Cảnh giác sức khỏe với các bệnh về mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Lượng đường trong máu cao không kiểm soát được ở bệnh nhân tiểu đường có thể dẫn đến các bệnh về mắt khác nhau. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này có nguy cơ cao gây suy giảm thị lực. Một số trong số chúng thậm chí có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn.

Trong ngắn hạn, lượng đường trong máu cao có thể gây ra những thay đổi về hình dạng của thủy tinh thể của mắt. Điều này có thể làm cho thị lực bị mờ.

 Cảnh giác với các bệnh về mắt ở bệnh nhân tiểu đường -dsuckhoe

Nếu để lâu không được điều trị, lượng đường trong máu sẽ làm tổn thương các mạch máu và dây thần kinh trong võng mạc dẫn đến mù lòa. Do đó, ngoài việc điều trị thường xuyên, bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên đến khám bác sĩ nhãn khoa thường xuyên.

Các bệnh về mắt khác nhau ở bệnh nhân tiểu đường

Dưới đây là một số bệnh về mắt mà bệnh nhân tiểu đường gặp phải

1. Nhìn mờ

Lượng đường trong máu cao làm cho thủy tinh thể của mắt sưng lên đến mức cản trở khả năng nhìn của mắt. Để cải thiện, lượng đường trong máu phải trở về mức bình thường, nằm trong khoảng từ 70 mg / dL đến 130 mg / dL trước bữa ăn và dưới 180 mg / dL trong một hoặc hai giờ sau bữa ăn.

Nếu bạn bị tiểu đường và phàn nàn về thị lực bị suy giảm hoặc mờ mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Đó có thể là triệu chứng của bệnh mắt do biến chứng của bệnh tiểu đường.

2. Đục thủy tinh thể

Mọi người đều có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, nhưng những người bị bệnh tiểu đường có xu hướng bị bệnh sớm hơn và có thể trở nên tồi tệ hơn nhanh chóng.

Đục thủy tinh thể làm cho thủy tinh thể của mắt bị đục như thể bị bao phủ bởi lớp sương trắng. Bệnh về mắt ở bệnh nhân tiểu đường này có thể được điều trị bằng phẫu thuật, tức là thay thủy tinh thể mắt bị hỏng bằng thủy tinh thể mắt nhân tạo.

3. Bệnh tăng nhãn áp

Một bệnh về mắt cũng có thể xảy ra do biến chứng của bệnh tiểu đường là bệnh tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi chất lỏng trong mắt không thể lưu thông đúng cách, dẫn đến tích tụ và tăng áp lực trong nhãn cầu.

Do đó, các dây thần kinh và mạch máu của mắt có thể bị tổn thương do áp lực của chất lỏng và gây suy giảm thị lực.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát cũng có nguy cơ khiến người mắc phải phát triển các mạch máu mới trong mống mắt (phần có màu của mắt). Kết quả là chất lỏng trong nhãn cầu sẽ tăng lên và làm tăng áp suất trong mắt.

4. Bệnh võng mạc tiểu đường

Để có thể nhìn rõ, võng mạc của mắt cần được cung cấp đầy đủ máu. Ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu cao theo thời gian có thể làm hỏng các mạch máu này và gây suy thoái võng mạc. Tình trạng này có thể dẫn đến mù lòa nếu điều trị quá muộn.

Bệnh võng mạc tiểu đường thường mất vài năm để đe dọa chức năng thị giác. Người mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì càng có nhiều khả năng mắc bệnh mắt này, đặc biệt nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát bằng thuốc.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, đừng quên điều trị thường xuyên và khám bác sĩ theo lịch. Để duy trì mắt, bệnh nhân tiểu đường cần thường xuyên đi khám mắt với bác sĩ nhãn khoa từ 1 đến 2 năm một lần. Phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc đang mang thai và có tiền sử bệnh tiểu đường cũng cần đi khám mắt.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu thị lực của bạn đột nhiên bị mờ, có vẻ như có "lỗ hổng", có ánh sáng, ánh sáng chói hoặc có các đốm đen (nổi bóng nước). Khám càng sớm, bệnh mắt ở bệnh nhân tiểu đường càng sớm được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh tiểu đường, Bệnh mắt