Chấn thương khủy tay

Khuỷu tay tennis là tình trạng viêm các khớp ở khuỷu tay ngoài gây đau và đôi khi yếu tay. Tình trạng này xảy ra do tổn thương cơ ở cẳng tay, thường là do các cử động lặp đi lặp lại.

Đau và yếu tay do khuỷu tay quần vợt có thể cản trở các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như viết hoặc cầm đồ vật. Những lời phàn nàn này có thể kéo dài hàng tháng. Do đó, khuỷu tay quần vợt cần được giải quyết để nó không trở nên tồi tệ hơn.

tennis-elbow-alodokter

Khuỷu tay quần vợt hay về mặt y học còn được gọi là viêm xương sống hai bên thường được chữa khỏi bằng cách cho cánh tay bị đau nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, nếu phương pháp này không hiệu quả, bệnh nhân sẽ phải tiến hành các biện pháp vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

Yếu tố rủi ro và nguyên nhân ở khuỷu tay quần vợt

Khuỷu tay quần vợt xảy ra khi một trong các cơ ( Extensor carpi radialis brevis; ECRB) ở cẳng tay bị suy yếu do sử dụng nhiều lần hoặc quá mức. Gân (mô kết nối cơ với xương) của ECRB gắn vào xương khuỷu tay và đầu kia gắn vào mu bàn tay.

Khi cơ ECRB bị suy yếu, các gân ở khuỷu tay sẽ bị căng quá mức, cuối cùng có thể dẫn đến rách và viêm. Đây là nguyên nhân gây ra đau ở khuỷu tay quần vợt .

Như tên của nó, khuỷu tay quần vợt có thể xảy ra khi chơi quần vợt, tức là khi cánh tay di chuyển chạm bóng liên tục. Ngoài quần vợt, một số môn thể thao và hoạt động khác liên quan đến chuyển động của cánh tay lặp đi lặp lại và có thể kích hoạt khuỷu tay quần vợt là:

 • Các môn thể thao như cầu lông, bơi lội hoặc chơi gôn
 • Các hoạt động như cắt hoặc nhập trong một khoảng thời gian dài
 • Hoạt động mộc, chẳng hạn như đập bằng búa và vặn tuốc nơ vít

Mặc dù có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng khuỷu tay quần vợt có nhiều nguy cơ xảy ra hơn ở những người từ 30–50 tuổi. Những người có một số loại công việc, chẳng hạn như họa sĩ hoặc nhà điêu khắc, cũng dễ bị tennis elbow hơn. Điều này là do công việc liên quan đến các chuyển động của cánh tay lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Triệu chứng khuỷu tay khi chơi quần vợt

Triệu chứng phổ biến nhất của những người bị khuỷu tay quần vợt là đau ở bên ngoài khuỷu tay kéo dài đến cẳng tay và cổ tay. Các triệu chứng này bắt đầu bằng những cơn đau nhẹ, nặng hơn theo thời gian và có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm.

Đau ở khuỷu tay quần vợt có thể xảy ra khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào sau đây:

 • Nâng, uốn cong hoặc duỗi thẳng cánh tay
 • Bắt tay, viết hoặc cầm các vật nhỏ như bút chì
 • Xoay cổ tay, chẳng hạn như khi xoay nắm cửa hoặc mở nắp lọ

Ngoài ra, khuỷu tay quần vợt cũng có thể gây yếu tay do khó nắm.

Khi nào đi khám bác sĩ

T ennis elbow hiếm khi gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, các triệu chứng sẽ gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày. Do đó, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng không cải thiện ngay cả khi đã được điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc nếu cánh tay trở nên yếu và cứng.

Chẩn đoán khuỷu tay trong quần vợt

Để chẩn đoán bệnh khuỷu tay quần vợt , trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về công việc và hoạt động của bệnh nhân có thể liên quan đến sự khởi phát của các triệu chứng này.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe bằng cách ấn vào khu vực khiếu nại. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân di chuyển khuỷu tay và bàn tay theo các hướng khác nhau để tìm hiểu thời điểm cơn đau xuất hiện và có yếu cơ hay không.

