Cấy ghép ốc tai điện tử nhận biết sức khỏe để có thính giác tốt hơn

Khiếm thính hoặc thậm chí mất hoàn toàn thính giác có thể khiến một người khó giao tiếp. Để cải thiện chức năng nghe bị suy giảm, việc lắp đặt ốc tai điện tử có thể là một trong những giải pháp.

Cấy ghép ốc tai điện tử là quy trình y tế dưới hình thức lắp đặt các thiết bị điện tử đặc biệt để giúp những người bị khiếm thính hoặc điếc nặng có thể nghe được.

 Biết Cấy ốc tai điện tử để có thính giác tốt hơn-dsuckhoe

Loại điếc có thể được hỗ trợ với thiết bị này là điếc thần kinh giác quan, tức là điếc xảy ra do sự can thiệp của các tế bào ở tai trong hoặc mạng lưới thần kinh có vai trò trong quá trình nghe.

Cấy ghép ốc tai điện tử hoạt động như thế nào?

Ốc tai điện tử hoạt động bằng cách thu âm thanh và xử lý nó thành các kích thích điện để chúng có thể được đưa đến dây thần kinh thính giác trong tai đến não. Với việc lắp đặt ốc tai điện tử, chức năng nghe ở những người khó nghe hoặc người điếc có thể được giúp đỡ.

Ốc tai điện tử bao gồm một số thành phần hoạt động cùng nhau để hỗ trợ quá trình nghe. Các thành phần này được chia thành hai phần, đó là phần bên ngoài nằm sau tai và phần bên trong được cấy vào dây thần kinh thính giác phía sau màng nhĩ.

Sau đây là các thành phần được tìm thấy trong ốc tai điện tử và chức năng của chúng:
 • Micrô
  Công cụ này hoạt động để thu âm thanh từ môi trường xung quanh.
 • Bộ xử lý giọng nói
  Phần này của ốc tai điện tử dùng để điều chỉnh và chuyển đổi sóng âm thu được thành tín hiệu kỹ thuật số.
 • Bộ kích thích âm thanh
  Sau khi âm thanh được chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số, tín hiệu sẽ được máy kích thích chuyển đổi thành một kích thích điện để truyền đến dây thần kinh thính giác và được xử lý trong não.
 • Điện cực
  Bộ phận này có nhiệm vụ nhận các kích thích điện từ máy kích thích để đưa chúng đến dây thần kinh thính giác.
Cấy ghép ốc tai điện tử được thực hiện bằng phẫu thuật. Một tháng sau khi cấy ốc tai điện tử, bác sĩ thường sẽ lắp micrô và bộ xử lý âm thanh trên thiết bị cấy để thính giác có thể bắt đầu hoạt động.

Người sử dụng ốc tai điện tử có thể nghe thấy âm thanh một thời gian sau khi toàn bộ thiết bị được gắn và kích hoạt. Tuy nhiên, một số người sử dụng thiết bị cấy ghép có thể cảm thấy rằng âm thanh nghe được khi cấy ốc tai điện tử ban đầu giống như âm thanh ‘bíp’ hoặc âm thanh không rõ ràng.

Vì vậy, những bệnh nhân sau khi cấy điện cực ốc tai cần kiên nhẫn và tiếp tục tuân thủ các lời khuyên và chương trình tập luyện do bác sĩ khuyến cáo để khả năng nghe của họ có thể hoạt động trở lại.

Ai có thể sử dụng cấy ghép ốc tai?

Quy trình cấy ghép điện cực ốc tai có thể được thực hiện trên những bệnh nhân bị mất thính lực nghiêm trọng hoặc toàn bộ, từ trẻ em 1 tuổi đến người lớn.

Cấy ốc tai điện tử thường được thực hiện ở người lớn đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bị điếc nặng hoặc điếc toàn bộ cả hai tai gây cản trở khả năng nói
 • Bị điếc nặng không có máy trợ thính hỗ trợ
 • Có tình trạng sức khỏe tốt hoặc không gặp các vấn đề sức khỏe khác có thể làm tăng nguy cơ biến chứng phẫu thuật
 • Có động lực tốt để nghe và hiểu những hạn chế và rủi ro của việc cấy ghép điện cực ốc tai

Trong khi đó, ở trẻ em, việc cấy ghép ốc tai điện tử được thực hiện tốt nhất khi chúng dưới 5 tuổi và trong trường hợp không có một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật.

Để phát triển các kỹ năng giao tiếp và học hỏi, trẻ được phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cần sự hỗ trợ của những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ, giáo viên và nhà trị liệu ngôn ngữ.

Bệnh nhân điếc toàn bộ sử dụng phương pháp cấy ghép ốc tai càng trẻ thì hiệu quả của thiết bị này trong việc cải thiện chức năng nghe và kỹ năng giao tiếp của bệnh nhân càng cao.

Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng việc đặt ốc tai điện tử ở trẻ em trước 18 tháng tuổi có thể mang lại những cải thiện đáng kể trong khả năng nghe, nói, học hỏi và phát triển của trẻ.

Lợi ích và Rủi ro của việc sử dụng Cấy ghép ốc tai là gì?

Sau khi cấy ghép ốc tai điện tử, những người bị mất thính lực nặng hoặc điếc nặng có thể nhận được một số lợi ích sau:

 • Tôi gần như có thể nghe thấy âm thanh bình thường
 • Có thể hiểu lời nói mà không cần đọc môi
 • Nói chuyện qua điện thoại và thưởng thức các chương trình trên TV dễ dàng hơn
 • Có thể nghe nhạc và thưởng thức các chương trình truyền hình tốt hơn
 • Có thể nghe âm thanh với các tần số và âm lượng khác nhau
 • Có thể kiểm soát giọng nói của mình khi nói để giao tiếp tốt hơn
Nói chung, cấy ghép ốc tai điện tử là một thủ tục an toàn để thực hiện. Tuy nhiên, quy trình phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử cũng có một số rủi ro, bao gồm:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng vết thương phẫu thuật hoặc viêm màng não
 • Tác dụng phụ của thuốc gây mê trong và sau khi phẫu thuật
 • Tổn thương dây thần kinh ảnh hưởng đến cảm giác vị giác hoặc cơ mặt
 • Chóng mặt hoặc mất thăng bằng
 • Điếc thường trú không được hỗ trợ bằng cách đặt ốc tai điện tử
 • Ù tai hoặc ù tai

Cấy ghép ốc tai điện tử thực sự có thể là một cách để giúp bệnh nhân điếc hoặc điếc nặng nghe tốt hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mức độ thành công của cấy ghép ốc tai điện tử trong việc phục hồi chức năng thính giác có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Thiết bị này cũng không thể khôi phục khả năng nghe bình thường hoàn toàn.

Vì vậy, việc cân nhắc đặt ốc tai điện tử cần được thực hiện trước khi khám sức khỏe và kiểm tra thính lực bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định xem bệnh nhân có phải là đối tượng thích hợp để phẫu thuật cấy ốc tai điện tử hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khiếm thính, ù tai, ù tai