Cefoperazone-Sulbactam

Cefoperazone-sulbactam là thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng các cơ quan trong dạ dày, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng xương và khớp .

Cefoperazon là kháng sinh cephalosporine thế hệ thứ ba ức chế sự hình thành của thành tế bào vi khuẩn, trong khi sulbactam hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của enzym beta lactamase , một loại enzym phát triển của vi khuẩn có thể làm giảm tác dụng của cefoperazon. Với sự kết hợp của hai loại thuốc này, hiệu quả của chúng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ tăng lên.

cefoperazone-sulbactam-alodokter

Nhãn hiệu của cefoperazone-sulbactam: Baxcef, Cefoperazone / Sulbactam, Cefoperazone Sodium / Sulbactam Sodium, Cefratam, Ferotam, Fosular, Nubac, Simextam, Sulbacef, Zotam

Cefoperazone-Sulbactam là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin
Lợi ích Đối phó với nhiễm trùng do vi khuẩn
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em
Cefoperazone-sulbactam dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại N: Không được biết đến. Cefoperazone-sulbactam được biết là được hấp thu vào sữa mẹ với một lượng nhỏ. Đối với phụ nữ đang cho con bú, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.
Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Cefoperazone-Sulbactam

Trước khi sử dụng cefoperazone-sulbactam, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Người bị dị ứng với thuốc này, penicillin hoặc kháng sinh nhóm cephalosporine, chẳng hạn như ceftazidime, không nên sử dụng cefoperazone-subactam.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh gan, tắc mật, bệnh thận hoặc hội chứng kém hấp thu.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng cefoperazone-sulbactam.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Cefoperazone-Sulbactam

Liều dùng của cefoperazone-sulbactam có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nó phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên, nói chung sau đây là liều cefoperazone-sulbactam theo tuổi của bệnh nhân:

Người lớn

  Nhiễm vi khuẩn nhẹ-trung bình là 1-2 gam mỗi ngày, với tỷ lệ 1: 1 của cefoperazon và sulbactam.
 • Đối với các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, liều dùng tối đa là 4 gam mỗi ngày, chia thành 2 lần dùng, với khoảng cách 12 giờ mỗi lần dùng.

Trẻ em

 • Liều bác sĩ đưa ra là 0,02–0,04 gam / kgBB mỗi ngày, với tỷ lệ 1: 1 giữa cefoperazon và sulbactam. Liều được chia thành 2-4 lần, với khoảng cách mỗi lần dùng là 6-12 giờ.
 • Để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng, liều tối đa là 0,08 gam / kgBB mỗi ngày.

Cách sử dụng Cefoperazone-Sulbactam đúng cách

Cefoperazone-sulbactam sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm vào mạch máu (tiêm tĩnh mạch / IV) hoặc vào cơ (tiêm bắp / IM) dưới sự giám sát của bác sĩ. Tuân thủ lịch tiêm do bác sĩ đưa ra để điều trị hiệu quả.

Trong khi sử dụng thuốc này, bạn có thể cần phải kiểm tra gan và thận thường xuyên. Tuân thủ lịch khám do bác sĩ chỉ định để có phương pháp điều trị tối ưu.

Tương tác của Cefoperazone-Sulbactam với các loại thuốc khác

P hử dụng cefoperazone-sulbactam với thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, khi sử dụng với đồ uống có cồn có thể gây ra các phản ứng phụ như nóng ở ngực, cổ hoặc mặt (đỏ bừng), đổ mồ hôi, nhức đầu và nhịp tim nhanh.

Để ngăn ngừa tương tác thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định sử dụng cefoperazone-sulbactam cùng với bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Cefoperazone-Sulbactam

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng cefoperazone-sulbactam là:

 • Đau ở vùng tiêm
 • Tiêu chảy
 • Nhức đầu
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Giảm tiểu cầu, là một số lượng nhỏ các mảnh máu (tiểu cầu)
 • Bạch cầu ái toan, là số lượng cao của một loại bạch cầu (bạch cầu ái toan)

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng cefoperazone-sulbactam.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, cefoperazone-sulbactam, Nhiễm khuẩn