Nếu cần, bác sĩ có thể tiến hành chụp X-quang hoặc MRI vùng cánh tay. Mục đích là để loại trừ khả năng các triệu chứng của bệnh nhân là do các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm khớp.

Điều trị khuỷu tay khi chơi quần vợt

Bệnh nhân bị khuỷu tay quần vợt nói chung sẽ được khuyên để các cơ và gân ở khu vực khuỷu tay nghỉ ngơi và chườm vùng bị đau bằng túi nước đá. Nếu cần, bác sĩ có thể kê đơn paracetamol hoặc ibuprofen để giúp giảm đau và sưng.

Nếu các phương pháp trên không làm giảm cơn đau, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân thực hiện các phương pháp sau:

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu trên khuỷu tay quần vợt nhằm mục đích dần dần kéo căng và tăng cường cơ bắp tay trước. Thông qua vật lý trị liệu, bệnh nhân sẽ được rèn luyện để thực hiện nhiều động tác khác nhau. Một ví dụ là bài tập lệch tâm, đó là uốn cổ tay lên và hạ xuống từ từ.

Liệu pháp sóng siêu âm và sóng xung kích

Siêu âm liệu pháp sóng xung kích được thực hiện bằng cách gửi sóng âm tần số cao đến vùng đau. Mục đích là để giảm viêm và tăng tốc quá trình chữa bệnh.

Các liệu pháp khác

Một số liệu pháp khác có thể được thực hiện trên bệnh nhân tennis elbow là:

 • Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), là huyết thanh lấy từ máu của chính bệnh nhân và đã trải qua một quy trình đặc biệt
 • Tiêm corticosteroid
 • Tiêm botox

Phẫu thuật

Nếu tất cả các phương pháp trên không làm giảm triệu chứng thành công sau 6-12 tháng, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng nội soi khớp hoặc bằng phẫu thuật mở. Cả hai phương pháp phẫu thuật đều nhằm mục đích nâng mô chết và kết nối lại cơ khỏe mạnh với xương.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được yêu cầu đeo nẹp tay để khuỷu tay không thể cử động trong một thời gian. Điều này được thực hiện để phục hồi sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp.

Biến chứng khuỷu tay trong quần vợt

Khuỷu tay quần vợt thường lành trong vòng 1 năm nếu được điều trị. Ngược lại, nếu không được điều trị, cơn đau có thể trở nên trầm trọng hơn và gây cản trở rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, khuỷu tay quần vợt đã được điều trị vẫn có nguy cơ bị biến chứng, chẳng hạn như:

 • Khuỷu tay quần vợt tái phát khi hoạt động trở lại
 • Các gân bị rách do tiêm steroid nhiều lần
 • Yếu cơ sau phẫu thuật

Phòng chống khuỷu tay trong quần vợt

Khuỷu tay khi chơi tennis là một tình trạng rất khó ngăn ngừa vì khuỷu tay là một trong những bộ phận cơ thể chúng ta thường sử dụng. Tuy nhiên, có một số cách để giảm nguy cơ bị khuỷu tay quần vợt và giữ cho các triệu chứng không trở nên tồi tệ hơn, đó là:

 • Dừng hoặc hạn chế các hoạt động gây đau ở khuỷu tay hoặc hoạt động quá sức ở khuỷu tay và cổ tay.
 • Thực hiện các bài tập cơ thường xuyên để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của cẳng tay. Đảm bảo kỹ thuật sử dụng trong bài tập là đúng
 • Làm nóng và duỗi thẳng cánh tay trước khi thực hiện các bài tập liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại của cánh tay.
 • Tránh nâng những vật quá nặng, đặc biệt là những vật đè nặng lên cánh tay và cổ tay.
 • Chườm lạnh vào khuỷu tay sau khi hoạt động thể chất khiến khuỷu tay căng hơn.
 • Sử dụng vợt hoặc thiết bị tập thể dục nhẹ để tránh làm cơ tay của bạn bị quá tải.
 • Trước tiên, hãy nghỉ ngơi nếu thấy đau khi duỗi thẳng hoặc uốn cong cánh tay.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tennis-khuỷu tay