Chân voi

K aki gajah hay bệnh giun chỉ là tình trạng sưng phù tay chân do nhiễm giun chỉ. Những con giun này tấn công các mạch bạch huyết và lây truyền qua vết muỗi đốt.

Bệnh chân voi vẫn tồn tại ở Indonesia, đặc biệt là ở Papua, Đông Nusa Tenggara, Tây Java và Nanggroe Aceh Darussalam. Theo số liệu của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia, có gần 13.000 ca mắc bệnh chân voi ở Indonesia.

bệnh giun chỉ, chân voi, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng tránh , cách xử lý, alodokter

Ngoài các chi, các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bộ phận sinh dục, cánh tay và ngực, cũng có thể bị sưng. Trước khi bắt đầu sưng, bệnh phù chân voi không gây ra các triệu chứng cụ thể nên việc điều trị thường bị trì hoãn.

Nguyên nhân và sự lây nhiễm của chân G ajah

Bệnh chân voi hay bệnh giun chỉ là do nhiễm trùng giun chỉ trong mạch bạch huyết. Những con giun này có thể được truyền sang người qua vết muỗi đốt.

Mặc dù chúng tấn công các mạch bạch huyết, nhưng giun chỉ cũng lưu hành trong mạch máu của những người mắc bệnh chân voi. Nếu người bị muỗi đốt, giun chỉ có thể mang theo máu và xâm nhập vào cơ thể muỗi.

Khi muỗi này đốt người khác, giun filaria trong cơ thể muỗi sẽ xâm nhập vào mạch máu và mạch bạch huyết của người đó. Sau đó, giun Filaria sẽ sinh sôi trong mạch bạch huyết và làm tắc nghẽn lưu thông bạch huyết, dẫn đến hình thành chân voi.

Một số loại giun chỉ gây ra bệnh giun chỉ hoặc phù chân voi là Wuchereria bancrofti, Brugia malayi Brugia timor . T rong khi các loại muỗi truyền bệnh giun chỉ là các loại muỗi vằn Culex, Aedes, Anopheles , Ma n sonia.

Tùy thuộc vào cách lây truyền, một người sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh phù chân voi hơn nếu:

 • Sống trong môi trường đặc hữu của chân voi
 • Sống trong một môi trường kém vệ sinh
 • Thường bị muỗi đốt hoặc sống trong môi trường bị muỗi đốt

Triệu chứng chân G ajah

Đúng như tên gọi, triệu chứng chính của bệnh phù chân voi là sưng phù ở tay chân. Sưng cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay, bộ phận sinh dục và ngực.

Vùng da ở tay chân bị sưng tấy sẽ dày lên, khô ráp, thâm đen, nứt nẻ, đôi khi xuất hiện các vết loét. Thật không may, tay chân đã bị sưng tấy và thay đổi da không thể trở lại bình thường. Trong tình trạng này, chân voi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Trong giai đoạn đầu, người bị bệnh phù chân voi thường không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, người bệnh có thể vô tình mắc phải bệnh giun chỉ nên điều trị đã quá muộn. Viêm mạch hoặc hạch bạch huyết cũng có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu, dưới dạng sưng mạch và hạch bạch huyết.

K hi gặp bác sĩ gì

Nếu bạn dự định đi du lịch đến một khu vực có nhiều vết chân voi, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách ngăn ngừa nó. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu ai đó trong khu phố của bạn bị bệnh chân voi.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn thấy sưng tấy ở các ống dẫn và các hạch bạch huyết, đặc biệt nếu bạn sống ở một khu vực có nhiều trường hợp chân voi hoặc mới đi du lịch đến khu vực đó. Cũng cần được bác sĩ kiểm tra nếu tình trạng sưng hạch bạch huyết tái diễn.

Chẩn đoán bệnh Chân voi

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng mà họ đang cảm thấy và kể từ khi các triệu chứng xuất hiện. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe để kiểm tra các triệu chứng.

Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị phù chân voi, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm máu. Mẫu máu sẽ được kiểm tra để tìm xem có giun filaria trong máu hay không. Việc kiểm tra được thực hiện dưới kính hiển vi hoặc thông qua các xét nghiệm hóa học đặc biệt bằng cách sử dụng kháng nguyên.

Nếu cần, bệnh nhân cũng có thể trải qua các cuộc kiểm tra hỗ trợ khác để xem tác động của căn bệnh phù chân voi mà họ đang mắc phải. Các cuộc kiểm tra được thực hiện bao gồm xét nghiệm quét bằng siêu âm hoặc chụp X-quang và xét nghiệm nước tiểu.

Điều trị bệnh giun chỉ

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh giun chỉ nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng nặng hơn và tránh các biến chứng của bệnh giun chỉ. Để giảm số lượng ký sinh trùng trong cơ thể, bệnh nhân có thể dùng thuốc tẩy giun sán như ivermectin, albendazole hoặc diethylcarbamazine .

Sau khi được cho uống những loại thuốc này, những con giun gây ra ở chân voi sẽ chết. Tình trạng sưng hạch giảm dần và dòng chảy của bạch huyết trở lại suôn sẻ.

Khi bệnh giun chỉ đã gây sưng phù ở tay chân, kích thước không thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, có một số điều có thể làm để giữ cho bàn chân bị sưng tấy được sạch sẽ, bao gồm:

 • Nghỉ ngơi chân tay và luôn giữ chân tay cao hơn khi ngồi hoặc nằm.
 • Sử dụng băng ép có cổ theo khuyến cáo của bác sĩ.
 • Vệ sinh tay chân bị sưng bằng xà phòng và nước hàng ngày.
 • Nếu bạn bị vết thương, hãy làm sạch vết thương ngay lập tức bằng thuốc sát trùng.
 • Vận động các chi thông qua các bài tập thể dục nhẹ nhàng để duy trì lượng bạch huyết lưu thông trơn tru ở vùng bị sưng.

Nếu tình trạng sưng phù rất nghiêm trọng hoặc nếu có sưng bìu (hydrocele), bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật để giảm sưng. Phẫu thuật sẽ loại bỏ một số tuyến và mạch bạch huyết bị nhiễm trùng.

Đôi chân đã bị sưng tấy do nhiễm giun chỉ không thể trở lại bình thường. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa bệnh giun chỉ là rất quan trọng cần thực hiện, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ mắc bệnh.

Biến chứng ở chân voi

Biến chứng chính có thể phát sinh từ chân voi là sưng tấy nghiêm trọng ở phần cơ thể bị nhiễm trùng. Vết sưng này có thể gây đau và dẫn đến tàn tật. Tuy nhiên, cơn đau và sự khó chịu phát sinh có thể được giảm bớt thông qua các biện pháp điều trị chân voi.

Bàn chân bị sưng cũng có thể gây ra nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, vì da của bàn chân voi thường bị thương.

Ngăn ngừa chân G ajah

Bước chính để ngăn ngừa chân voi là tránh bị muỗi đốt. Điều này rất quan trọng cần làm, đặc biệt là ở những khu vực đặc hữu của chân voi.

Để bảo vệ tối đa khỏi bị muỗi đốt, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau:

 • Mặc áo sơ mi và quần tây
 • Bôi kem dưỡng da chống muỗi
 • Ngủ trong màn
 • Làm sạch nước đọng quanh nhà

Cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh chân voi bằng cách tuân theo chương trình diệt trừ bệnh chân voi của chính phủ, cụ thể là việc cung cấp thuốc phòng ngừa hàng loạt (POPM).

Chương trình này được thực hiện ở những khu vực vẫn còn vết chân voi, chẳng hạn như các tỉnh Papua, Tây Papua, Tây Java, Đông Nusa Tenggara, Nanggroe Aceh Darussalam và Đông Nam Sulawesi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh giun chỉ