Cấy Ghép Tế Bào Gốc, Phương Pháp Điều Trị Để Thay Thế Các Tế Bào Bị Hư Hỏng

Cấy ghép tế bào gốc là một phương pháp điều trị để điều trị các bệnh khác nhau, chẳng hạn như ung thư và các bệnh thoái hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này vẫn thường được tranh luận liên quan đến tính an toàn và hiệu quả của nó.

Tế bào gốc hay tế bào gốc là một thuật ngữ để chỉ một tế bào chưa có một chức năng cụ thể, để nó có thể thay đổi, thích nghi và nhân lên tùy thuộc vào nơi đặt.

 Cấy ghép tế bào gốc, một phương pháp điều trị để thay thế các tế bào bị tổn thương- dsuckhoe

Do bản chất của chúng, tế bào gốc thường được dùng làm vật liệu cấy ghép trong điều trị y tế. Quy trình cấy ghép tế bào gốc được thực hiện bằng cách cấy ghép các tế bào gốc vào một số cơ quan nhất định của cơ thể để thay thế các tế bào bị tổn thương do bệnh tật.

Các loại tế bào gốc và công dụng của chúng

Bên trong cơ thể, các tế bào gốc sẽ tự phân chia thành các tế bào khác được gọi là tế bào con. Chà, những tế bào con này có thể được hình thành thành hai loại, đó là tế bào gốc mới và tế bào trưởng thành.

Tế bào gốc mới là tế bào sẽ tiếp tục nhân lên mà không có chức năng cụ thể, trong khi tế bào trưởng thành là tế bào đã có một chức năng cụ thể, chẳng hạn như tế bào não, tế bào máu và tế bào xương.

Nghiên cứu về chức năng của tế bào gốc vẫn đang được tiếp tục và phát triển. Một trong số đó là thay thế các tế bào bị tổn thương do một số bệnh như ung thư, đột quỵ, tiểu đường, và các bệnh thoái hóa như viêm xương khớp và bệnh Parkinson. Tế bào gốc cũng có thể được sử dụng như một trong những phương pháp điều trị bệnh tế bào huyết tương.

Sự hiện diện của tế bào gốc được kỳ vọng sẽ phát triển thành tế bào trưởng thành và mô mới. Ngoài ra, tế bào gốc cũng được sử dụng để xác định tính hiệu quả và an toàn của một loại thuốc.

Một số nguồn tế bào gốc

Tế bào gốc được sử dụng để cấy ghép có thể đến từ một số nguồn, cụ thể là:

1. Tế bào gốc phôi

Những tế bào này có nguồn gốc từ phôi được 3–5 ngày tuổi. Khi đó, phôi thường chỉ có khoảng 150 tế bào. Những tế bào này có tiềm năng phát triển thành nhiều loại tế bào cơ thể hơn so với tế bào gốc trưởng thành. Mặc dù hiệu quả hơn, việc lấy lại tế bào gốc từ phôi thai vẫn còn đang được tranh luận về mặt đạo đức.

2. Tế bào gốc chu sinh

Những tế bào gốc này được lấy từ nước ối hoặc dây rốn của thai nhi. Quá trình lấy tế bào được thực hiện trong quá trình sinh nở và có thể được lưu trữ trong một thời gian. Việc lưu trữ tế bào gốc được thực hiện bằng cách đông lạnh trong phòng thí nghiệm và có thể được sử dụng khi trẻ mắc các bệnh do rối loạn máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.

3. Tế bào gốc trưởng thành

Được lấy từ một phần nhỏ của mô cơ thể, chẳng hạn như chất béo hoặc tủy xương. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng các tế bào gốc trưởng thành ở một số bộ phận của cơ thể có tiềm năng phát triển thành các tế bào ở các cơ quan khác. Ví dụ, tế bào gốc từ tủy sống có thể hình thành cơ tim hoặc tế bào xương.

4. Tế bào gốc được biến đổi gen

Với sự tiến bộ của công nghệ phân tử sinh học, các tế bào trưởng thành giờ đây có thể được định hình lại để giống với các tế bào phôi có các đặc điểm của tế bào gốc. Các tế bào này có thể phân chia thành các tế bào gốc khác hoặc trở thành các tế bào cụ thể trong cơ thể.

