Cảnh Giác Với Chấn Thương Đầu Và Rủi Ro Tử Vong Đằng Sau Nó

Chấn thương đầu là bất kỳ loại chấn thương nào xảy ra đối với đầu, từ da đầu, hộp sọ, đến não. Các vết thương ở đầu cần được bác sĩ kiểm tra vì chúng có thể gây tử vong và cần được điều trị ngay lập tức.

Các vết thương ở đầu được chia thành chấn thương đầu nhẹ, trung bình và nặng. Chấn thương đầu có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương đầu là tai nạn giao thông, chơi thể thao, ngã, va chạm và bạo lực thể chất.

 Cảnh giác với chấn thương đầu và nguy cơ tử vong đằng sau nó - dsuckhoe

Nguy cơ tử vong do chấn thương đầu

Gây tử vong Rủi ro hoặc đe dọa tính mạng thường xảy ra trong các trường hợp bị thương nặng ở đầu. Dưới đây là một số tình trạng có thể dẫn đến chấn thương đầu nghiêm trọng và đe dọa tính mạng:

1. Tụ máu

Các chấn thương ở đầu có thể gây vỡ mạch máu xung quanh não hoặc các xương bên trong hộp sọ. Kết quả là máu tụ lại hoặc đông lại trong khoảng trống giữa não và xương sọ, tạo thành một khối máu tụ (cục máu đông).

Máu tụ xảy ra ở đầu, chẳng hạn như máu tụ ngoài màng cứng, là tình trạng rất nghiêm trọng . Tình trạng này có thể làm tăng áp lực trong hộp sọ, sau đó dẫn đến mất ý thức hoặc thậm chí là tổn thương não vĩnh viễn.

2. Xuất huyết não

Xuất huyết não cũng là một trong những nguy cơ gây tử vong do chấn thương vùng đầu. Chảy máu có thể xảy ra trong không gian xung quanh não (xuất huyết dưới nhện) hoặc trong mô não (xuất huyết trong não).

Chảy máu có thể dẫn đến sưng mô não xung quanh nơi chảy máu. Sưng một phần não có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến não. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến cái chết của các tế bào trong não.

3. Sưng não

Sưng não hoặc phù não có thể xảy ra do chảy máu do chấn thương đầu hoặc do tác động của chính đầu. Sưng mô não có thể làm tăng áp lực trong hộp sọ, do đó, lưu lượng máu và oxy mà não phải nhận giảm.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, kích thước của não bị sưng có thể trở nên lớn đến mức não bị nghiền nát bởi xương sọ. Nếu vậy, tế bào não có thể bị tổn thương hoặc chết.

4. Gãy xương sọ

Các xương sọ rất chắc cũng có thể bị nứt hoặc thậm chí bị vỡ do va chạm hoặc chấn động rất mạnh. Gãy hộp sọ có thể gây thương tích và chảy máu đến mô não.

5. Tổn thương toàn bộ mô não

Chấn thương nặng ở đầu cũng có thể gây tổn thương toàn bộ mô não hoặc tổn thương trục lan tỏa là hậu quả nguy hiểm nhất của chấn thương đầu. Nếu điều này xảy ra, nó có thể khiến một người bị tổn thương não vĩnh viễn và thậm chí tử vong.

Các triệu chứng của chấn thương đầu nặng

Dưới đây là một số triệu chứng bạn cần cần lưu ý vì nó có thể chỉ ra một chấn thương nặng ở đầu:

 • Nôn mửa
 • Co giật
 • Mất trí nhớ
 • Mất trí nhớ ý thức
 • Mất kiểm soát cơ
 • Đau đầu kéo dài
 • Chuyển động mắt bất thường
 • Không có khả năng tập trung mắt
 • Các vấn đề về thăng bằng hoặc phối hợp
 • Tính khí thất thường
 • Chảy dịch trong tai hoặc mũi

Các triệu chứng của chấn thương đầu nghiêm trọng như trên có thể được trải nghiệm bởi cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, các triệu chứng của chấn thương đầu ở trẻ em có thể xuất hiện ở các dạng hơi khác nhau, chẳng hạn như khóc nhiều, thay đổi hành vi, lú lẫn, khó tập trung và buồn ngủ.

Cách Phòng ngừa Chấn thương đầu

Để tránh nguy cơ tử vong do chấn thương đầu, điều rất quan trọng là phòng tránh chấn thương đầu bằng những cách sau:

 • Đội mũ bảo hiểm mỗi khi bạn đi xe máy, đạp xe, trượt patin và các hoạt động tương tự khác. Đảm bảo rằng bạn và con bạn đội mũ bảo hiểm theo đúng tiêu chuẩn an toàn và được đội đúng cách.
 • Hãy thắt dây an toàn khi lái xe trên ô tô.
 • Tạo một ngôi nhà an toàn cho trẻ em và người già.
 • Mang thiết bị an toàn khi chơi thể thao và giải trí có nguy cơ té ngã, chẳng hạn như đi bè và cáo bay.
 • Đọc và tuân theo các tiêu chuẩn an toàn ở mọi nơi, Cho dù đang di chuyển, tại các khu vui chơi giải trí cũng như ở những nơi công cộng khác.
 • Thực hiện các bài tập về sức mạnh cơ bắp và thăng bằng để cải thiện khả năng giữ thăng bằng cá nhân.
 • Kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần và cập nhật kính nếu cần, để tránh rủi ro té ngã hoặc tai nạn.

Là cơ quan quan trọng, đầu cần được quan tâm và bảo vệ nhiều hơn để tránh những rủi ro nguy hiểm. Bằng cách luôn cư xử cẩn thận và ưu tiên sự an toàn, bạn có thể giảm nguy cơ bị chấn thương đầu gây tử vong.

Nếu bạn hoặc người quen của bạn bị chấn thương đầu đủ cứng và các triệu chứng của chấn thương đầu nghiêm trọng xuất hiện như trên, hãy lập tức đến IGD hoặc bác sĩ gần nhất để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 1219, 1118