Cảnh giác sức khỏe với các loại cơn huyết áp thấp khác nhau

Huyết áp thấp xảy ra khi huyết áp giảm xuống dưới giới hạn bình thường. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ mất nước, thay đổi vị trí cơ thể đột ngột, căng thẳng, tác dụng phụ của thuốc đến một số bệnh.

Huyết áp thấp trong y học còn được gọi là huyết áp thấp. Tình trạng này xảy ra khi huyết áp hiển thị con số dưới 90/60 mmHg. Tình trạng này đôi khi không có triệu chứng nên người bệnh không biết mình bị huyết áp thấp.

 Cẩn thận với các loại huyết áp thấp-dsuckhoe

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, người bị hạ huyết áp có thể gặp các triệu chứng khi cơn huyết áp thấp xuất hiện, chẳng hạn như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và thậm chí ngất xỉu.

Một số loại huyết áp thấp

Dưới đây là một số loại huyết áp thấp dựa trên nguyên nhân:

1. Hạ huyết áp tư thế

Hạ huyết áp tư thế là một cơn huyết áp thấp xảy ra khi một người đột ngột đứng lên từ tư thế ngồi, ngồi xổm hoặc nằm. Khi cơ thể thích nghi với sự thay đổi vị trí, một người có thể cảm thấy chóng mặt hoặc hoa mắt trong vài giây.

Tình trạng này rất phổ biến ở người cao tuổi nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em. / P>

2. Hạ huyết áp sau ăn

Hạ huyết áp sau ăn là tình trạng huyết áp thấp xảy ra trong vòng 1-2 giờ sau bữa ăn. Các triệu chứng có thể tương tự như hạ huyết áp thế đứng. Hạ huyết áp sau ăn được cho là xảy ra do máu chảy nhiều hơn đến đường tiêu hóa để hỗ trợ quá trình tiêu hóa sau khi ăn.

Tình trạng này hiếm gặp ở người trẻ nhưng khá phổ biến ở người cao tuổi. Ngoài ra, huyết áp thấp sau bữa ăn cũng phổ biến hơn ở những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như huyết áp cao, rối loạn hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh tiểu đường.

3. Hạ huyết áp Vasovagal

Hạ huyết áp vasovagal là một cơn huyết áp thấp xảy ra khi hệ thần kinh kích thích các mạch máu làm giảm huyết áp. Người trẻ, thanh thiếu niên và trẻ em thường có nhiều khả năng bị hạ huyết áp hơn. Các triệu chứng có thể bao gồm đổ mồ hôi lạnh, chóng mặt, mờ mắt và thậm chí ngất xỉu.

Hạ huyết áp mạch máu có thể xảy ra sau khi một người đứng quá lâu, chẳng hạn như sau khi đứng lâu trong một buổi lễ hoặc mệt mỏi khi làm việc.

4. Hạ huyết áp cấp tính

Đây là cơn huyết áp thấp xảy ra đột ngột, chẳng hạn do sốc. Tình trạng này là dạng tụt huyết áp nghiêm trọng nhất.

Khi một người bị sốc, huyết áp của họ đột ngột giảm xuống mức rất thấp khiến não và các cơ quan khác không thể nhận đủ máu để hoạt động. Tốt. Nguyên nhân gây sốc có thể khác nhau, từ mất nước nghiêm trọng, chảy máu nhiều, đến nhiễm trùng huyết.

Nếu không được điều trị ngay, hạ huyết áp cấp do sốc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Cách khắc phục và ngăn ngừa huyết áp thấp

Bệnh huyết áp thấp nói chung có thể được điều trị bằng những cách sau:

  • Uống nhiều nước hơn để cải thiện lượng máu và chất lỏng trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất nước.
  • Tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm cả thực phẩm chứa muối hoặc natri. Tuy nhiên, lượng muối cần được giữ ở mức tối thiểu vì nó có thể gây tăng huyết áp hoặc cao huyết áp.
  • Tránh thay đổi tư thế cơ thể đột ngột và đứng quá lâu. Nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu hoặc mờ mắt khi đứng, trước tiên hãy thử ngồi xuống và nghỉ ngơi một chút.
  • Hạn chế uống rượu.
  • Uống một tách cà phê hoặc trà caffeine vào buổi sáng, nếu có thể.
  • Sử dụng tất đặc biệt để tăng cường lưu thông máu.
  • Tập thể dục thường xuyên khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc khoảng 150 phút mỗi tuần.

Để theo dõi huyết áp, bạn cần kiểm tra huyết áp bằng máy đo độ căng. Việc kiểm tra này có thể được thực hiện tại nhà của bác sĩ hoặc độc lập tại nhà bằng cách sử dụng máy đo độ căng kỹ thuật số.

Nếu tình trạng huyết áp thấp gây ra các triệu chứng khá khó chịu hoặc thường xuyên tái phát, bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị. hạ huyết áp thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, hạ huyết áp