Chăm sóc sức khỏe, ăn quá nhiều có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống quá độ

Thỉnh thoảng ăn quá nhiều là bình thường, chẳng hạn như trong một lễ kỷ niệm hoặc khi tụ tập với bạn bè. Tuy nhiên, nếu thực hiện đều đặn, ăn quá nhiều có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống vô độ . Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Rối loạn ăn uống vô độ là một chứng rối loạn hành vi ăn uống, đặc trưng bởi cảm giác tội lỗi và khó chịu sau khi ăn quá nhiều và tình trạng này lặp đi lặp lại.

 Hãy cẩn thận, ăn quá nhiều có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống quá đà-dsuckhoe <

Về lâu dài, chứng rối loạn ăn uống vô độ không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn gây ra lo lắng, trầm cảm và tăng tính tự kỷ thấp.

Nguyên nhân của Rối loạn ăn uống vô độ

Rối loạn ăn uống vô độ thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên đến thanh niên. Rối loạn hành vi ăn uống này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Nguyên nhân của chứng rối loạn ăn uống vô độ vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, một nghiên cứu nói rằng chứng rối loạn ăn uống này có thể do di truyền. Do đó, một người có nhiều nguy cơ bị rối loạn ăn uống vô độ nếu họ có cha mẹ hoặc anh chị em mắc chứng rối loạn này.

Ngoài ra, cảm giác tiêu cực và không hài lòng với hình dạng cơ thể và trọng lượng cơ thể, hành vi ăn kiêng quá mức, chấn thương tinh thần, trầm cảm và rối loạn lo âu cũng có thể gây ra những rối loạn này. Những người thích xem video mukbang cũng có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ.

Các bước chẩn đoán Rối loạn ăn uống vô độ

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về những phàn nàn và lối sống của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để phát hiện xem có bệnh hoặc tình trạng sức khỏe nào gây ra rối loạn này hay không.

Bác sĩ cũng có thể tiến hành kiểm tra chức năng gan, chất điện giải và nồng độ men tiêu hóa nếu họ nghi ngờ biến chứng do rối loạn ăn uống. Hơn nữa, những bệnh nhân bị nghi ngờ mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ có thể được giới thiệu đến bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Dựa trên các hướng dẫn chẩn đoán rối loạn tâm thần , có một số tiêu chuẩn chẩn đoán cho rối loạn ăn uống vô độ. Phải đáp ứng ba tiêu chí trở lên dưới đây để chẩn đoán một người bị rối loạn ăn uống vô độ. Các tiêu chí này bao gồm:

 • Ăn rất nhanh

  >
 • Ăn cho đến khi bạn cảm thấy rất no và bụng không thoải mái
 • Ăn nhiều khi bạn không cảm thấy đói
 • Ăn một mình vì bạn cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi
 • Không giống bản thân bạn

Mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn này có thể từ nhẹ, trung bình đến nặng. Một người có thể trải qua 1-3 đợt rối loạn mỗi tuần trong 3 tháng. Tuy nhiên, nếu rối loạn nghiêm trọng, bệnh nhân có thể trải qua 14 đợt rối loạn mỗi tuần .

Không giống như những người mắc chứng cuồng ăn, bệnh nhân bị rối loạn ăn uống vô độ .> không nôn ra thức ăn nữa, uống thuốc nhuận tràng hoặc tập thể dục quá mức để che đậy cảm giác tội lỗi khi ăn quá nhiều.

Những người mắc chứng rối loạn này có thể trở lại ăn uống bình thường hoặc hạn chế lượng thức ăn sau khi ăn quá nhiều. Tuy nhiên, ăn kiêng quá mức thực sự có thể gây tái phát các đợt ăn uống vô độ.

Các lựa chọn điều trị để điều trị Rối loạn ăn uống vô độ

Mục đích chính của việc điều trị ăn uống vô độ rối loạn em> là ngừng thói quen ăn uống quá mức, áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và giải quyết các biến chứng phát sinh do ăn uống vô độ , chẳng hạn như béo phì.

Ngoài ra , các phương pháp điều trị cũng được sử dụng để giải quyết các vấn đề tâm lý, trong số những vấn đề khác bằng cách tăng cường sự tự tin của bệnh nhân và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của bệnh nhân về bản thân.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được sử dụng để khắc phục rối loạn ăn uống vô độ : <

1. Liệu pháp nhận thức hành vi ( liệu pháp hành vi nhận thức )

Liệu pháp nhận thức hành vi là phương pháp được thực hiện phổ biến nhất và được cho là hiệu quả nhất trong việc đối phó với chứng rối loạn này. Thông qua liệu pháp này, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần cố gắng phân tích mối quan hệ giữa những suy nghĩ tiêu cực nảy sinh với hành vi ăn uống.

