Chăm sóc sức khỏe, Bệnh tiểu đường có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ nhanh chóng

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể gặp các biến chứng sức khỏe khác nhau nếu họ không thường xuyên kiểm soát lượng đường trong máu và theo dõi tình trạng mình. Những biến chứng sức khỏe này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể, bao gồm cả não. Điều này có thể khiến bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ hoặc sa sút trí tuệ.

Những người bị mất trí nhớ hoặc có các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ có các rối loạn ở các bộ phận của não khiến việc học, ghi nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ bị gián đoạn. Bệnh Alzheimer là một trong những loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Vậy bệnh này có liên quan gì đến bệnh tiểu đường?

 Hãy cẩn thận, bệnh tiểu đường có thể gây mất trí nhớ nhanh chóng-dsuckhoe

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và chứng sa sút trí tuệ

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm nhưng hiện nay người ta đã biết rằng những người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, hóa ra anh ta có nhiều nguy cơ bị sa sút trí tuệ hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra:

1. K ết thương dây thần kinh

Bệnh nhân tiểu đường dễ bị tăng hoặc giảm lượng đường trong máu do rối loạn tác động của hormone insulin. Do đó, các tế bào thần kinh não không thể sử dụng đường trong máu làm nguồn năng lượng.

Đây là lý do tại sao khả năng suy nghĩ có thể bị suy giảm nếu lượng đường quá cao hoặc quá thấp. Trong tình trạng nghiêm trọng, tình trạng này thậm chí có thể gây tổn thương dây thần kinh do não thiếu năng lượng.

2. Đ ường lưu lượng máu đến não không thông suốt

Bệnh tiểu đường không kiểm soát ở về lâu dài có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, do đó có nguy cơ làm hỏng các mạch máu. Nếu tổn thương mạch máu xảy ra trong não, lưu lượng máu đến não có thể bị gián đoạn dẫn đến bệnh Alzheimer.

3. K adar protein beta amyloid tăng

Lượng đường trong máu cao cũng có liên quan đến lượng protein cao được gọi là beta amyloid . Sự tích tụ của protein này có thể cản trở hoạt động của não và cắt đứt tín hiệu giữa các tế bào thần kinh não, dẫn đến các triệu chứng mất trí nhớ.

4. Lượng đường trong máu quá thấp

Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, sau khi điều trị, lượng đường trong máu có thể giảm đột ngột. Nếu lượng đường trong máu giảm mạnh đến mức hạ đường huyết, các tế bào thần kinh não sẽ thiếu năng lượng, dẫn đến tổn thương.

Những người gặp phải tình trạng này sẽ khó suy nghĩ và ghi nhớ, vì vậy họ trông chóng mặt. Lượng đường trong máu được kiểm soát kém này cuối cùng có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Cách để Không nhanh chóng mất trí nhớ

Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường bằng thuốc và lối sống lành mạnh là những cách có thể được thực hiện để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, một trong số đó là chứng sa sút trí tuệ. Để thực hiện, hãy làm theo các nguyên tắc sau:

Theo dõi tình trạng bạn

Theo dõi tình trạng bạn thường xuyên và làm theo khuyến nghị của bác sĩ để duy trì mức đường huyết, cholesterol và huyết áp vẫn ổn định. Uống thuốc theo lời khuyên của bác sĩ và tuân theo nguyên tắc ăn uống do bác sĩ đưa ra.

Thực hiện lối sống lành mạnh

Nào , bắt đầu ăn các loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây, rau, thịt nạc, pho mát, sữa ít béo và ngũ cốc.

Thói quen tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn có cơ thể thừa cân. Tập thể dục có thể giúp các tế bào của cơ thể sử dụng insulin, cũng như duy trì lượng đường trong máu bằng cách đưa máu giàu oxy đến não.

Ngoài ra, hãy tránh những thói quen xấu có thể gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu. có chứa cồn.

Giảm căng thẳng

Bệnh nhân tiểu đường thường xuyên bị căng thẳng có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ và tổn thương tế bào thần kinh não. Vì vậy, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng là một bước quan trọng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Mặc dù có vẻ đơn giản nhưng nếu thực hiện đều đặn, các bước trên có thể giảm nguy cơ phát triển loại 2 bệnh tiểu đường. lên đến hơn 50%, bạn biết đấy. Ngoài ra, các bước trên có thể giúp bạn ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và các biến chứng khác của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đột quỵ, bệnh thận và bệnh tim.

Nếu bạn bị tiểu đường và bắt đầu bị rối loạn hoặc khó khăn khi suy nghĩ và ghi nhớ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tiểu đường, sa sút trí tuệ