Chăm sóc sức khỏe, Đau cổ họng có thể gây ra sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp là một trong những biến chứng của bệnh viêm họng do vi khuẩn gây ra. Liên cầu . Sốt đ ây bao gồm các bệnh nghiêm trọng vì c ó ảnh hưởng đến sức khỏe chết người, chẳng hạn như tổn thương vĩnh viễn cho tim và đột quỵ, thậm chí tử vong.

Sốt thấp khớp xảy ra khi cơ thể bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus nhóm A. Loại vi khuẩn này ban đầu gây viêm họng. Nếu không được điều trị đúng cách, có khả năng cơ thể bị sốt thấp khớp do ảnh hưởng của phản ứng miễn dịch hoặc hệ miễn dịch bất thường. Trong sốt thấp khớp, hệ thống miễn dịch tấn công các mô bình thường của cơ thể và cuối cùng gây viêm ở các bộ phận khác của cơ thể.

 Hãy coi chừng, bệnh viêm họng có thể gây ra sốt thấp nhiệt độ cao

Nguy cơ sốt thấp khớp

Có lẽ nhiều người không nghĩ rằng viêm họng lại có thể dẫn đến tình trạng này một loại bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đến mức đe dọa tính mạng. Sốt thấp khớp là một căn bệnh hiếm gặp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở trẻ em từ 5-15 tuổi.

Bạn nên cẩn thận nếu bị đau họng kèm theo sốt, đau nhức các khớp và sưng tấy ở cổ tay, khuỷu tay. , đầu gối và mắt cá chân, đau cơ và phát ban trên cơ thể. Bởi vì, những triệu chứng này có thể báo hiệu sự xuất hiện của bệnh sốt thấp khớp. Những triệu chứng này thường xuất hiện từ 2 tuần - 1 tháng sau khi bị viêm họng.

Một trong những nguy cơ lớn nhất rình rập người bị sốt thấp khớp là tổn thương tim. Sốt thấp khớp có nguy cơ gây ra các bất thường ở van tim, do đó tim buộc phải làm việc nhiều hơn trong việc bơm máu, một tình trạng được gọi là bệnh thấp tim. Tình trạng tim có thể trở nên tồi tệ hơn nếu những triệu chứng này không được điều trị trong nhiều tháng. Theo thời gian, tình trạng này cũng có thể dẫn đến suy tim.

Một chứng rối loạn khác có thể do sốt thấp khớp gây ra là chứng múa giật Sydenham . Tình trạng này thường được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các chuyển động tự phát ở một số bộ phận của cơ thể. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những chuyển động tự phát này ngày càng trở nên khó kiểm soát. Tình trạng này có thể xảy ra trên mặt hoặc các cơ của chân và tay. Bệnh nhân múa giật Sydenham thường gặp khó khăn trong hoạt động, chẳng hạn như viết.

Điều trị sốt thấp khớp

Nếu bạn nghi ngờ bị sốt thấp khớp , hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Để điều trị ban đầu, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc ở dạng:

  • Thuốc chống viêm
    Thuốc chống viêm, chẳng hạn như aspirin hoặc maproxen, có tác dụng để giảm đau, sốt và các phản ứng viêm. Nếu tình trạng viêm không thuyên giảm, bác sĩ có thể kê toa thuốc corticosteroid.
  • Thuốc chống co giật
    Thuốc này có tác dụng làm giảm các cử động mất kiểm soát do rối loạn hệ thần kinh Sydenham vũ đạo . Những loại thuốc này có thể là axit valproic hoặc carbamazepine.
  • Thuốc kháng sinh
    Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt cặn vi khuẩn Streptococcus . Bác sĩ có thể kê đơn các loại kháng sinh khác để ngăn ngừa sự tái phát của sốt thấp khớp. Việc sử dụng thuốc kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa đòi hỏi một quá trình dài và theo lịch trình để đạt được hiệu quả tối đa.

Trái ngược với việc điều trị sốt thấp khớp giai đoạn đầu, sốt thấp khớp đã gây ra tình trạng viêm ở tim, đòi hỏi nhiều hơn sự đối đãi. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa bệnh lâu hơn, có thể suốt đời.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, kể cả sốt thấp khớp. Một trong những cách phòng tránh bệnh sốt thấp khớp hiệu quả là điều trị ngay chứng viêm họng và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bằng cách đó, nguy cơ biến chứng của sốt thấp khớp sẽ giảm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau họng, sốt-thấp khớp