Cefixime

Cefixime là một loại thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng họng và amiđan, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu.

Cefixime thuộc nhóm kháng sinh cephalosporine thế hệ III. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế sự hình thành của thành tế bào vi khuẩn. Bằng cách đó, vi khuẩn không thể tồn tại và tình trạng nhiễm trùng có thể được khắc phục. Cefixime không thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi rút, chẳng hạn như cúm.

cefixime-alodokter

Thương hiệu của cefixime : Anfix, Cefixime Trihydrate, Cefacef, Cefarox, Cefila, Cefixstar, Cefspan, Ceptik, Cerafix, Fixacep, Fixam, Fixatic, Helixim, Lanfix, Inbacef, Lanfix DS, Nixaven, Oracef, Profim, Simcef, Sporetik, Starcef, Trixim 200, Tocef, Ximecef, Yafix

Cefixime là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporine
Lợi ích Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em
Cefixime dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai.

Người ta không biết liệu cefixime có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Dạng thuốc Viên nén, nhai được ) viên nén, viên nang, viên nang và xi-rô

Cảnh báo trước khi dùng Cefixime

Cefixime chỉ nên được sử dụng khi có đơn của bác sĩ. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi dùng cefixime:

 • Không dùng cefixime nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc các kháng sinh cephalosporine khác, chẳng hạn như cefotaxim. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị bệnh thận hoặc các bệnh về đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm đại tràng.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu trong quá trình điều trị bằng cefixime, bạn dự định được chủng ngừa bằng vắc-xin sống, chẳng hạn như vắc-xin thương hàn.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng cefixime.

Liều lượng và Quy tắc Cefixime

Liều lượng và quy tắc sử dụng cefixime khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng và xác định thời gian điều trị tùy theo tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân.

Nói chung, sau đây là liều lượng của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn:

 • Người lớn: 200–400 mg, mỗi ngày, có thể chia thành 1-2 liều, trong 7–14 ngày.
 • Trẻ từ trên 6 tháng s đến 10 tuổi với cơ thể cân nặng <50 kg: 8 mg / kgBB, mỗi ngày, có thể chia thành 1-2 phần ăn.

Cách dùng Cefixime đúng cách

Sử dụng cefixime theo khuyến cáo của bác sĩ và đừng quên đọc mô tả trên bao bì thuốc. Không tăng hoặc giảm liều lượng và không sử dụng thuốc quá thời gian khuyến cáo.

Cafixime dạng viên nén, viên nang nhỏ hoặc viên nang có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn. Uống viên cefixime, viên nang, hoặc viên nang với một cốc nước trắng. Nuốt toàn bộ viên nén, viên nang hoặc viên nang, không nghiền nát hoặc nhai chúng.

Nếu bạn đang dùng cefixime ở dạng xi-rô, hãy lắc chai trước khi uống. Sử dụng muỗng canh được cung cấp trong gói thuốc để có liều lượng chính xác hơn.

Đối với những người dùng cefixime ở dạng viên nén nhai được, viên thuốc nên được nhai trước và không được nuốt toàn bộ.

Để điều trị hiệu quả, hãy dùng cefixime vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đảm bảo có đủ thời gian giữa liều này và liều tiếp theo. Không ngừng điều trị sớm, ngay cả khi phàn nàn hoặc các triệu chứng đã được cải thiện.

Nếu bạn quên uống cefixime, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi liều tiếp theo đang đến gần, hãy bỏ qua liều đã quên. Không tăng gấp đôi liều cefixime để bù cho liều đã quên, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Bảo quản cefixime ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và để xa tầm tay trẻ em.

Tương tác Cefixime với các loại thuốc khác

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra nếu dùng cefixime kết hợp với các loại thuốc khác, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin
 • Tăng mức cefixime khi sử dụng với nifedipine hoặc probenecid
 • Tăng mức carbamazepine trong máu
 • Giảm hiệu quả của vắc xin có nguồn gốc từ vi khuẩn sống, chẳng hạn như vắc xin BCG, vắc xin thương hàn hoặc vắc xin dịch tả

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Cefixime

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng cefixime là:

 • Nhức đầu hoặc chóng mặt
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau dạ dày hoặc đầy hơi
 • Tiêu chảy

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn dai dẳng hoặc vàng da
 • Các bệnh truyền nhiễm có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như sốt hoặc đau họng không khỏi
 • Nhiễm C. difficile có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, co thắt dạ dày hoặc phân nhầy hoặc có máu.
Ngoài ra, việc sử dụng cefixime trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm nấm.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Medicine-az, viêm amidan, Viêm phế quản, Cefixime, Nhiễm trùng đường tiết niệu, Nhiễm trùng tai, Viêm phổi, Đau họng