Cảnh giác sức khỏe với Cholesteatoma, một chứng rối loạn về tai có thể gây điếc

Cholesteatoma là sự phát triển không kiểm soát của da ở tai giữa hoặc sau màng nhĩ. Không nên coi thường các tình trạng giống như những khối u này vì chúng có thể dẫn đến mất thính lực, thậm chí là điếc nếu không được điều trị đúng cách.

Cholesteatoma thường gặp ở những người bị viêm tai giữa tái phát. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tình trạng này có thể gặp phải từ khi sinh ra nên nó được coi là một dị tật bẩm sinh hoặc bất thường bẩm sinh.

 Hãy coi chừng bệnh Cholesteatoma, một chứng rối loạn tai có thể gây điếc-dsuckhoe

Xác định Nguyên nhân và Triệu chứng của Cholesteatoma

Cholesteatoma xảy ra do sự rối loạn của ống eustachian, ống nối ở phía sau mũi và tai giữa. Ống dẫn này giúp cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài tai, cũng như loại bỏ chất lỏng ra khỏi tai giữa.

Tuy nhiên, có một số điều kiện có thể khiến chức năng của tuba eustachius bị suy giảm, đó là:

  • Viêm mũi dị ứng
  • Nhiễm trùng xoang hoặc viêm xoang
  • Nhiễm trùng tai giữa mãn tính hoặc viêm tai giữa
Khi vòi nhĩ bị đứt, màng nhĩ bị hút vào tai giữa và tạo thành một túi hoặc u nang, sau đó sẽ phát triển thành u cholesteatoma. Khối u cholesteatoma này cuối cùng sẽ phát triển do sự tích tụ của các tế bào da chết, chất lỏng hoặc chất bẩn trong u nang.

Nếu một khối u cholesteatoma đã hình thành, có một số triệu chứng có thể xuất hiện, chẳng hạn như:

  • Chất lỏng kém thẩm thấu chảy ra
  • Tai có cảm giác căng hoặc đầy do u nang phát triển
  • Đau trong hoặc sau tai
  • Giảm chức năng nghe

Nếu không được điều trị, cholesteatoma có thể gây chóng mặt, viêm xương chũm, liệt cơ mặt và thậm chí mất thính lực vĩnh viễn.

Cách điều trị Cholesteatoma

Nếu cholesteatoma vẫn còn nhẹ, bác sĩ thường sẽ tiến hành làm sạch tai, sau đó cho thuốc nhỏ tai và thuốc kháng sinh. Mục đích là loại bỏ hoặc làm khô chất dịch đọng trong tai và điều trị nhiễm trùng xảy ra.

Nếu tình trạng phì đại cholesteatoma nặng, cách điều trị duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ cholesteatoma. Thao tác này thường mất 2-3 giờ.

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cholesteatoma là một trong những thủ thuật ngoại trú. Vì vậy, bạn không phải ở lại bệnh viện sau khi làm thủ thuật. Cần nhập viện mới nếu u nang rất lớn hoặc bạn bị nhiễm trùng nặng.

Có hai loại phẫu thuật u đường mật, đó là:

Cắt bỏ tuyến vú

Như tên cho thấy, trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật mở xương chũm hoặc xương sau tai. Mục đích là loại bỏ hoàn toàn u nang.

Phẫu thuật tạo hình mũi

Phẫu thuật tạo hình vành tai được thực hiện để sửa chữa tổn thương cho màng nhĩ hoặc màng nhĩ. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng sụn hoặc một lớp gọi là màng nhĩ của một bộ phận khác của tai để lấp đầy một lỗ trên màng nhĩ.

Sau khi phẫu thuật, một số bệnh nhân thường bị chóng mặt, đau tai nhẹ hoặc đầy tai. Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất trong vài ngày và thính lực thường sẽ cải thiện trong vòng 2-3 tháng sau phẫu thuật.

Cách ngăn ngừa Cholesteatoma

Để giảm nguy cơ mắc bệnh cholesteatoma, bạn nên duy trì sức khỏe tai tốt và làm sạch ráy tai đúng cách, cụ thể là:

  • Lau sạch tai ngoài bằng khăn ẩm và tránh dùng ngón tay, móng tay hoặc dụng cụ cạo tai để gãi tai.
  • Dùng thuốc nhỏ tai để làm mềm các cục u để dễ loại bỏ.
  • Tránh dùng tăm bông để làm sạch ráy tai vì có nguy cơ chất bẩn bị đẩy sâu hơn vào ống tai.

Nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng tai hoặc cảm thấy có các triệu chứng của bệnh cholesteatoma, hãy đi khám ngay để được điều trị nhằm ngăn chặn bệnh phát triển lớn hơn và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh tai, Nhiễm trùng tai, Tiếng trống tai