Chăm sóc sức khỏe, Polyp cổ tử cung nói chung không có triệu chứng báo trước

Polyp cổ tử cung là những khối u lành tính phát triển trong cổ tử cung và thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, điều kiện này vẫn cần được lưu ý. Polyp cổ tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40–50 đã có nhiều con.

Cổ tử cung hay thường được gọi là cổ tử cung là một kênh hẹp nối liền với nhau. khoang tử cung với âm đạo. Polyp cổ tử cung là những khối u lành tính thường xuất phát và phát triển kéo dài từ thành trong của ống cổ tử cung hoặc từ bề mặt ngoài của cổ tử cung.

 Lưu ý, Polyp cổ tử cung nói chung Không có triệu chứng báo trước - dsuckhoe

Nguyên nhân của Polyp cổ tử cung

Nguyên nhân của polyp cổ tử cung vẫn chưa được biết chắc chắn . Tuy nhiên, tình trạng này có liên quan mật thiết đến sự gia tăng hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể được kích hoạt bởi một số nguyên nhân, chẳng hạn như:

  • Nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
  • Viêm cổ tử cung kéo dài (mãn tính)
  • Sự tắc nghẽn mạch máu cổ tử cung

Các triệu chứng của Polyp cổ tử cung

Hầu hết những người bị polyp cổ tử cung không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này thường chỉ được biết đến vào thời điểm khám cổ tử cung hoặc khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Trong khi một số ít bệnh nhân bị polyp cổ tử cung, các triệu chứng có thể xuất hiện là:

  • Chảy máu sau mãn kinh hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt
  • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
  • Kinh nguyệt ra nhiều máu hơn bình thường
  • Dịch âm đạo màu trắng hoặc vàng, có mùi hôi do nhiễm trùng

Chảy máu ở polyp cổ tử cung có thể nhiều hoặc chỉ thành vệt. Nói chung, phụ nữ chỉ có thể có 1 polyp, nhưng cũng có thể có 2 hoặc nhiều nhất là 3 polyp. Chúng có kích thước nhỏ, khoảng 1–2 cm.

Điều trị Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung thực sự không cần phải cắt bỏ nếu không rất lớn và không gây chảy máu hay khiếu nại khó chịu. Đôi khi, polyp cổ tử cung có thể tự rụng khi quan hệ tình dục hoặc khi hành kinh. Tuy nhiên, để phòng ngừa, tốt nhất bạn nên đi khám nếu bạn gặp một hoặc nhiều triệu chứng của polyp cổ tử cung.

Nếu có polyp, khi khám sẽ thấy khối phồng hoặc khối u giống màu đỏ hoặc tím. ngón tay. Các mô polyp này có thể được lấy một phần hoặc trực tiếp toàn bộ để sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm (sinh thiết). Cần phải kiểm tra sinh thiết để đảm bảo rằng polyp không phải là ác tính.

Nói chung, polyp được loại bỏ bằng kẹp đặc biệt hoặc bằng cách xoắn mà không cần gây mê. Để nâng cuống polyp, có thể dùng nitơ lỏng hoặc tia laser. Tuy nhiên, nếu polyp quá lớn, có thể phải phẫu thuật trong phòng mổ dưới gây mê.

Sau khi cắt bỏ polyp cổ tử cung, bệnh nhân có thể bị chuột rút hoặc chảy máu. Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ hết sau 1-2 ngày. Các bác sĩ cũng sẽ kê đơn các loại thuốc như paracetamol để giảm đau.

Các biện pháp ngăn ngừa polyp cổ tử cung

Vì polyp cổ tử cung có thể xảy ra do nhiễm trùng và viêm mãn tính, bạn Nên sử dụng đồ lót bằng chất liệu cotton để không khí lưu thông ở vùng sinh dục được tốt. Điều này có thể ngăn chặn nhiệt độ và độ ẩm là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng và viêm cổ tử cung.

Nếu bạn đã có tiền sử polyp, bạn nên khám phụ khoa thường xuyên vì polyp có khả năng phát triển quay trở lại.

>

Để duy trì cơ quan sinh sản nói chung, phụ nữ đã có quan hệ tình dục cũng được khuyến cáo khám vùng chậu và phết tế bào cổ tử cung thường xuyên, bất kể tiền sử có polyp cổ tử cung hay không.

Đối với phụ nữ từ 21 đến 29 tuổi, nên làm xét nghiệm Pap smear 3 năm một lần. Đối với phụ nữ 30–65 tuổi, nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung 5 năm một lần. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lịch khám phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Polyp, Polyp tử cung, Estrogen