Cảnh giác sức khỏe với Tinea Manum, một bệnh nhiễm nấm ở tay dễ lây lan

Nấm da tay là một bệnh nhiễm trùng do nấm ở tay. Một người có thể bị nhiễm nấm trên tay nếu tiếp xúc với người bị nấm da manum. Ngoài ra, nấm da manum cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc vật lý với động vật hoặc đất bị nhiễm nấm.

Nấm da tay hay còn gọi là nấm da tay là một bệnh nhiễm trùng do nấm ở tay gây ra bởi nấm dermatophytes, là một nhóm nấm phát triển trên bề mặt da. Loại nấm này dễ phát triển và sinh sản trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm và bể bơi hoặc ở vùng khí hậu nhiệt đới.

 Cẩn thận với nấm da tay, nhiễm nấm tay Truyền nhiễm - dsuckhoe

Nấm da manum đôi khi có thể xuất hiện cùng với nhiễm trùng nấm trên móng tay (tinea unguium) hoặc các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn chân (tinea pedis) .

Việc lây nhiễm nấm trên tay có thể xảy ra do:

 • Chạm hoặc bắt tay của người bị nấm da tay
 • Chạm vào động vật hoặc các đồ vật khác, chẳng hạn như đất, sàn nhà hoặc tường bị nhiễm nấm
 • Sử dụng các thiết bị như găng tay, khăn tắm hoặc khăn lau tay mà người bị nấm da đầu sử dụng

Ngoài ra, nấm da manum cũng có nhiều nguy cơ xảy ra ở những người Bàn tay thường xuyên bị ướt, chẳng hạn như do rửa tay thường xuyên hoặc đổ mồ hôi nhiều, cũng như ở những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như do bệnh tiểu đường hoặc nhiễm HIV.

Một số triệu chứng của nấm da đầu

Nhiễm nấm trên tay có thể được nhận biết từ các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện các nốt tròn màu đỏ và có vảy, đặc biệt là trên lòng bàn tay và giữa các ngón tay
 • Da tay có cảm giác ngứa và khô
 • Da tay dày lên (tăng sừng) bị nhiễm nấm
 • Các vết phồng rộp hoặc mụn nước Có chứa chất lỏng trong suốt trên bàn tay xuất hiện
pompholyx . Do đó, nếu gặp các triệu chứng lang ben trên, bạn cần đến bác sĩ da liễu khám để xác định nguyên nhân.

Điều trị nấm da đầu

Để điều trị Nếu bị nhiễm nấm ở tay, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trị nấm. Thuốc này có sẵn ở 2 dạng, đó là:

Thuốc chống nấm dạng mỡ (tại chỗ)

Thuốc chống nấm tại chỗ, chẳng hạn như clotrimazole , ketoconazole miconazole , có sẵn ở dạng kem hoặc thuốc mỡ. Thuốc trị nấm tại chỗ được bôi lên vùng da bị nhiễm nấm, thường là hai lần một ngày.

Thuốc trị nấm uống (uống)

Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc chống nấm uống , chẳng hạn như terbinafine itraconazole , nếu thuốc chống nấm được áp dụng không chữa khỏi bệnh nấm da manum thành công. Các bác sĩ cũng thường kê đơn thuốc uống chống nấm để điều trị lang ben nặng hoặc nếu nhiễm nấm cũng xảy ra trên móng tay.

Việc điều trị nấm da thường mất khoảng 4-6 tuần. Điều trị cũng nên được tiếp tục trong 1-2 tuần sau khi các vết bẩn trên tay biến mất và các triệu chứng của nấm da cải thiện. Mục đích là để loại bỏ hoàn toàn tình trạng nhiễm nấm và không tái phát.

Để ngăn ngừa nhiễm nấm trên tay, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Rửa tay bằng nước và xà phòng cho đến khi sạch rồi lau khô.
 • Tránh chạm vào tay của người bị nấm da tay.
 • Tránh gãi ngứa tay vì có thể khiến da tay bị thương và bị nhiễm vi khuẩn.
 • Tránh sử dụng chung dụng cụ cá nhân với người khác để tránh lây nhiễm nấm.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh nấm da đầu có thể trở nên trầm trọng hơn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như móng tay, bàn chân và mặt. Do đó, nếu thấy da tay có những phàn nàn có thể do nhiễm nấm, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm nấm, Nhiễm trùng da, Nấm móng tay