Chăm sóc sức khỏe, dư thừa vitamin A có thể gây ngộ độc

Vitamin A là một loại vitamin có lợi cho việc duy trì mắt và hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin A, cơ thể sẽ bị dư thừa vitamin A và có thể gây ra các phản ứng phụ có hại cho cơ thể.

Nói chung, vitamin được phân thành hai loại, đó là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Một trong những vitamin tan trong chất béo là vitamin A.

 Hãy coi chừng, Vitamin A dư thừa có thể kích hoạt ngộ độc - dsuckhoe Điều này cho phép vitamin A hòa tan trong các mô mỡ và tích tụ trong các mô cơ thể. Nếu lượng vitamin A hấp thụ quá mức, sự tích tụ vitamin A có thể dẫn đến tình trạng tăng vitamin A hoặc thừa vitamin A.

Vitamin A có trong nhiều loại rau như rau bina, cà rốt, khoai tây, cà chua và khoai lang. Ngoài rau, vitamin A cũng có thể được lấy từ trái cây, chẳng hạn như xoài và đu đủ.

Ngoài trái cây và rau quả, vitamin A cũng có thể được tìm thấy trong thịt, gan bò, trứng cũng như cá và dầu cá. Vitamin A cũng có thể được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến, chẳng hạn như kem, bơ, pho mát và sữa chua.

Nguy cơ Quá liều Vitamin A

Do thiếu vitamin A, nhiều người dùng thuốc bổ sung vitamin A. Trên thực tế, lượng vitamin A nạp vào cơ thể là đủ khi một người có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Việc sử dụng các chất bổ sung vitamin A thường chỉ được khuyến khích sử dụng cho những người đã được bác sĩ chẩn đoán thiếu vitamin A hoặc những người bị suy dinh dưỡng, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, do đó cần tăng lượng vitamin A. Uống vitamin A vượt quá liều khuyến cáo có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Tình trạng này có thể xảy ra nhanh hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Khi bị thừa hoặc ngộ độc vitamin A, một người có thể gặp một số dấu hiệu và triệu chứng sau:
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
 • Khiếm thị
 • Chóng mặt hoặc chóng mặt
 • Da khô, có vảy và chuyển màu thành màu cam
Ngoài ra, thừa vitamin A còn có thể gây ra một số biến chứng như loãng xương hoặc xương trở nên dễ gãy hơn, rối loạn thần kinh, tổn thương gan. Nếu nó xảy ra ở phụ nữ mang thai, thừa vitamin A có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Do đó, lượng vitamin A cần được duy trì vừa phải, không thiếu nhưng cũng không thừa.

Lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày

Mỗi người có nhu cầu vitamin A khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng họ.

Dựa trên khuyến nghị của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia vào năm 2019, sau đây là giá trị Điểm số dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày (AKG) của vitamin A dựa trên độ tuổi:
 • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 400 mcg (microgam)
 • Trẻ em từ 4–6 tuổi: 450 mcg
 • Trẻ em từ 7-9 tuổi: 500 mcg
 • Thanh thiếu niên: 600 mcg
 • Con đực trưởng thành: 600–700 mcg
 • Con cái trưởng thành: 600 mcg
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 900–950 mcg

Vitamin hoặc chất bổ sung rất tốt cho sức khỏe miễn là chúng được tiêu thụ với liều lượng phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Nếu bạn không có một tình trạng bệnh cụ thể và có một chế độ ăn uống lành mạnh, lượng vitamin A của bạn có thể đủ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thiếu vitamin A và muốn sử dụng thực phẩm chức năng để đáp ứng lượng vitamin A của mình, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Đây là điều quan trọng để bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh và chọn thực phẩm để tăng lượng vitamin A và kê đơn bổ sung vitamin A, nếu cần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, dinh dưỡng, vitamin-a, ngộ độc