Chancroid

Chancroid là một bệnh nhiễm trùng vi khuẩn gây ra các vết loét hở trên bộ phận sinh dục (bộ phận sinh dục) và khu vực xung quanh. Chancroid là rất dễ lây lan, nhưng có thể chữa khỏi.

Bệnh ung thư do vi khuẩn Haemophilus ducreyi ( H. ducreyi ) gây ra, tấn công các mô ở vùng sinh dục và gây ra các vết thương hở. Những vết thương hở này có thể tiết ra máu hoặc chất lỏng có thể lây lan vi khuẩn H. ducreyi cho những người khác. Cả nam và nữ đều có thể trải nghiệm được chancroid.

Chancroid

Nguyên nhân của Chancroid

Chancroid là do nhiễm trùng do vi khuẩn. ducreyi là loại cây thân ngắn (húng quế). Vi khuẩn H. ducreyi thường lây qua đường tình dục, nhưng cũng có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương bị nhiễm trùng.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết nứt hoặc vết thương trên da và gây ra phản ứng viêm. Độc tố do vi khuẩn tạo ra khiến quá trình tái tạo tế bào ngừng lại, dẫn đến mô chết (hoại tử).

Chất độc cũng là nguyên nhân hình thành các vết thương hở. Chừng nào vi khuẩn vẫn còn sống trong vết thương, chất độc vẫn có thể tiết ra và khiến vết thương trở nên tồi tệ hơn.

Cần lưu ý rằng, mặc dù rất dễ lây lan, nhưng săng giang mai không thể truyền qua phương tiện của động vật hoặc đồ vật trong môi trường.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển săng giang mai của một người, đó là:

 • Có hành vi tình dục nguy cơ, chẳng hạn như hoán đổi bạn tình thường xuyên hoặc quan hệ tình dục với gái mại dâm (PSK) và không đeo bao cao su
 • Đang hoặc sống trong khu vực đông dân cư với tình trạng này
 • Nghiện thuốc hoặc nghiện rượu
 • Không cắt bao quy đầu (ở nam giới)

Triệu chứng của tuyến giáp

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp thường xuất hiện từ 4–10 ngày sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng ban đầu được đặc trưng bởi sự xuất hiện của một hoặc nhiều mụn đỏ trên vùng sinh dục.

Trong thời gian ngắn, cục đỏ sẽ chứa đầy mủ, phát triển lớn, sau đó vỡ ra và tạo thành vết thương hở. Sau đây là các đặc điểm của vết thương hở trong săng:

 • Các mép vết thương không đều
 • Nền vết thương lõm vào trong, màu vàng xám
 • Vết thương chảy mủ
 • Vết thương chảy máu
 • Vết thương rất đau, đặc biệt là khi đi tiểu và quan hệ tình dục
 • Vết thương có thể to ra và hợp nhất với các vết thương khác
Tổn thương săng thường xảy ra ở bộ phận sinh dục dễ bị cọ sát nhất khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như bao quy đầu, đầu dương vật và ranh giới giữa quy đầu và thân dương vật ở nam giới. Trong khi ở phụ nữ, các tổn thương thường hình thành trên môi âm hộ, cửa âm đạo, cổ tử cung và khu vực giữa âm đạo và hậu môn. Tuy nhiên, đôi khi săng giang mai ở phụ nữ không gây ra triệu chứng nên có thể không bị phát hiện.

Chancroid cũng có thể gây ra khối u ở các nếp gấp của đùi do sưng hạch bạch huyết. Những cục này có chứa mủ, có thể to ra, kết cấu cứng và có thể vỡ ra bất cứ lúc nào. Thông thường, các cục u hình thành khoảng 1-2 tuần sau khi tổn thương xuất hiện.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh săng giang mai như đã đề cập ở trên, hãy ngừng mọi hoạt động tình dục và đi khám bác sĩ ngay lập tức. Việc kiểm tra cũng cần thiết nếu bạn đã từng quan hệ tình dục với người mà bạn biết mắc bệnh săng giang mai, mặc dù bạn chưa gặp phải bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu bạn đang quan hệ tình dục có nguy cơ, chẳng hạn như thay đổi bạn tình mà không đeo bao cao su, bạn cũng nên đi khám bác sĩ để biết bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả săng giang mai.

