Cảnh giác sức khỏe với mối nguy hiểm của cây độc

Những cây có độc thường trông giống với những cây bình thường và thường được coi là vô hại. Tuy nhiên, nếu vô tình chạm vào, hít phải, nuốt phải cây độc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nhiều loại thực vật an toàn để tiêu thụ làm thực phẩm hàng ngày và có lợi cho sức khỏe. Một số loại cây thậm chí có thể được sử dụng làm thuốc thảo dược để ngăn ngừa và điều trị các bệnh khác nhau.

 Hãy coi chừng hiểm họa của cây độc - dsuckhoe

Tuy nhiên, cũng có một số loại cây có thể gây hại cho sức khỏe và độc hại cho cơ thể con người, trong số đó có:

 • Cây thường xuân độc hoặc cây tầm ma ( Toxicodendron radicans )
 • Cây sồi độc (Toxicodendron digilobum)
 • Thạch anh tím ( Datura metel )
 • Thuốc lá ( Nicotiana tabacum )
 • Hoa kèn vàng ( Allamanda cathartica )
 • Hoa trúc đào ( Nerium oleander )
 • G ympie-gympie ( Dendrocnide moroides )
 • Hạt thầu dầu ( Ricinus communis L. )
 • Rong biển ( Drimia maritima )
 • Các loại nấm độc, chẳng hạn như nấm ô ( Amanita phalloides ) và nấm ma ( Omphalotus nidiformis )

Ngoài những loại cây trên, còn có nhiều loại cây khác được cho là có độc tố gây hại cho con người. Vì vậy, bạn không nên tiêu thụ bừa bãi một số loại cây chưa được chứng minh là an toàn hoặc có lợi.

Hóa chất đối với thực vật độc hại và tác động của chúng b agi cơ thể

Có rất nhiều hóa chất trong cây là lý do tại sao cây được gọi là độc. Một số chất độc này là alkaloid, glycoside, asen và urushiol.

Chất này được tạo ra bởi một số loại thực vật độc như một hình thức tự chống lại sự tấn công của động vật có thể cản trở sự phát triển của chúng. Nếu con người tiêu thụ, những chất độc hại này có thể gây ra một số rối loạn sức khỏe nguy hiểm.

Sau đây là các vấn đề sức khỏe có thể gây ra do tiếp xúc với thực vật độc:

Phản ứng dị ứng

Những người tiếp xúc với urushiol trong cây độc từ cây tầm ma thường sẽ bị phản ứng dị ứng. Phản ứng xảy ra do chạm vào các bộ phận của cây hoặc đồ vật đã bị nhiễm chất độc, bị gai hoặc thân cây đâm vào và hít phải phấn hoa từ hoa hoặc khói từ việc đốt cây.

Tiếp xúc với các chất độc hại trên da có thể khiến da bị ngứa, mẩn đỏ, phồng rộp, thậm chí sưng tấy. Phản ứng dị ứng này còn được gọi là viêm da Toxicodendron , là một loại viêm da tiếp xúc do tiếp xúc với các hóa chất thực vật thuộc chi Toxicodendron.

Khi tiếp xúc với mắt, các hóa chất này có thể gây kích ứng mắt, thậm chí mù lòa. Nếu hít phải, nó có thể gây ra viêm mũi và khó thở. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc tiếp xúc với những loại cây độc này cũng có thể gây ra sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng.

Ngộ độc

Các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra do tiếp xúc với cây độc có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại độc tố chứa trong cây. Đây là lời giải thích:

1. Ngộ độc alkaloid

Nếu ăn phải cây mối hoặc cây độc có chứa ancaloit có thể gây ra các tình trạng hoặc triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm.

Các triệu chứng có thể bao gồm tiêu chảy nghiêm trọng, buồn nôn, nôn mửa, đau quặn bụng, nhức đầu, ngất xỉu, ảo giác và mê sảng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc alkaloid thậm chí có thể gây tử vong.

2. Ngộ độc glycoside

Trong khi đó, glycoside trong cây độc có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như co giật, thiếu oxy, đột quỵ, rối loạn thận, các vấn đề về cơ tim, thậm chí tử vong. Một trong những loại chất độc có trong loại chất độc này là xyanua.

3. Nhiễm độc thạch tín

Một người có thể bị ngộ độc asen nếu người đó tiêu thụ thực vật độc hoặc thực vật bị ô nhiễm bởi chất thải độc hại có chứa asen. Các triệu chứng của ngộ độc thạch tín có thể bao gồm đau cơ, đau bụng, chóng mặt, hôn mê, nôn mửa, khó thở và đánh trống ngực.

Cách khắc phục tác hại của cây độc

Làm thế nào để đối phó với tác động của việc tiếp xúc với cây độc phụ thuộc vào các khiếu nại phát sinh. Nếu đã biết loại chất độc và có sẵn thuốc giải độc hoặc thuốc giải độc, thì thuốc giải độc phải được đưa ra càng sớm càng tốt.

Nói chung, khi một người khiếu nại do tiếp xúc với cây có độc, cách sơ cứu có thể được thực hiện là:

 • Vệ sinh ngay vùng cơ thể bị cây độc bằng nước ấm và xà phòng trong 20 - 30 phút. Nếu vùng mắt bị ảnh hưởng, hãy rửa ngay bằng nước sạch.
 • Giặt tất cả quần áo và các vật dụng có thể bị nhiễm bẩn.
 • Chườm lạnh lên vùng da có cảm giác ngứa hoặc phát ban và nổi mụn nước do tiếp xúc với các loại cây có độc. Để giảm các triệu chứng dị ứng trên da, bạn cũng có thể thử dùng kem dưỡng da calamine hoặc dùng thuốc kháng histamine.
 • Đối với các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn, bạn có thể sử dụng thuốc corticosteroid do bác sĩ kê đơn.
 • Tránh gãi các vùng da hở vì có thể gây tổn thương da, có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn.
Thông thường, các khiếu nại nhẹ và trung bình do tiếp xúc với cây độc chỉ kéo dài từ 1-3 tuần. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoặc trở nên trầm trọng hơn, bạn cần đi khám.

Tuy nhiên, nếu sau khi ăn hoặc tiếp xúc với cây độc mà bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, khó nuốt, sưng mặt, tiêu chảy dữ dội, buồn nôn và nôn ra máu, đến mức ngất xỉu, hãy lập tức tìm sự trợ giúp của IGD tại bệnh viện gần nhất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dị ứng, ngộ độc hóa chất, sốc phản vệ