Cảnh giác với sức khỏe về tình trạng ngộ độc khí carbon Monoxide khó phát hiện

Carbon monoxide là một chất khí không có mùi và không màu. Khí này thường sinh ra từ bếp lò và khói xe cơ giới cũng như quá trình đốt rác. Khi hít phải, khí carbon monoxide có thể làm hỏng các cơ quan trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Carbon monoxide (CO) là một loại khí độc sinh ra từ việc đốt cháy xăng, gỗ, than, propan hoặc các nhiên liệu khác. Trong cuộc sống hàng ngày, loại khí này có trong khói ô tô, xe máy, bếp gas, lò nung, khói thuốc lá, đèn lồng. Carbon monoxide cũng được tìm thấy rộng rãi trong không khí bị ô nhiễm do ô nhiễm không khí.

 Cẩn thận với chất độc khó phát hiện carbon Monoxide-dsuckhoe

Carbon monoxide là một loại khí nguy hiểm vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau cho những người hít phải nó. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc carbon monoxide thậm chí có thể gây tử vong.

Khó phát hiện ngộ độc carbon Monoxide

Cho rằng carbon monoxide không mùi và không màu, hãy phát hiện và Việc tránh ngộ độc carbon monoxide thường khó thực hiện.

Hơn nữa, ngộ độc carbon monoxide không gây ra các triệu chứng điển hình. Một số triệu chứng thường xuất hiện thậm chí có nhiều khả năng giống với các triệu chứng cúm nhẹ thường không cần điều trị đặc biệt vì chúng có thể tự lành.

Một người tiếp xúc với carbon monoxide có thể nhận thấy điều gì đó là sai với cơ thể của anh ấy, nhưng anh ấy có thể không thể mô tả và không biết tại sao khiếu nại lại phát sinh. Những người bị ngộ độc carbon monoxide khi đang ngủ hoặc say thậm chí có thể chết trước khi họ cảm thấy các triệu chứng.

Đây là nguyên nhân khiến ngộ độc carbon monoxide được gọi là kẻ giết người thầm lặng . p>

Hậu quả của ngộ độc carbon Monoxide

Khi hít phải, carbon monoxide đi vào máu và gắn vào hemoglobin, thành phần của tế bào hồng cầu mang oxy và carbon dioxide.

Điều này làm cho máu không thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan của cơ thể hoặc loại bỏ carbon dioxide đúng cách. Nếu không có đủ oxy, các tế bào cơ quan sẽ chết và chức năng của các cơ quan không thể hoạt động bình thường.

Carbon monoxide cũng có thể hoạt động trực tiếp như một chất độc gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Ngộ độc khí này có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng và lượng khí carbon monoxide hít vào.

Nếu lượng carbon monoxide hít vào vẫn ở mức thấp, các triệu chứng thường tương tự như ngộ độc thực phẩm và cảm cúm. các triệu chứng. Sự khác biệt là ngộ độc carbon monoxide không gây sốt.

Dưới đây là các triệu chứng bạn có thể gặp nếu tiếp xúc với lượng carbon monoxide thấp:

 • Chóng mặt
 • Đột ngột suy nhược
 • Khó thở
 • Chóng mặt
 • Đau dạ dày
 • Buồn nôn và nôn
 • Đau ngực

Các triệu chứng trên thường sẽ biến mất dần dần khi bạn tránh xa các nguồn tiếp xúc với khí carbon monoxide. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với loại khí này, các triệu chứng xuất hiện thậm chí có thể nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là các triệu chứng bạn có thể gặp nếu tiếp xúc với một lượng lớn khí carbon monoxide:

 • Mất thăng bằng
 • Nhìn mờ
 • Khó suy nghĩ hoặc tập trung
 • Chóng mặt
 • Khó kiểm soát cử động
 • Co giật
 • Mất ý thức hoặc ngất xỉu

Ngộ độc khí carbon monoxide là tình trạng cần được giải quyết ngay lập tức. Nếu chậm điều trị, có thể phát sinh một số biến chứng rất nguy hiểm.

Ở phụ nữ mang thai, ngộ độc khí carbon monoxide mà không được điều trị ngay có thể dẫn đến thai chết lưu trong bụng mẹ. Ở người lớn và trẻ em, các biến chứng của tình trạng này có thể là tổn thương não vĩnh viễn, rối loạn tim nặng và thậm chí tử vong.

Sơ cứu và cách ngăn ngừa

< Khi gặp các triệu chứng ngộ độc khí carbon monoxide, bạn cần phải ngay lập tức tránh xa các khu vực nghi là nguồn carbon monoxide và đi ra ngoài trời.

Nếu ai đó bị ngất xỉu, khó thở hoặc có thể thậm chí còn không thở được, hãy áp dụng kỹ thuật nén hồi sinh tim phổi hoặc hô hấp nhân tạo cho người đó và tranh thủ sự giúp đỡ của người khác để liên hệ ngay với bệnh viện gần nhất.

Vì khí carbon monoxide có thể xuất phát từ máy móc và thiết bị thường xuyên sử dụng, điều quan trọng là phải biết cách giảm thiểu nguy cơ ngộ độc khí carbon monoxide. Bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản là:

 • Lắp đặt thiết bị dò khí carbon monoxide trong nhà, nơi làm việc hoặc ô tô của bạn.
 • Đảm bảo hệ thống thông gió trong nhà của bạn hoạt động tốt, đặc biệt là trong nhà. trong đó có các thiết bị sử dụng khí đốt.
 • Nếu bạn đậu xe máy hoặc ô tô trong nhà để xe trong nhà , hãy đảm bảo rằng cửa nhà để xe mở trước khi bạn khởi động xe.
 • Tránh sử dụng bếp bằng nhiên liệu hóa học trong nhà.
 • Tránh đặt máy phát điện đang cháy trong nhà.

Ngộ độc khí carbon monoxide là một tình trạng nguy hiểm và thường khó phát hiện. Do đó, đừng trì hoãn đến gặp bác sĩ ngay lập tức khi bạn gặp các triệu chứng, đặc biệt nếu bạn thường xuyên ở trong môi trường có khả năng sản sinh carbon monoxide.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chất độc-hóa chất