Chẩn đoán Chancroid

Bác sĩ sẽ bắt đầu chẩn đoán bằng cách hỏi về các triệu chứng, tiền sử bệnh và hành vi tình dục của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám lâm sàng bộ phận sinh dục để tận mắt xem hình dạng của các cục u và tổn thương phát sinh, bao gồm cả khám hạch ở bẹn.

Để xác định chẩn đoán, bạn cũng có thể thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ bằng cách kiểm tra dịch mủ từ vết thương bằng kính hiển vi hoặc bằng cách nuôi cấy (cấy vi trùng trên môi trường đặc biệt) từ một mẫu dịch vết thương.

Ngoài việc tầm soát u săng, các bác sĩ cũng phải đảm bảo rằng không có nguyên nhân nào khác gây ra vết loét hở ở vùng sinh dục, chẳng hạn như giang mai, HIV và herpes simplex. Nếu kết quả xét nghiệm HIV và giang mai âm tính, bệnh nhân săng giang mai cần được kiểm tra lại trong vòng 3 tháng.

Bút anangan Chancroid

Điều trị bằng sencroid nhằm mục đích chữa khỏi nhiễm trùng, giảm các triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng và ngăn ngừa lây truyền. Thời gian điều trị ở mỗi bệnh nhân khác nhau, tùy thuộc vào phần da bị nhiễm trùng, số lượng cục u và hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Việc điều trị được cung cấp có thể bằng hình thức dùng thuốc, phẫu thuật và hạn chế hoạt động tình dục. Giải thích như sau:

Thuốc

Thuốc được các bác sĩ đưa ra để điều trị bệnh sùi mào gà là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây vết thương và giảm nguy cơ hình thành sẹo (sẹo vĩnh viễn) sau khi vết thương lành. Lựa chọn kháng sinh có thể được đưa ra, trong số những loại khác:

 • Đ zithromycin
 • C iprofloxacin
 • C eftriaxone
 • E rythromycin

Với các loại thuốc kháng sinh phù hợp, bệnh săng giang mai nói chung có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Đáp ứng với điều trị sẽ được nhìn thấy trong vòng 3-7 ngày sau khi tiêm kháng sinh. Điều quan trọng là bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh cho đến thời điểm do bác sĩ xác định, ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện.

Đáp ứng với điều trị thường sẽ lâu hơn ở những bệnh nhân chưa cắt bao quy đầu hoặc những người nhiễm HIV. Nếu sau 7 ngày không thấy phản hồi, bệnh nhân cần quay lại bác sĩ để kiểm tra thêm.

Hoạt động

Trong một số trường hợp bị săng, các bác sĩ cần loại bỏ chất lỏng từ các hạch bạch huyết bị nhiễm trùng để giảm sưng và đau. Chất lỏng có thể được bác sĩ lấy ra bằng kim đặc biệt hoặc thông qua phẫu thuật.

Hạn chế hoạt động tình dục

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân nên ngừng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn. Điều này không bao gồm điều trị, nhưng điều quan trọng là áp dụng nó để ngăn ngừa tái nhiễm hoặc lây truyền cho người khác.

Bạn tình của bệnh nhân cũng nên được khám và điều trị ngay cả khi không có triệu chứng, đặc biệt nếu họ đã quan hệ tình dục với bệnh nhân trong vòng 10 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Biến chứng của Chancroid

Trong trường hợp không được điều trị đúng cách, một số biến chứng sau đây có thể xảy ra:

 • Rò niệu đạo
 • Vết thương hình thành trên da đầu của dương vật chưa cắt bao quy đầu
Ngoài ra, những người bị săng giáp cũng trở nên dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, chẳng hạn như HIV, giang mai và herpes simplex.

Ngăn chặn Chancroid

Có thể ngăn ngừa bệnh viêm túi tinh bằng cách áp dụng các hành vi tình dục an toàn, chẳng hạn như:

 • Không thay đổi bạn tình
 • Mang bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Tránh quan hệ tình dục với những người mắc bệnh săng giáp và những người có nguy cơ mắc bệnh này hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác
 • Thông báo cho các đối tác tình dục khi gặp các triệu chứng ung thư phổi
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Săng, bệnh lây truyền qua đường tình dục