Chăm sóc sức khỏe, Đột quỵ nhẹ có thể phát triển thành đột quỵ

Đột quỵ nhẹ là một cơn đột quỵ kéo dài trong một thời gian ngắn và có thể biến mất trong vài phút hoặc vài giờ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cảnh giác với đột quỵ nhẹ, vì đây có thể là triệu chứng của đột quỵ vĩnh viễn cần được điều trị ngay lập tức.

Đột quỵ nhẹ hay được biết đến trong các thuật ngữ y tế cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) là tình trạng nguồn cung cấp máu lên não tạm thời bị chặn do tắc nghẽn trong các mạch máu của não.

 Hati- Hati, đột quỵ Ringan Bisa Berkembang Menjadi Stroke-dsuckhoe

Mặc dù nó kéo dài trong thời gian ngắn và không gây tổn thương não vĩnh viễn nhưng bạn vẫn cần cảnh giác vì đột quỵ nhẹ có thể là một cảnh báo rằng bạn có nguy cơ bị đột quỵ nặng hơn trong tương lai.

Các triệu chứng khác nhau của đột quỵ nhẹ

Các triệu chứng của một cơn đột quỵ nhẹ thường rất giống với một cơn đột quỵ vĩnh viễn. Dưới đây là một số triệu chứng:

 • Cơ mặt yếu đi và khiến một bên mặt bị sụp xuống
 • Khó nhấc cả tay và chân do yếu hoặc tê
 • Khả năng nói bị suy giảm, chẳng hạn như nói ngọng và không đều hoặc thậm chí không thể nói được
 • Ngứa ran ở các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi một cơn đột quỵ nhẹ, chẳng hạn như mặt, cánh tay, và chân
 • Suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt
 • Mất thăng bằng cơ thể và hệ thống phối hợp
 • Khó nuốt

Sự khác biệt cơ bản giữa tai biến mạch máu não nhẹ và tai biến mạch máu não là mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn làm cản trở dòng máu lên não. Trong một cơn đột quỵ nhẹ, sự tắc nghẽn vẫn còn nhỏ và chưa gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các dây thần kinh của não.

Ngoài ra, các triệu chứng của đột quỵ nhẹ cũng có thể cải thiện trong vài phút hoặc vài giờ. Trong khi đó, sự tắc nghẽn dòng máu đến não xảy ra trong đột quỵ nghiêm trọng đến mức gây tổn thương dây thần kinh não.

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ nhẹ

Trước đây người ta đã đề cập đến trường hợp đột quỵ nhẹ do tắc nghẽn nguồn cung cấp máu lên não. Sự tắc nghẽn này có thể xảy ra do sự tích tụ của mảng bám hoặc cục máu đông trong động mạch.

Ngoài ra, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ nhẹ của một người, đó là:

 • Tuổi trên 55
 • Tiền sử gia đình bị đột quỵ
 • Thói quen hút thuốc
 • Tiêu thụ thực phẩm béo và nhiều chất mặn
 • Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn
 • Một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường
 • Rối loạn nhịp tim

Nếu bạn gặp phải bất kỳ các triệu chứng của đột quỵ nhẹ, hãy gọi cho bác sĩ của bạn hoặc bệnh viện gần nhất để được điều trị thích hợp.

Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra để xác định chẩn đoán, bao gồm kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu và kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như chụp CT, MRI, điện tâm đồ và chụp X. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa cục máu đông hoặc loại bỏ mảng bám tích tụ từ các động mạch cung cấp máu cho não.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi có các triệu chứng đột quỵ nhẹ

Mặc dù các triệu chứng của đột quỵ nhẹ kéo dài trong thời gian ngắn, nhưng tình trạng này cần tránh vì có thể đe dọa đến tính mạng. Một người đã từng bị đột quỵ nhẹ được cho là có tuổi thọ thấp hơn so với người chưa từng bị đột quỵ nhẹ.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cứ 10 người thì có khoảng 4 người bị đột quỵ nhẹ. có nguy cơ bị đột quỵ vĩnh viễn. Điều nguy hiểm hơn là một nửa trong số những cơn đột quỵ này có thể xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi có các triệu chứng của một cơn đột quỵ nhẹ.

Các nghiên cứu khác cho thấy khoảng 10 phần trăm những người bị đột quỵ nhẹ sẽ bị đột quỵ trong vòng Từ 1 đến 5 năm kể từ bây giờ.

Các tình trạng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu các triệu chứng đột quỵ nhẹ không được phát hiện và không được điều trị. Các rối loạn về não không được điều trị nhanh chóng và thích hợp có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như chứng mất trí.

Bất kể bạn đã từng trải qua nó hay chưa, có một số cách để giảm nguy cơ đột quỵ nhẹ, chẳng hạn như như bỏ thuốc lá, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol, tránh đồ uống có cồn và tập thể dục thường xuyên.

Bạn cũng phải đáp ứng nhu cầu về thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ trái cây và rau quả cũng như duy trì cân nặng lý tưởng . Nếu bạn có một tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ nhẹ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm cách ngăn ngừa.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đột quỵ, tia