Cắt bỏ tử cung do sức khỏe và các tình trạng khác nhau yêu cầu nó

Cắt bỏ tử cung là một thủ thuật phẫu thuật để nâng tử cung. Phẫu thuật này thường được thực hiện để điều trị các vấn đề trong hệ thống sinh sản nữ không được cải thiện bằng các phương pháp điều trị khác.

Cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ tử cung thường được khuyến nghị cho những bệnh nhân mắc một số bệnh về hệ thống sinh sản và đã trải qua nhiều phương pháp điều trị y tế nhưng tình trạng của họ không được cải thiện.

 Cắt bỏ tử cung và các điều kiện khác nhau cần đến nó-dsuckhoe

Tuy nhiên, việc cắt bỏ tử cung thường là một cân nhắc riêng đối với phụ nữ vì phẫu thuật này khiến phụ nữ không thể thụ thai và không có kinh trở lại ngay cả trước khi mãn kinh.

Cắt tử cung là một cuộc đại phẫu nên thời gian hồi phục tương đối lâu. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Các điều kiện khác nhau yêu cầu cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện để điều trị một số tình trạng sau:

1. Rong kinh

Rong kinh là tình trạng lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường hoặc thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày. Phụ nữ mắc chứng rối loạn này thậm chí cần thay băng sau mỗi 2 giờ trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, rong kinh có thể cản trở các hoạt động hàng ngày và có nguy cơ gây ra các biến chứng khác, chẳng hạn như thiếu máu.

Để điều trị rong kinh, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị hoặc hành động y tế, chẳng hạn như cắt bỏ lớp niêm mạc của thành tử cung hoặc cắt bỏ nội mạc tử cung. Tuy nhiên, nếu những biện pháp này không thành công trong việc điều trị rong kinh thì có thể lựa chọn cắt bỏ tử cung.

2. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung được đặc trưng bởi sự phát triển của mô tạo thành lớp niêm mạc của thành tử cung bên ngoài tử cung, chẳng hạn như buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Nếu nó vẫn xảy ra ở các bộ phận khác của tử cung, chẳng hạn như cơ tử cung, thì tình trạng này được gọi là u tuyến.

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể bao gồm đau vùng chậu và đau khi giao hợp, cũng như rối loạn khả năng sinh sản. Lạc nội mạc tử cung vẫn còn nhẹ hoặc không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nói chung không cần phải điều trị bằng phương pháp cắt bỏ tử cung.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng hoặc đã lan sang các bộ phận hoặc cơ quan khác của cơ thể và không cải thiện với các phương pháp điều trị khác, bác sĩ sẽ đề nghị cắt bỏ tử cung.

3. U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính được tìm thấy ở các cơ trơn và mô liên kết ở thành tử cung. Một số u xơ tử cung không gây ra triệu chứng, nhưng bệnh đôi khi có thể gây ra một số triệu chứng nhất định, chẳng hạn như đau vùng chậu, chảy máu kinh nhiều và các vấn đề về khả năng sinh sản.

Cắt bỏ tử cung thường được thực hiện trong những trường hợp u xơ tử cung nặng và có kích thước lớn hoặc gây chảy máu nhiều trong tử cung.

4. Đau vùng chậu mãn tính

Đau vùng chậu mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư hoặc viêm vùng chậu. Một số nguyên nhân gây đau vùng chậu mãn tính có thể được điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, nếu những phàn nàn này không cải thiện khi dùng thuốc, bác sĩ có thể cân nhắc thực hiện một số biện pháp y tế nhất định, bao gồm cả cắt bỏ tử cung, để giải quyết nguyên nhân gây đau vùng chậu mãn tính.

5. Con cháu

Tình trạng này xảy ra khi tử cung tụt xuống khỏi vị trí bình thường và ép vào thành âm đạo để tử cung có thể sa ra ngoài cổ tử cung và âm đạo. Rối loạn này phổ biến hơn ở những phụ nữ đã sinh thường nhiều lần.

Ngoài ra, thói quen hút thuốc, táo bón, ho mãn tính và béo phì cũng là những yếu tố khiến phụ nữ có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn.

