Chăm sóc sức khỏe, suy giáp có thể được trải nghiệm ở mọi lứa tuổi

Suy giáp hoặc suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không thể sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, từ trẻ sơ sinh đến người già. Tuy nhiên, suy giáp phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là những người trên 60 tuổi.

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở phía trước cổ. Các tuyến này có chức năng sản xuất hormone tuyến giáp, hữu ích để điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể và tối ưu hóa hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả tim và phổi, cũng như điều chỉnh tâm trạng.

 Hãy coi chừng, bệnh suy giáp có thể bị ở mọi lứa tuổi-dsuckhoe

Tuy nhiên, tuyến giáp đôi khi có thể có vấn đề đến mức không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp cho cơ thể. Tình trạng này được gọi là suy giáp.

Nhận biết các triệu chứng khác nhau của bệnh suy giáp

Lúc đầu, suy giáp có thể không biểu hiện triệu chứng. Các triệu chứng sẽ phát triển chậm và dần dần trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Điều này khiến những người bị suy giáp thường không biết rằng họ đang mắc bệnh.

Nếu suy giáp đã xuất hiện các triệu chứng, có một số phàn nàn có thể phát sinh tùy theo độ tuổi của người mắc bệnh. Đây là lời giải thích:

Các triệu chứng của suy giáp ở trẻ sơ sinh

Suy giáp ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện ngay từ khi mới sinh. Có một số dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp ở trẻ sơ sinh, bao gồm:

 • Sưng mặt
 • Lưỡi mở rộng và nhô ra
 • Thoát vị rốn
 • Khàn tiếng khi khóc
 • Da hơi vàng

Nếu không được điều trị ngay lập tức, trẻ có thể bị táo bón, khó bú mẹ, buồn ngủ liên tục, tay chân lạnh và yếu cơ. Hơn nữa, suy giáp có thể khiến trẻ sơ sinh bị rối loạn phát triển.

Các triệu chứng của suy giáp ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn

Các triệu chứng của suy giáp ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn thường giống nhau, cụ thể là:

 • Dễ mệt mỏi
 • Nhịp tim chậm
 • Táo bón
 • Nhạy cảm với nhiệt độ lạnh
 • Tăng cân
 • Tăng mức cholesterol trong máu
 • Sưng mặt
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Khó tập trung hoặc đãng trí
 • Kinh nguyệt không đều
 • Các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm hoặc cảm xúc không ổn định

Các triệu chứng khác của bệnh suy giáp xảy ra ở trẻ em đôi khi đi kèm với sự chậm phát triển của răng vĩnh viễn, cũng như sự phát triển còi cọc. Trong khi đó, ở thanh thiếu niên, suy giáp cũng có thể được đặc trưng bởi dậy thì muộn.

Ở người lớn, suy giáp cũng có thể gây ra các khiếu nại khác, chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục hoặc kích thích tình dục, rụng tóc, tóc dễ gãy và khô da.

Các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra chứng suy giáp

Dưới đây là một số nguyên nhân hoặc tình trạng có thể gây ra suy giáp:

1. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Suy giáp có thể do tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc hóa trị ung thư, amiodarone thuốc tim và thuốc chống co giật hoặc thuốc điều trị rối loạn thần kinh, chẳng hạn như gabapentin, phenytoin và phenobarbital.

Ngoài ra, các loại thuốc khác như lithium và thuốc chống lao rifampicine cũng có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

2. Điều trị cường giáp

Tuyến giáp hoạt động ngày càng nhiều có thể cần điều trị để giảm hoạt động của nó. Ví dụ: bằng cách dùng thuốc cường giáp hoặc điều trị phóng xạ.

Tuy nhiên, việc điều trị như vậy có thể khiến việc sản xuất hormone tuyến giáp bị giảm mạnh. Kết quả là tuyến giáp trở nên kém hoạt động hơn và gây ra chứng suy giáp.

3. Mang thai

Vẫn chưa biết chắc chắn lý do tại sao mang thai có thể gây ra suy giáp. Trong thời kỳ mang thai, tuyến giáp đôi khi bị viêm, dẫn đến tăng nồng độ hormone tuyến giáp.

Nhưng sau đó, nồng độ hormone tuyến giáp sẽ giảm mạnh. Đó là giai đoạn suy giáp xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng này không cần quá lo lắng vì nhìn chung hormone tuyến giáp sẽ tự trở lại bình thường.

4. Xạ trị ở cổ

Một số loại ung thư có thể cần điều trị bức xạ ở vùng cổ. Bức xạ ở khu vực này làm cho các tế bào trong tuyến giáp bị tổn thương, do đó cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp. Kết quả là cơ thể cũng thiếu các hormone này.

5. Phẫu thuật tuyến giáp

Phẫu thuật tuyến giáp là hành động loại bỏ tuyến giáp. Nếu một số tuyến vẫn còn, các hormone tuyến giáp vẫn có thể được sản xuất. Tuy nhiên, một khi toàn bộ mô tuyến giáp đã bị loại bỏ, không thể sản xuất thêm hormone tuyến giáp nữa. Kết quả là cơ thể sẽ thiếu hormone này.

6. Rối loạn tuyến giáp bẩm sinh

Một số trẻ sinh ra đã có những bất thường ở tuyến giáp nên việc sản xuất hormone tuyến giáp trong cơ thể thấp. Tình trạng này được gọi là suy giáp bẩm sinh.

Trong tình trạng này, tuyến giáp không phát triển đúng cách. Mặc dù đã phát triển nhưng khả năng sản xuất hormone tuyến giáp vẫn chưa hoàn hảo.

7. Thiếu hoặc thừa iốt

Sự dư thừa hoặc thiếu hụt i-ốt có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy giáp. Để khắc phục điều này, điều quan trọng là phải bổ sung đầy đủ i-ốt bằng cách tiêu thụ nhiều nguồn i-ốt khác nhau, chẳng hạn như cá, sữa và các dẫn xuất của nó, động vật có vỏ và muối i-ốt.

Lượng i-ốt được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ em là khoảng 90–120 miligam mỗi ngày, trong khi đối với thanh thiếu niên và người lớn là 120–150 miligam mỗi ngày.

Nếu không được điều trị đúng cách, suy giáp có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, rối loạn sức khỏe tâm thần và thậm chí là vô sinh. Do đó, nếu bạn hoặc con bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng suy giáp nào ở trên, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, suy giáp, Bệnh tuyến giáp