Ceftizoxime

Ceftizoxime là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh lậu và nhiễm trùng đường tiết niệu. Thuốc này chỉ có thể được sử dụng khi có đơn của bác sĩ.

Ceftizoxime bao gồm các kháng sinh cephalosporine thế hệ thứ ba có sẵn ở dạng tiêm. Ceftizoxime hoạt động bằng cách liên kết và ức chế enzym peptidoglycan có tác dụng hình thành thành tế bào vi khuẩn.

Ceftizoxime-alodokter

Nhãn hiệu của ceftizoxime: Cefim, Cefizox, Ceftizoxime Sodium và Tizos

Ceftizoxime là gì?

Nhóm Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin Danh mục Thuốc theo toa Lợi ích Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Ceftizoxime cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Ceftizoxime có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Hình dạng Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Ceftizoxime :

 • Không sử dụng ceftizoxime nếu bạn có tiền sử dị ứng với thuốc này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử dị ứng với penicilin hoặc các cephalosporin khác.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc biện pháp điều trị bằng thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử bệnh thận, hen phế quản hoặc rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như viêm đại tràng.
 • Không được tiêm vắc xin sống, chẳng hạn như vắc xin thương hàn, trong khi điều trị bằng ceftizoxime.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng ceftizoxime.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Ceftizoxime

Liều ceftizoxime do bác sĩ kê toa tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh và phản ứng của bệnh nhân với thuốc. Sau đây là các liều ceftizoxime phổ biến dựa trên tình trạng của bệnh nhân:

Điều kiện : Bệnh lậu

 • Người lớn
  1 g liều duy nhất để tiêm bắp (IM).

Tình trạng: Nhiễm trùng đường tiết niệu

 • Người lớn
  0,5 g mỗi 12 giờ được tiêm bằng cách tiêm IM hoặc tiêm tĩnh mạch (IV).

Tình trạng : Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác, chẳng hạn như viêm phế quản, viêm đường mật, viêm bàng quang, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn, viêm túi mật, viêm phổi, viêm tuyến tiền liệt, viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết.

 • Người lớn
  0,5–2 g mỗi ngày, chia thành 2-4 liều riêng biệt bằng cách tiêm IM hoặc tiêm IV. Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể tăng liều lên 4 g mỗi ngày.
 • Trẻ em ≥6 tháng
  Liều : 40–80 mg / kgBB mỗi ngày, chia thành 2–4 liều riêng biệt. Đối với các trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể tăng liều lên 120 mg / kgBB mỗi ngày.

Cách sử dụng Ceftizoxime đúng cách

Tiêm ceftizoxime chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế dưới sự giám sát của bác sĩ. Thuốc này được sử dụng bằng cách tiêm vào cơ hoặc tĩnh mạch.

Thời gian sử dụng ceftizoxime sẽ được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ cho bạn lịch tiêm loại thuốc này. Tuân thủ các quy tắc và lịch trình do bác sĩ đưa ra. Không ngừng điều trị bừa bãi vì có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm.

Ceftizoxime nên được bảo quản trong tủ lạnh ở -20 ° C. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Ceftizoxime với các loại thuốc khác

Ceftizoxime có thể gây ra tương tác thuốc nếu được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác. Các tương tác thuốc có thể xảy ra làm tăng nguy cơ tác dụng phụ khi sử dụng với probenecid.

Ngoài ra, việc sử dụng ceftizoxime cùng với việc chủng ngừa bằng vắc-xin sống cũng có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Ceftizoxime

Ceftizoxime hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Thuốc này có nhiều nguy cơ gây ra tác dụng phụ hơn khi được sử dụng bởi những người bị rối loạn thận hoặc gan. Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng ceftizoxime là:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Đau và sưng tại chỗ tiêm
 • Sốt
 • Rối loạn chức năng gan
 • Nhức đầu
Mặc dù hiếm gặp, việc sử dụng ceftizoxime cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như viêm đại tràng màng giả, tổn thương thận, thiếu máu, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, tưa miệng hoặc viêm âm đạo. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào được đề cập ở trên hoặc có phản ứng dị ứng với thuốc có thể đặc trưng bằng ngứa, phát ban trên da, khó thở hoặc sưng môi và mí mắt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Ceftizoxime, cephalosporin, Nhiễm khuẩn