Sau khi phân tích xong, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần sẽ xác định chiến lược điều trị tốt nhất để thay đổi Hành vi ăn quá mức của bệnh nhân rối loạn ăn uống vô độ .

Thông thường, bệnh nhân sẽ được huấn luyện để đối phó với nỗi sợ hãi hoặc lo lắng dần dần cho đến khi họ tự tin. Bằng cách này, người ta hy vọng rằng bệnh nhân sẽ có thể phản ứng tích cực với các tình trạng có thể khiến họ ăn quá nhiều.

2. Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân ( liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân )

Liệu pháp này được coi là một cơ chế để giải quyết các vấn đề cá nhân chưa hoàn thiện, chẳng hạn như đau buồn, xung đột gia đình hoặc các vấn đề trong môi trường xã hội .

Mục tiêu của liệu pháp giữa các cá nhân là tìm và xác định những điều cụ thể liên quan đến hành vi ăn uống quá độ và đưa ra các biện pháp điều trị theo nguyên nhân. Liệu pháp này thường được thực hiện trong 12–16 tuần.

Liệu pháp giữa các cá nhân được coi là hiệu quả đối với những bệnh nhân bị rối loạn ăn uống vô độ có lòng tự tin thấp hoặc có kỹ năng giao tiếp kém. <

3. Liệu pháp hành vi biện chứng ( liệu pháp hành vi biện chứng )

Loại liệu pháp hành vi này được thực hiện khi rối loạn ăn uống vô độ xuất hiện như một dạng cảm xúc phản ứng với điều gì đó mà bệnh nhân không thể đối phó được.

Do đó, liệu pháp hành vi biện chứng nhằm giúp bệnh nhân kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn khi đối mặt với vấn đề. Tuy nhiên, liệu pháp này không được chứng minh là hiệu quả hơn liệu pháp nhận thức hoặc hành vi giữa các cá nhân.

4. Quản lý cân nặng

Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực do thừa cân hoặc thiếu cân thường là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn ăn uống vô độ . Do đó, những người mắc chứng rối loạn này được khuyên nên kiểm soát cân nặng.

Phương pháp này có thể được thực hiện khi tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh. Việc quản lý cân nặng có thể được thực hiện với sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia y học thể thao.

5. Thuốc

Thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm, lisdexamfetamine dimesylate và orlistat có thể được sử dụng để điều trị chứng rối loạn ăn uống này. Những loại thuốc này được kê theo đơn của bác sĩ tâm thần.

Ngoài việc làm giảm cảm giác thèm ăn quá mức, những loại thuốc này cũng có thể làm giảm các phàn nàn do rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Các bước ngăn ngừa rối loạn ăn uống vô độ

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để vượt qua và tránh rối loạn ăn uống vô độ :

 • Đừng bao giờ bỏ bữa sáng, vì điều này sẽ giúp bạn tăng cảm giác thèm ăn hơn nữa vào bữa trưa hoặc bữa tối.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh, cũng như tăng cường ăn trái cây và rau quả.
 • Ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ vì thiếu ngủ sẽ khiến chế độ ăn của bạn không đều đặn.
 • Thường xuyên tập thể dục để duy trì cân nặng lý tưởng, tăng cường sự tự tin về hình thể và trau dồi tư duy tích cực.
 • Giảm căng thẳng, chẳng hạn như bằng các kỹ thuật thiền định hoặc chánh niệm , để kiểm soát thói quen ăn uống của bạn và giúp bạn yêu bản thân hơn.
 • Ghi lại chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vào một cuốn sổ hàng ngày để giúp bạn dễ dàng đánh giá hành vi ăn uống của mình và phát hiện xem có mối liên hệ giữa tâm trạng hoặc các sự kiện nhất định với hành vi ăn uống của bạn hay không.
 • Nói về chứng rối loạn hành vi ăn uống mà bạn đang gặp phải với gia đình hoặc bạn thân, để bạn có thể được hỗ trợ về mặt tinh thần để phục hồi chứng rối loạn.

Không phải tất cả các hành vi ăn quá nhiều đều là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống vô độ . Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình không thể kiềm chế ham muốn ăn quá nhiều và điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần.

Người viết: <

dr. Alya Hananti

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn ăn uống, béo phì