Cảnh giác với về Nhiễm trùng Sán dây trong Cơ thể

Nhiễm trùng sán dây có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai sống trong môi trường vệ sinh kém hoặc thường tiêu thụ thực phẩm chế biến kém. Mặc dù tương đối nhẹ nhưng sán dây có thể lây lan sang các cơ quan khác và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sán dây có dạng phẳng và có nhiều đoạn dọc cơ thể. Sán dây trưởng thành có thể dài tới 25 mét và có thể sống tới 30 năm.

 Cảnh giác với nhiễm trùng sán dây trong cơ thể-dsuckhoe

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa ấu trùng hoặc trứng sán dây có thể gây nhiễm trùng sán dây, chẳng hạn như ở thịt bò, thịt lợn và cá chưa nấu chín.

Trứng sán dây đang đi vào hệ thống tiêu hóa có thể nở ra và gây nhiễm trùng đường ruột. Trong khi đó, trứng sán dây thoát thành công qua đường tiêu hóa có thể xâm nhập vào các mô cơ thể hoặc các cơ quan khác, gây nhiễm trùng và hình thành các túi chứa giun tại vị trí đó.

Các triệu chứng của bệnh Sán dây

Nhiễm trùng đường ruột do sán dây thường tương đối nhẹ. Trên thực tế, những người bị nhiễm bệnh đôi khi không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, có một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bị nhiễm sán dây trong ruột, bao gồm:

 • Sốt
 • Khó thở
 • Nhức đầu
 • li>
 • Buồn nôn
 • Đau dạ dày
 • Chết đuối
 • Chán ăn
 • Tiêu chảy
 • Tăng cân xuống
 • Các vấn đề trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn

Các triệu chứng khác là xuất hiện các cục u hoặc u nang, phản ứng dị ứng, co giật, hôn mê nếu nhiễm sán dây đã lan đến não.

Các bước chẩn đoán và Cách điều trị

Có thể xác định nhiễm trùng do sán dây trưởng thành từ phân có chứa trứng hoặc các bộ phận cơ thể của sán dây. Các đặc điểm có màu trắng, kích thước nhỏ như hạt gạo và đôi khi di động.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và kiểm tra vùng xung quanh hậu môn để phát hiện sự hiện diện của trứng. hoặc ấu trùng của sán dây. Ngoài ra, phân tích phân trong phòng thí nghiệm cũng được yêu cầu để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Việc xét nghiệm phân này thường sẽ được thực hiện 2-3 lần. Các xét nghiệm hỗ trợ khác cũng được thực hiện để xác định nhiễm sán dây là chụp X-quang, siêu âm, chụp CT, MRI và xét nghiệm máu.

Điều trị nhiễm sán dây thường được thực hiện bằng cách cho uống thuốc tẩy giun. máy tính bảng. Thuốc này sẽ tiêu diệt tận gốc những con sán xơ mít mà sau này sẽ được thải ra ngoài cùng với phân.

Nếu sán dây lớn, bệnh nhân có khả năng bị đau bụng trong quá trình này. Sau khi điều trị xong, bác sĩ sẽ khuyến nghị xét nghiệm lại phân để đảm bảo rằng sán dây đã chết hoàn toàn.

Một số loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiễm sán dây là praziquantel , albendazole niclosamide . Loại thuốc mà bác sĩ sẽ cho tùy thuộc vào loại và vị trí nhiễm sán dây trong cơ thể.

Đối với những trường hợp nhiễm trùng nặng hoặc khi sán dây đã xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể như não, mắt. và gan, cần phải điều trị bằng các thủ thuật ngoại khoa.

Phòng ngừa nhiễm sán dây

Thực hành rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi nấu ăn và trước khi ăn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm sán dây. Ngoài ra, bạn có thể làm một số việc để ngăn ngừa nhiễm sán dây, đó là:

 • Đông lạnh thịt trước khi chế biến và tiêu thụ ở nhiệt độ -35 độ C trong 24 giờ để tiêu diệt trứng sán dây.
 • Ăn thịt và cá đã được nấu chín với nhiệt độ tối thiểu là 65 o
 • Rửa rau và trái cây và nếu cần, luộc rau và nấu cho đến khi chín .
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường bằng cách thực hiện lối sống sạch sẽ và lành mạnh.
 • Thực hiện tẩy giun hàng năm để tránh nhiễm và lây lan giun.
< Sán dây thường không gây ra các triệu chứng cụ thể nên người mắc thường không biết. Nếu bạn gặp các triệu chứng dẫn đến nhiễm sán dây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để họ được khám để xác định và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, sâu