6. Ung thư

Những phụ nữ bị ung thư cơ quan sinh sản, chẳng hạn như ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung, thường cần phải cắt bỏ tử cung, đặc biệt nếu ung thư đã nặng hoặc đã chuyển sang giai đoạn 4.

Khi ung thư giai đoạn đầu, bác sĩ vẫn có thể cung cấp các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ mô tại vị trí tế bào ung thư phát triển.

Ngoài việc điều trị các tình trạng trên, cắt bỏ tử cung còn có thể được thực hiện để điều trị các trường hợp khác như chảy máu nhiều sau khi sinh con và nhiễm trùng tử cung nặng hoặc viêm nội mạc tử cung. Hoạt động này đôi khi cũng được thực hiện với mục đích triệt sản hoặc kế hoạch hóa gia đình vĩnh viễn.

Các phương pháp cắt bỏ tử cung khác nhau

Cắt bỏ tử cung được chia thành nhiều phương pháp. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp dựa trên tình trạng của bệnh nhân và phương pháp điều trị cần thiết. Sau đây là các loại:

  • Cắt bỏ tử cung triệt để, là loại bỏ tử cung, cổ tử cung, khoang trên của âm đạo và các mô nâng đỡ xung quanh
  • Cắt tử cung toàn bộ, tức là cắt bỏ toàn bộ tử cung và cổ tử cung
  • Cắt tử cung phụ, là loại bỏ phần trên của tử cung mà không liên quan đến cổ tử cung
  • Cắt tử cung cắt vòi trứng hai bên, là loại bỏ ống dẫn trứng và vòi trứng hoặc buồng trứng

Ngoài một số phương pháp trên, cắt tử cung cũng có thể được thực hiện bằng hai kỹ thuật, đó là:

Hoạt động thông thường

Kỹ thuật cắt bỏ tử cung này thường được gọi là phẫu thuật mở, là một thủ thuật được thực hiện bằng cách rạch một đường ở bụng để loại bỏ tử cung và các mô xung quanh khác.

Quy trình MIP ( quy trình xâm lấn tối thiểu )

Có ít nhất hai cách để thực hiện cắt tử cung bằng phương pháp này, đó là cắt tử cung qua đường âm đạo và cắt tử cung nội soi. Cắt tử cung qua đường âm đạo là thủ thuật cắt bỏ tử cung và các bộ phận khác bằng tay qua đường âm đạo.

Trong khi đó, phẫu thuật cắt tử cung nội soi được thực hiện với sự hỗ trợ của một ống nhỏ hoặc ống nội soi đưa vào qua một vết rạch của thành bụng.

So với phẫu thuật thông thường, MIP có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như quá trình lành vết thương nhanh hơn, nguy cơ nhiễm trùng nhỏ hơn và ít đau hơn.

Tuy nhiên, các thủ thuật MIP, đặc biệt là thông qua nội soi, thường có chi phí đắt hơn và nguy cơ tổn thương các cơ quan khác, chẳng hạn như tổn thương đường tiết niệu cao hơn.

Những điều cần tìm sau khi cắt bỏ tử cung

Cả phẫu thuật cắt bỏ tử cung thông thường và MIP đều có nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như hình thành lỗ rò âm đạo và sa âm đạo, đi tiểu khó, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ và tổn thương các cơ quan xung quanh.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường mất 6-8 tuần. Tuy nhiên, thời gian kéo dài phụ thuộc vào loại thủ thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện.

Trong thời gian hồi phục, bạn không nên nâng tạ nặng và nên nghỉ ngơi nhiều hơn để tình trạng của các cơ và mô vùng bụng được cải thiện nhanh chóng.

Nếu có vấn đề về hệ sinh sản, bạn nên đi điều trị ngay lập tức, đặc biệt là ung thư để không nhanh chóng di căn sang các cơ quan khác,

Cắt bỏ tử cung không phải là điều dễ dàng đối với mọi phụ nữ. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định xem bạn có thực sự cần thực hiện hành động này để đối phó với tình trạng sức khỏe mà bạn đang gặp phải hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, lạc nội mạc tử cung, Nhiễm trùng tử cung, Ung thư tử cung, Cổ tử cung-2