Chấn thương gân kheo

Chấn thương gân khoeo là tình trạng cơ gân kheo bị kéo hoặc rách. Mặc dù có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chấn thương gân khoeo thường xảy ra hơn ở các vận động viên.

Cơ gân kheo bao gồm ba cơ lớn nằm sau đùi và kéo dài từ hông đến cuối đầu gối. Những cơ này đóng vai trò quan trọng trong việc chạy, nhảy và leo núi.

Cedera Hamstring-dsuckhoe

Một người có thể bị chấn thương gân kheo do tập thể dục hoặc thể thao, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ hoặc quần vợt.

Nguyên nhân của chấn thương gân khoeo

Chấn thương gân kheo là do cơ đùi sau bị kéo căng quá mức, đặc biệt là khi thực hiện các chuyển động đột ngột và bùng nổ. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chấn thương gân khoeo của một người là:

 • Có cơ gân kheo yếu
 • Không kéo căng và khởi động trước khi tập thể dục
 • Bỏ qua tình trạng cơ thể mệt mỏi để tiếp tục tập thể dục
 • Có tiền sử chấn thương gân khoeo trước đây
 • Cơ bắp kém linh hoạt
 • Yếu cơ do tuổi tác

Các triệu chứng của chấn thương gân khoeo

Các triệu chứng của chấn thương gân khoeo phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà người bị thương gặp phải, như được mô tả bên dưới:

Cấp độ 1

Mức độ nghiêm trọng cấp độ 1 xảy ra do một lực kéo nhẹ hoặc căng cơ gân kheo. Các triệu chứng có thể là đau hoặc nhức lan đến cơ đùi của lưng và khó cử động một hoặc cả hai chân.

Cấp độ 2

Chấn thương gân kheo cấp độ 2 xảy ra khi một phần của cơ gân kheo bị rách. Các triệu chứng ở cấp độ này bao gồm sưng và bầm tím ở đùi sau cũng như yếu cơ ở chân bị thương.

Cấp độ 3

Chấn thương cấp độ 3 xảy ra khi tất cả các phần của cơ gân kheo bị rách. Tình trạng này khiến người bệnh gặp phải các phàn nàn như sưng tấy, bầm tím, đau khi ấn vào, gây khó khăn khi đứng hoặc đi lại.

Khi nào đi khám

Các chấn thương nhỏ ở gân kheo thường có thể được điều trị độc lập tại nhà. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không cải thiện ngay lập tức và cản trở hoạt động, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

Bạn cũng nên khám bác sĩ nếu chấn thương gân khoeo khiến bạn không thể đi lại hoặc nếu phần bị thương rất đau.

Chẩn đoán chấn thương gân khoeo

Chẩn đoán chấn thương gân kheo được thực hiện bằng cách hỏi và trả lời về các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải, sau đó là khám sức khỏe. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ nhận thấy các điểm sưng và đau ở cơ đùi sau được cho là đã bị thương.

Khám sức khỏe có thể giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của chấn thương của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ di chuyển chân bị thương để tìm phần cơ bị tổn thương và xác định xem có chấn thương dây chằng hoặc gân hay không.

Nếu bệnh nhân bị chấn thương gân kheo nặng, cơ có thể bị rách hoặc tách khỏi xương. Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như siêu âm, chụp X-quang và MRI, để xem tình trạng của các cơ và mô xung quanh.

Điều trị chấn thương gân khoeo

Điều trị chấn thương gân kheo nhằm mục đích giảm đau và sưng cho bệnh nhân. Các phương pháp xử lý có thể được thực hiện bao gồm:

Tự chăm sóc bản thân

Để điều trị chấn thương gân kheo nhẹ, bệnh nhân có thể thực hiện một số phương pháp điều trị đơn giản tại nhà được gọi là RICE ( nghỉ ngơi , băng , nén , độ cao ). Đây là lời giải thích:

 • Phần còn lại
  Tránh hoạt động gắng sức hoặc đặt trọng lượng lên chân của bạn. Nếu cần, hãy sử dụng dụng cụ hỗ trợ, chẳng hạn như gậy để cơ gân kheo bị thương không chịu được quá nhiều trọng lượng.
 • Nước đá
  Chườm lạnh vào phần bị thương của cơ gân kheo trong tối đa 20 phút sau mỗi 2-3 giờ mỗi ngày. Nhớ phủ đá bằng vải để đá không tiếp xúc trực tiếp với da.
 • Nén
  Quấn băng thun quanh vùng bị thương để giảm sưng. Tuy nhiên, tránh quấn băng quá chặt.
 • Độ cao
  Giữ cho cơ gân kheo bị thương cao hơn khi ngồi hoặc nằm bằng cách hỗ trợ nó bằng một chiếc gối. Điều này có tác dụng làm giảm sưng tấy.

Thuốc

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen, để điều trị chấn thương gân khoeo. Thuốc có tác dụng giảm đau và giảm viêm.

Vật lý trị liệu

Bệnh nhân sẽ được khuyên thực hiện vật lý trị liệu sau khi cơn đau và sưng tấy đã giảm bớt. Thông qua vật lý trị liệu, các bác sĩ sẽ cung cấp các bài tập đặc biệt để rèn luyện sự dẻo dai và tăng cường cơ gân kheo.

Hoạt động

Nếu một cơ tách ra khỏi xương do một lực kéo mạnh, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để gắn lại cơ đã tách ra.

Các biến chứng của chấn thương gân khoeo

Những bệnh nhân bị chấn thương gân kheo có thể gặp phải các biến chứng nếu họ tham gia vào các hoạt động gắng sức trước khi tình trạng của họ hồi phục hoàn toàn. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Chấn thương lặp đi lặp lại
 • Cơ bắp co lại vì chúng hiếm khi được sử dụng do sử dụng quá thường xuyên các dụng cụ hỗ trợ, chẳng hạn như nạng

Phòng ngừa chấn thương gân khoeo

Có thể ngăn ngừa chấn thương gân kheo bằng cách làm như sau:

 • Thực hiện các bài tập kéo căng và tăng cường cơ gân kheo thường xuyên
 • Kéo căng và khởi động trước khi tập thể dục cũng như hạ nhiệt sau khi tập thể dục
 • Tăng cường độ tập thể dục hoặc tập thể dục thường xuyên
 • Ngừng tập thể dục hoặc tập thể dục nếu bạn cảm thấy đau ở phía sau đùi của mình
 • Sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chấn thương gân, chấn thương cơ