Chăm sóc sức khỏe vết thương đầu gối có thể được thực hiện tại nhà

Đầu gối là khu vực dễ bị chấn thương vì đây là bộ phận nổi bật trên cơ thể. Chấn thương ở đầu gối có thể xảy ra do ngã hoặc va đập vào vật gì đó. Việc chăm sóc vết thương ở đầu gối cần được thực hiện đúng cách để không bị nhiễm trùng và để lại sẹo.

Da là cơ quan ngoài cùng và rộng nhất của cơ thể, dễ bị trầy xước và tổn thương, đặc biệt là ở những vùng da bị va đập, chẳng hạn như khuỷu tay và đầu gối.

 Chăm sóc chấn thương đầu gối có thể thực hiện tại nhà-dsuckhoe

Chấn thương ở đầu gối có thể hạn chế cử động chân tay và đôi khi kèm theo sưng tấy. Điều này phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của vết thương. Các chấn thương phổ biến nhất ở đầu gối là trầy xước hoặc trầy xước, nhưng đôi khi cũng có thể là vết thương thủng.

Chấn thương đầu gối nghiêm trọng, nơi có chảy máu nghiêm trọng hoặc tổn thương khớp gối, cần được điều trị tại bệnh viện hoặc phòng khám, trong khi chấn thương đầu gối nhẹ có thể được điều trị tại nhà.

Cách điều trị Chấn thương đầu gối

Dưới đây là một số bước điều trị chấn thương đầu gối có thể được thực hiện tại nhà:

Làm sạch vết thương

Trước khi vệ sinh vết thương, bạn đừng quên rửa tay trước. Sau đó, rửa sạch vết thương bằng nước sạch và xà phòng nhẹ để loại bỏ chất bẩn, chẳng hạn như đất, bụi hoặc cát.

Bạn không nên sử dụng dung dịch làm sạch vết thương hoặc dung dịch sát trùng, chẳng hạn như hydrogen peroxide hoặc cồn, vì điều này có thể gây kích ứng và khiến vết thương đau hơn.

Cầm máu

Nếu vết thương ở đầu gối chảy máu, hãy dùng băng, vải sạch hoặc gạc vô trùng để ép vết thương trong 10-15 phút để cầm máu.

Nếu máu ở vết thương khó cầm, hãy đến bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất ngay lập tức. Khó cầm máu có thể do rối loạn đông máu hoặc tác dụng phụ của thuốc làm loãng máu và cần được bác sĩ xử lý ngay lập tức.

Đóng vết thương

Khi vết thương đã được làm sạch và máu đã ngừng chảy, hãy băng vết thương trên đầu gối bằng băng hoặc gạc vô trùng để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn có hại và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Thay băng 1-2 lần mỗi ngày hoặc khi băng ướt và bẩn.

Để giúp quá trình chữa lành và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương, bạn cũng có thể sử dụng kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh, chẳng hạn như bacitracin, ikamicetin và gentamicin theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện phát ban, vết thương có vẻ sưng tấy hoặc cảm thấy rất ngứa sau khi bôi kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh, hãy ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Để giảm đau do chấn thương, bạn có thể dùng thuốc giảm đau quá mức, chẳng hạn như paracetamol.

Những điều cần tìm trong quá trình chữa lành vết thương

Các vết thương ở đầu gối bắt đầu lành lại thường được đánh dấu bằng việc hình thành sẹo. Sẹo giúp bảo vệ vết thương khỏi bụi bẩn và vi trùng khi mô da mới phát triển bên dưới.

Các vết thương trên đầu gối đã hình thành sẹo đôi khi sẽ có cảm giác ngứa ngáy. Tuy nhiên, cố gắng không gãi hoặc bóc vảy vì nó có thể gây nhiễm trùng vết thương và hạn chế quá trình lành vết thương.

Ở những người mắc các bệnh như tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng, quá trình chữa lành vết thương ở đầu gối có thể lâu hơn và vết thương dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, nếu mắc bệnh và có chấn thương ở đầu gối hoặc các vùng khác trên cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Khi nào nên điều trị chấn thương đầu gối tại bệnh viện?

Vết thương hở ở đầu gối rộng, sâu hoặc gây tổn thương mô mỡ hoặc cơ ở đầu gối cần được điều trị tại bệnh viện. Một trong những hành động mà bác sĩ có thể làm là khâu vết thương.

Bạn cũng nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu vết thương ở đầu gối chảy máu không ngừng mặc dù đã băng lại và băng ép trong hơn 15 phút.

Tương tự, nếu có mảnh vỡ của vật sắc nhọn, chẳng hạn như mảnh vỡ hoặc đinh, trên vết thương ở đầu gối. Tại bệnh viện, các bác sĩ có thể làm sạch, xử lý vết thương và tiêm thuốc uốn ván khi cần thiết.

Nếu đã điều trị vết thương tại nhà nhưng vết thương ở đầu gối vẫn chưa lành hoặc chảy mủ, đau hơn hoặc kèm theo sốt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chấn thương, nhiễm trùng vết thương