Phương pháp Cấy ghép Tế bào Gốc

Hiện tại, các tế bào nguyên nhân đã được sử dụng trong thủ tục cấy ghép tủy xương. Trong phương pháp này, tế bào gốc được cấy để thay thế các tế bào bị tổn thương do hóa trị và như một phương pháp để chống lại tế bào ung thư, chẳng hạn như trong bệnh bạch cầu.

Có hai phương pháp cấy ghép tế bào gốc thường được sử dụng. Việc xác định phương pháp sử dụng phụ thuộc vào độ tuổi, nhu cầu của bệnh nhân và kết quả thăm khám của bác sĩ. Sau đây là giải thích về hai phương pháp:

Ghép tế bào gốc tự thân

Phương pháp cấy ghép này sử dụng tế bào gốc lấy từ chính cơ thể bệnh nhân. Sau đó, các tế bào được đông lạnh, lưu trữ và sử dụng khi bệnh nhân cần, khi tế bào gốc tự nhiên bị tổn thương.

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép tự thân là nguy cơ cơ thể đào thải tế bào gốc là rất lớn. thấp hơn và các tác dụng phụ ít hơn. Quá trình hình thành máu mới cũng diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, các tế bào ung thư mà người bệnh mắc phải vẫn chưa biến mất hoàn toàn để chúng mang đi nhờ tế bào gốc lấy từ cơ thể. Do đó, ca cấy ghép cũng có nguy cơ thất bại, vì tế bào gốc có thể xâm lấn trở lại cơ thể khi được đưa vào.

Ghép tế bào gốc gây dị ứng

Phương pháp này sử dụng tế bào gốc của người hiến tặng, chẳng hạn như từ tình nguyện viên hoặc người thân. Phương pháp cấy ghép này thường được sử dụng khi ca ghép tự thân không thành công hoặc bệnh nặng hơn.

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép này là tế bào gốc được sử dụng không bị ung thư, vì chúng được lấy bởi những người hiến tặng. đã xác nhận họ.

Tuy nhiên, cấy ghép dị nguyên có nhiều nguy cơ bị tác dụng phụ hơn và thời gian phục hồi chậm hơn, vì cơ thể có thể từ chối tế bào gốc từ người hiến tặng. Quá trình hình thành máu mới cũng được cho là diễn ra chậm hơn.

Tác dụng phụ của việc cấy ghép tế bào gốc

Giống như các quy trình điều trị khác, cấy ghép tế bào gốc cũng có một nguy cơ tác dụng phụ và biến chứng tử vong.

Một số bệnh nhân có thể chỉ gặp các tác dụng phụ nhẹ, trong khi những bệnh nhân khác có thể bị các biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là một số rủi ro có thể phát sinh:

 • Sự phát triển không thường xuyên của tế bào gốc phôi
 • Nhiễm trùng
 • Vô sinh
 • Xuất hiện ung thư mới
 • Đục thủy tinh thể
 • Nguyên nhân không thể ghép tế bào
 • Tử vong

Các tác dụng phụ khác là g Bệnh bè chống vật chủ , là khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân coi tế bào gốc của người hiến tặng là vật thể lạ và từ chối tế bào.

Tình trạng này thường được đặc trưng bởi các triệu chứng của buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, tưa miệng, chán ăn, tổn thương cơ quan và vàng da. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận hơn vì vẫn còn nhiều quy trình cấy ghép không được thực hiện bởi bên có thẩm quyền có thể làm tăng nguy cơ biến chứng.

Dưới đây là những điều bạn cần biết và lưu ý cân nhắc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cấy ghép tốt:

 • Nhà cung cấp dịch vụ cấy ghép đã hoạt động được bao lâu?
 • Bạn đã điều trị cho bao nhiêu bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có cùng tình trạng với bạn ?
 • Các bác sĩ trong dịch vụ có đủ năng lực trong lĩnh vực của họ không?
 • Các y tá trong dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ cấy ghép có khả năng chăm sóc bệnh nhân cấy ghép không?
 • Các quy trình cấy ghép trong dịch vụ có rõ ràng hay không?

Cho đến nay, lợi ích của liệu pháp tế bào gốc vượt trội so với những rủi ro có thể xảy ra vẫn còn là câu hỏi và phải được chứng minh thông qua nghiên cứu y tế để việc điều trị không thực sự có nguy cơ gây hại cho bệnh nhân.

Nếu bạn có pertan Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp cấy ghép tế bào gốc hoặc muốn sử dụng phương pháp này để điều trị một số bệnh, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, ung thư-2, ung thư máu, ung thư hạch, trò chuyện zopim-chat