Cảnh giác sức khỏe với việc tiêu thụ các loại thực phẩm gây ra bệnh gan này

Thực phẩm là một trong những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan khác nhau. Để biết những loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên biết, hãy xem phần giải thích sau đây.

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giải độc (trung hòa độc tố) và hệ thống miễn dịch. cơ thể của bạn. Vì có vai trò rất quan trọng nên gan nếu bị rối loạn cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cơ thể.

Cẩn thận với việc tiêu thụ gan này - dsuckhoe

Nguyên nhân của bệnh gan có thể khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng, rối loạn hệ thống miễn dịch, cho đến tiền sử gia đình. Ngoài ra, lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu và thực phẩm không lành mạnh, cũng có thể dẫn đến các rối loạn khác nhau của gan.

Nhiều loại thực phẩm gây ra gan

Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây bệnh gan:

1. Rượu

Rượu có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau về gan. Khi bạn tiêu thụ rượu, gan làm việc để phân hủy rượu và loại bỏ chất này ra khỏi máu.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều rượu, gan sẽ làm việc nhiều hơn để loại bỏ rượu ra khỏi máu. Ngoài ra, các enzym trong gan cũng sẽ bị phá hủy do dư thừa rượu.

Ở giai đoạn đầu, điều này sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra liên tục, các tế bào gan sẽ bị tổn thương và thay thế bằng các mô sẹo. Tình trạng này còn được gọi là xơ gan và nói chung rất khó điều trị.

2. Thực phẩm nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường hoặc đồ uống có lượng đường cao, chẳng hạn như kẹo, bánh ngọt, nước ngọt và nước hoa quả, cũng có thể gây hại cho gan của bạn.

Một trong những chức năng của gan là xử lý đường trong máu thành chất béo. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường, gan cũng sẽ tự động tạo ra một lượng lớn chất béo.

Lượng mỡ thừa này sẽ tích tụ dưới da và cuối cùng là ở các cơ quan quan trọng của cơ thể, bao gồm cả gan. Cũng giống như do rượu, gan nhiễm mỡ do thức ăn nhiều đường cũng có thể dẫn đến xơ gan.

3. Thực phẩm nhiều muối

Cơ thể cần muối để thực hiện nhiều chức năng quan trọng, chẳng hạn như điều chỉnh sự chuyển động của nước trong cơ thể và mang tín hiệu dưới dạng điện đến các dây thần kinh. <

Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày trong thời gian dài có thể dẫn đến tổn thương gan, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ. Do đó, bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn 1 thìa cà phê muối mỗi ngày.

4. Thực phẩm béo

Các loại thực phẩm như thức ăn nhanh, thịt đỏ, nội tạng và nước cốt dừa là những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm béo có thể gây viêm gan, cuối cùng có thể dẫn đến sự phát triển của các mô sẹo trên gan của bạn.

5. Đồ ăn nhẹ đóng gói

Thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhẹ không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh gan khác nhau. Điều này là do nhiều loại đồ ăn nhẹ đóng gói, chẳng hạn như khoai tây chiên và bánh xốp, được bán rộng rãi trên thị trường, thường chứa nhiều đường, muối và chất béo.

Để tránh các bệnh về gan khác nhau, bạn được khuyên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm do gan gây ra ở trên. Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh và đồ ăn nhẹ tốt cho gan của bạn, chẳng hạn như cam, nho, củ cải đường, rau bidara, các loại hạt, dầu ô liu và cá béo lành mạnh.

Thói quen tập thể dục cũng có thể giúp bạn giảm mỡ thừa trên và duy trì cân nặng lý tưởng để bạn không bị bệnh gan nhiễm mỡ. Cố gắng tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần, trong khoảng 30 phút.

Nếu bạn thấy khó tách các loại thực phẩm gây hại gan ở trên khỏi thói quen hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là nếu bạn nặng bạn thừa cân hoặc bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh gan.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh gan, dinh dưỡng