Cảnh giác với sức khỏe về mối nguy hiểm của nước tiểu có bọt và các biện pháp để xử lý nó

Nước tiểu có bọt thường được coi là bình thường nếu nó chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh diễn ra dai dẳng hoặc có kèm theo các triệu chứng khác thì bạn cần hết sức cảnh giác. Điều này là do nước tiểu có bọt có thể là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng.

Thông thường, nước tiểu có bọt có thể xảy ra do bàng quang đầy nên nước tiểu chảy nhanh và tạo bọt khi bài tiết ra ngoài. Trong khi đó, tình trạng nước tiểu có bọt bất thường thường đi kèm với các dấu hiệu khác như nước tiểu đục hoặc thậm chí có máu.

 Hãy coi chừng nguy cơ nước tiểu có bọt và các biện pháp xử lý chúng-dsuckhoe

Nguyên nhân nước tiểu có bọt

Ngoài nguyên nhân là do bàng quang đầy, có một số tình trạng cũng gây ra nước tiểu có bọt, bao gồm:

1. Mất nước

Nước tiểu có bọt có thể là một trong những dấu hiệu của tình trạng mất nước cần được giải quyết ngay lập tức. Khi cơ thể thiếu chất lỏng, hàm lượng nước trong nước tiểu ít hơn nhiều so với lượng muối, đường và protein. Điều này có thể khiến nước tiểu có bọt.

Ngoài nước tiểu có bọt, tình trạng này thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như thường xuyên khát nước, cơ thể cảm thấy yếu, miệng và môi trông khô, nước tiểu cô đặc hơn và có mùi hôi.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Tiêu thụ một số loại thuốc, chẳng hạn như phenazopyridine để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, lithium để điều trị rối loạn lưỡng cực và thuốc chống viêm không steroid (OAINS), cũng có thể gây ra tiểu không kiểm soát. sủi bọt.

Tuy nhiên, nước tiểu có bọt do thuốc thường có thể tự biến mất khi hoàn thành hoặc ngừng điều trị.

3. Xuất tinh ngược dòng

Tình trạng nước tiểu có bọt còn có thể do xuất tinh ngược, là tình trạng tinh dịch không ra ngoài qua dương vật trong quá trình xuất tinh mà đi vào bàng quang. Điều này làm cho nước tiểu có màu đục và có bọt khi đi tiểu.

4. Protein niệu hoặc thận bị rò rỉ

Xuất hiện nước tiểu có bọt cũng là một trong những triệu chứng của chứng tiểu đạm hoặc lượng protein trong nước tiểu cao. Lượng protein cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh thận.

Nói chung, nước tiểu chứa một lượng rất nhỏ protein. Tuy nhiên, do thận bị tổn thương nên protein không có khả năng lọc hoặc hấp thụ protein trở lại vào máu. Protein đi ra nước tiểu sẽ phản ứng với không khí để tạo thành bọt.

Ngoài các nguyên nhân khác nhau gây ra nước tiểu có bọt ở trên, có một số bệnh cũng được cho là gây ra tình trạng này, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh gan, đa u tủy và bệnh celiac.

Xử lý nước tiểu có bọt

Trước khi quyết định điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách hỏi về tiền sử bệnh bạn đang mắc phải, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng đến chức năng thận.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ và một trong số đó là xét nghiệm nước tiểu. Thông qua xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đánh giá màu sắc của nước tiểu, nồng độ protein, hàm lượng máu, cho đến sự hiện diện của vi khuẩn. Ngoài ra, xét nghiệm máu có thể được thực hiện trong một số trường hợp nhất định.

Sau khi chẩn đoán được, việc xử lý nước tiểu có bọt sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu nước tiểu có bọt là do bệnh thận hoặc xuất tinh ngược, bác sĩ thường sẽ kê một số loại thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Mặc dù có vẻ nhẹ nhàng và nhìn chung là vô hại, nhưng không nên coi thường tình trạng nước tiểu có bọt. Hơn nữa, nếu tình trạng này diễn ra liên tục và kèm theo một số triệu chứng như:

  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Buồn nôn và nôn
  • Khó ngủ hoặc mất ngủ
  • Đau ở lưng hoặc bụng dưới
  • Đau khi đi tiểu
  • Nước tiểu đổi màu, chẳng hạn như đục, nâu sẫm hoặc thậm chí có máu
  • Rất ít hoặc hoàn toàn không có tinh dịch khi xuất tinh
  • Sưng ở bàn tay, bàn chân, bụng, lên đến mặt
Xử lý đúng cách là điều cần thiết để ngăn chặn tình trạng tồi tệ hơn hoặc các biến chứng. Do đó, nếu bạn thấy nước tiểu có bọt kèm theo các triệu chứng khác như đã nêu trên, hãy đến ngay bác sĩ để kiểm tra để có biện pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, phòng thí nghiệm kết quả