Cảnh giác sức khỏe với các chất có hại trong son môi

Mặc dù son môi có thể làm đẹp màu môi nhưng trong son môi vẫn có một số thành phần độc hại cần tránh. Bạn cần biết những thành phần này vì chúng có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Son môi bán tự do trên thị trường thường được báo cáo là chứa các chất kim loại độc hại có thể gây âm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, một số kim loại độc hại này đã được phát hiện ở mức báo động.

 Cảnh giác với các chất có hại trong son môi-dsuckhoe

Thành phần có hại trong son môi

Dưới đây là một số thành phần có hại trong son môi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe:

1. Chì

Một trong những kim loại nặng có thể được tìm thấy trong son môi là chì. Chì là một loại kim loại nặng có thể gây hại cho hệ thần kinh và các cơ quan của cơ thể con người, bao gồm cả thận và xương. Các kim loại nặng này cũng có thể gây ung thư. Do đó, hãy để son môi tránh xa tầm tay trẻ em càng nhiều càng tốt.

Ngoài chì, có một số kim loại nặng thường được tìm thấy trong son môi, bao gồm nhôm, cadmium, thủy ngân, crom, asen và mangan . Ngoài những nguy cơ trên, loạt kim loại này về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn sức khỏe khác, chẳng hạn như:

  • Ung thư
  • Tổn thương da

    >
  • Rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson
  • Tổn thương xương
  • Tổn thương gan và thận

Kim loại nặng trong son môi cũng được biết là có khả năng bị da môi hấp thụ nên có thể gây nguy hiểm cho môi.

2. Triclosan

Một thành phần khác trong son môi có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là triclosan. Đây là một hợp chất hóa học thường được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Ngoài son môi, triclosan thường được tìm thấy trong các sản phẩm kem đánh răng, xà phòng và một số sản phẩm mỹ phẩm.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng triclosan có thể ảnh hưởng đến hormone và kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư. <

Kết quả Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy triclosan có thể gây miễn dịch với kháng sinh. Tuy nhiên, vì nghiên cứu chỉ giới hạn ở động vật nên vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh tác dụng tương tự ở người.

3. Phthalates

Một thành phần khác trong son môi có khả năng gây hại cho con người là phthalates ( phthalates ). Hợp chất này thường được sử dụng để sản xuất nhựa.

Phthalates được biết đến là chất gây kích ứng da, lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ và ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh tác động tiêu cực của phthalates đối với sức khỏe con người.

Đây là một số ví dụ về các chất bị cấm đưa vào mỹ phẩm theo quy định của BPOM. Hiện tại không có nghiên cứu dài hạn nào thảo luận về tác động của các chất độc hại trong son môi đối với sức khỏe.

Mặc dù thực tế là cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh tác động của các chất có hại trong son môi, nhưng việc sử dụng son môi phải tuân theo hướng dẫn.

Kiểm tra thành phần của son môi và đảm bảo mỹ phẩm bạn sử dụng phải được BPOM (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) cho phép. Ngoài ra, hãy chú ý đến các quy tắc sử dụng và cảnh báo ghi trên bao bì để giảm thiểu rủi ro.

Đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có vấn đề trên môi sau khi thoa son. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể thử cách làm đỏ môi tự nhiên để làm đẹp vẻ ngoài mà không cần dùng đến son môi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sắc đẹp