương có thể gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Bartonella henselae .

Mèo mang vi khuẩn Bartonella henselae.> có thể lây truyền qua vết xước hoặc vết cắn trên da người. Người bị nhiễm vi khuẩn này sẽ có các dấu hiệu như vết thương sưng tấy và có mủ, sốt, nhức đầu và chán ăn.

Không chỉ vi khuẩn Bartonella henselae mà các vi khuẩn khác cũng vậy Có thể làm nhiễm trùng vết thương qua vết cắn hoặc vết xước của động vật. Do đó, hãy ngay lập tức rửa sạch vùng vết thương bằng xà phòng và vòi nước để tránh bị nhiễm trùng.

Ngoài 4 bệnh đã nêu, vật nuôi còn có các bệnh truyền nhiễm khác là bệnh leptospirosis, bệnh salmonellosis hay bệnh Pes.

Đây là những bệnh truyền nhiễm khác nhau của vật nuôi mà bạn nên đề phòng. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vật nuôi và vệ sinh môi trường là một cách để ngăn ngừa lây lan các bệnh truyền nhiễm từ vật nuôi sang người.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe vật nuôi thường xuyên và tiêm phòng đặc hiệu cho vật nuôi để duy trì sức khỏe cho vật nuôi của bạn. .

Nếu bạn gặp phải khiếu nại nghi ngờ đó là các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm từ vật nuôi, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Động vật cắn, nấm ngoài da